Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu

Rate this post

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, nhưng làm sao để mua được rau sạch, ngon không phải dễ.

Hồi đáp tin QAP, tiến sĩ Vũ Thanh Hải, Trưởng khoa Rau quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ một số cách nhận biết rau nhiễm thuốc trừ sâu và cách chọn rau ngon.

Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu

“Về cơ bản, rất khó nhận biết rau nhiễm thuốc trừ sâu. Chỉ có thể kiểm tra bằng bộ test, chúng tôi sẽ lấy nước trong rau, cho chất thử vào, sẽ hiện màu, nếu không đổi màu Nếu rau có chứa nhóm hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật thì mới biết có thuốc hay không.”, chuyên gia Vũ Thanh Hải nói.

Nhiều người cho rằng rau càng xanh tươi thì càng sử dụng nhiều chất kích thích và rau có lá sâu là loại rau sạch nhất. Quan điểm này không chính xác, chỉ trong một số trường hợp. Có trường hợp vẫn sử dụng phân bón cách ly hoàn toàn, hoặc sản xuất hữu cơ theo công nghệ mới vẫn cho ra những loại rau tươi, đẹp không thua kém gì rau sử dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật.

Nếu mua phải loại rau có mùi lạ thì chỉ có thể phán đoán là rau bất thường, không nên sử dụng chứ không thể phán đoán là nhiễm thuốc trừ sâu. Người trồng rau không cách ly đúng thời gian cách ly với phân bón, thuốc kích thích thì rau dù có mùi hóa chất cũng phải 1-2 ngày mới hết mùi.

READ  Nữ hoàng Elizabeth I là ai? Triều đại của nữ hoàng Elizabeth I
Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu - 1

Bằng mắt thường, rất khó nhận biết rau có thuốc trừ sâu.

Chuyên gia Vũ Thanh Hải tư vấn, rất khó nhận biết rau có thuốc trừ sâu bằng ý nghĩa. Do đó, chỉ nên mua hàng của những nhà cung cấp uy tín, họ sẽ có cam kết nguồn gốc từ những nguồn đã được kiểm chứng và đảm bảo. Còn trường hợp đi chợ mua rau thì rất khó biết, trừ trường hợp có que thử để kiểm tra có thuốc BVTV hay không.

Ngoài ra, chúng ta không nên sử dụng các loại rau trái mùa, vì các loại tia này sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hơn. Vào thời điểm trái vụ, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, rau sẽ phát triển kém, sâu bệnh gây hại nhiều hơn, sẽ sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoặc có thể là thuốc kích thích tăng trưởng cho rau tươi, chuyên gia Vũ Thanh Hải phân tích.

Cách rửa rau, loại bỏ ngay thuốc trừ sâu, thuốc kích thích.

Các chuyên gia cho biết, nếu rau bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc chất kích ứng bám trên bề mặt rau, bạn có thể sử dụng máy ozone hoặc dùng một số sản phẩm rửa chuyên dụng để nhanh chóng loại bỏ lớp bám. Nhưng cũng có loại thuốc thấm sâu vào tế bào lá rau, rất khó loại bỏ. Ngay cả khi chúng được xử lý nhiệt bằng cách luộc hoặc luộc chín thì lượng chất kích thích vẫn còn sót lại trong rau. Do đó, tốt nhất là bạn nên chọn rau sạch ngay từ khi mua.

READ  Anh em đồng hao là gì? Anh em cọc chèo là gì?

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích của chuyên gia Vũ Thanh Hải về cách nhận biết rau có thuốc trừ sâu, hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được những loại rau tươi sạch cho gia đình mình.

Nhật Thủy


Hữu ích

cảm xúc

người sáng tạo

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đặc điểm nhận biết rau có thuốc trừ sâu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *