Đại xá là gì? Phạm nhân được đại xá trong trường hợp nào?

Rate this post

Việc Nhà nước khuyến khích giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc giảm nhẹ hình phạt đối với người phạm tội thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta đối với người phạm tội, thông qua các chính sách đó cũng như mở ra khả năng hối cải, cải tạo, giáo dục người phạm tội trở thành người có ích. xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Vậy đại xá là gì? Phạm nhân được đặc xá trong những trường hợp nào? Đây chắc chắn là những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và quan tâm. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau xem xét vấn đề này.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Số điện thoại miễn phí:

1. Đại xá là gì?

Chúng tôi hiểu đại xá như sau:

Khái niệm đại xá không được quy định cụ thể trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, trong Từ điển tiếng Việt trên mạng cũng có giải thích về khái niệm đại xá như sau: Ta hiểu đại xá là hình thức ân xá tập thể cho người phạm tội (dù họ đã chấp hành xong hình phạt tù hay chưa). đã bị truy tố, xét xử hay chưa) do cơ quan đại diện quyền lực nhà nước (người đứng đầu nhà nước) hoặc cơ quan quyền lực nhà nước ban hành.

Căn cứ vào khái niệm đại xá được định nghĩa trong từ điển trực tuyến tiếng Việt ở trên, kết hợp với nội dung của khái niệm được giải thích trên trang web Wikipedia (Bách khoa toàn thư mở), chúng ta có thể hiểu đại xá là một trong những hình thức đại xá hợp pháp, thực chất đây là chính sách khoan hồng của nhà nước mà nó hoàn toàn tha thứ cho một số loại tội phạm đối với một loạt các tội phạm. (nhiều) đối tượng là tội phạm có quy mô lớn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập nhân dịp diễn ra sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước. Ở Việt Nam, hiện nay, theo quy định của Hiến pháp 2013, chỉ có Quốc hội mới có thẩm quyền quyết định đại xá. (Theo Điều 70 Hiến pháp 2013).

READ  Vì sao máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

Về quyết định đại xá: hiện nay hầu như chưa có văn bản quy định cụ thể về vấn đề này. Quyết định về đại xá thường được đưa ra tại kỳ họp Quốc hội để các đại biểu nhất trí.

Tìm hiểu thêm: Diễn văn khai mạc đại hội cán bộ công nhân viên

2. Đại xá trong tiếng Anh là gì?

Ân xá trong tiếng Anh là: XIN THỨ LỖI

3. Quy định của pháp luật về đặc xá:

Trên cơ sở những khái niệm và quy định nêu trên, chúng ta cũng có thể khái quát nội dung của chính sách đặc xá trên một số khía cạnh như sau:

– Về bản chất của chính sách đặc xá:

Về cơ bản, chính sách đại xá là chính sách khoan hồng của nhà nước, không áp dụng truy cứu trách nhiệm hình sự, tha tội hoàn toàn và miễn hình phạt đối với một số loại tội phạm hoặc đối với tội phạm nặng nhất. không phân biệt đang chấp hành án, bị truy tố, xét xử.

– Đối tượng được hưởng chính sách đặc xá:

Người phạm tội trong tất cả các giai đoạn tố tụng (điều tra, truy tố, xét xử) hoặc đang chấp hành án.

Ân xá có thể được cấp cho một nhóm người phạm tội hoặc một tội phạm riêng lẻ hoặc kết hợp cả hai. Đối tượng được đặc xá là phạm nhân thực hiện hành vi được quy định trong văn bản đại xá và đang trong giai đoạn bị truy tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Điều kiện áp dụng chính sách đặc xá:

Trên thực tế, chính sách đặc xá sẽ được thực hiện trong những sự kiện trọng đại, những vụ án quan trọng của đời sống chính trị đất nước. Tại Việt Nam, Quốc hội sẽ căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đời sống chính trị và tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, tình trạng tội phạm để quyết định đặc xá hay không. với bất kỳ tội ác hay tội ác nào.

Nó áp dụng cho một loạt các hành vi phạm tội hoặc người phạm tội trong những điều kiện nhất định.

Như đã phân tích, việc thực hiện và ban hành chính sách đặc xá thể hiện sự khoan hồng, thực chất là tha thứ cho người phạm tội, để người được đặc xá sẽ được xác định từ có tội thành người không có tội và không có đồng phạm. chứng cứ trong quá trình xem xét hồ sơ tội phạm. Phạm nhân sau khi được ân xá sẽ trở thành công dân bình thường.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về sự chia điểm của CLB Hà Nội với CLB Thanh Hóa trên sân nhà trong tháng qua
READ  Biên bản đề nghị xóa kỷ luật học sinh

Chỉ có tên trong Hiến pháp 2013, Bộ luật Hình sự 2015 chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định khái niệm, bản chất hay nội dung cụ thể của vấn đề này.

3. Sự khác nhau giữa đại xá và đại xá:

Tiêu chuẩn XIN THỨ LỖI ân xá
QUYẾT TÂM Đại xá được hiểu là sự khoan hồng của nhà nước tha thứ hoàn toàn cho một số loại tội phạm với nhiều chủ thể là người phạm tội nhân dịp diễn ra những sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước. Đại xá được hiểu là sự giảm nhẹ đặc biệt của Nhà nước, do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân, nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước. hoặc trong những dịp đặc biệt.

(Theo khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018)

Thiên nhiên Bản chất của đại xá là tha, ân xá, giảm án đối với một số loại tội phạm hoặc nhiều loại tội phạm đã hoặc chưa bị truy tố, xét xử, tử hình. Thực chất của đại xá chung là xóa toàn bộ hoặc một phần hình phạt hoặc giảm nhẹ, kể cả trách nhiệm hình sự hoặc chuộc tội đối với một người hoặc một số người hoặc số đông người đang chấp hành hình phạt. . trường hợp lập công lớn hoặc già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.
Thẩm quyền quyết định Quốc hội có thẩm quyền quyết định đại xá. Chủ tịch nước có thẩm quyền ra quyết định đại xá.
Đối tượng áp dụng Chủ thể là người phạm tội ở mọi giai đoạn, từ truy tố, xét xử đến thi hành án. Áp dụng đối với phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù (có thời hạn, tù chung thân).
Thời gian thực hiện Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời hạn đại xá. Tuy nhiên, đại xá thường được thực hiện trong những trường hợp quan trọng của đời sống chính trị đất nước. – Nhân các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước.

Trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội và đối ngoại của nhà nước.

(Căn cứ Điều 5 Luật Đặc xá 2018)

cơ sở quyết định Quyết định về đại xá thường được đưa ra tại kỳ họp của Quốc hội và được các đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua. – Người đề nghị đặc xá đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 11 của Luật đặc xá 2018.

– Có đơn xin chủ tịch nước đại xá.

Hậu quả pháp lý Chủ thể là người được tha tội trở thành người vô tội. Đồng thời, trong lý lịch tư pháp của anh ta không có tiền án, tiền sự. Người được tha tù được miễn chấp hành phần thời hạn còn lại của bản án nhưng chưa được xóa ngay án tích mà trong tiền án họ vẫn còn tiền án.
Tìm hiểu thêm: Sinh nhật là gì? Ý nghĩa ngày sinh nhật trên Facebook
READ  Google Hangouts là gì? – THPT Lê Hồng Phong

4. Ý nghĩa của đại xá ở Việt Nam:

Chúng ta đều biết rằng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ông cha ta luôn ưu tiên nhân nghĩa và có câu “đánh kẻ chạy đi, không ai nỡ lòng đánh kẻ trở về”. nó trở thành đạo lý, phương châm sống của dân tộc Việt Nam.

Từ đó có thể nói rằng đại xá là một hành động có ý nghĩa xã hội và nhân đạo to lớn.

Đặc xá cũng là chủ trương lớn có ý nghĩa chính trị quan trọng, khẳng định chính sách đặc biệt khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với người bị kết án phạm tội, bị kết án phạt tù. Đồng thời, chính sách này sẽ động viên, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng đặc xá; giúp các em ổn định cuộc sống, cố gắng trở thành người có ích cho xã hội.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đại xá là gì? Phạm nhân được đại xá trong trường hợp nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *