Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy diễn ra ở đâu? Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do ai lãnh đạo?

Rate this post

Cuộc nổi dậy ở Bãi Sậy diễn ra ở đâu? Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do ai lãnh đạo?

Câu hỏi: Cuộc nổi dậy ở Bãi Sậy diễn ra ở đâu? Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do ai lãnh đạo?

Trả lời: Năm 1885, Nguyễn Thiện Thuật Lập căn cứ Bãi Sậy, giao Đồng Quế. Dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Thiện Thuật, Khởi nghĩa Bãi Sậy lan rộng khắp tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình. Căn cứ Bãi Sậy là một khu rừng lau sậy ở giữa các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Mỹ Hào..

Cuộc nổi dậy nổ ra ở Reed Bank
Cuộc nổi dậy nổ ra ở Reed Bank

Giải thích:

Thời điểm khởi nghĩa Bãi Sậy

Khởi nghĩa Bãi Sậy là một trong những cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần Vương diễn ra vào cuối thế kỷ 19 của dân tộc Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa này nổ ra chống thực dân Pháp và diễn ra từ năm 1883 và kéo dài đến năm 1982 mới chính thức kết thúc.

Buổi đầu khởi nghĩa (1883-1885), phong trào do Đinh Gia Quế trực tiếp lãnh đạo. Lúc này, địa bàn hoạt động chủ yếu của nghĩa quân chỉ là vùng Bãi Sậy, bao gồm địa phận các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ của tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, từ năm 1885 trở đi, vai trò lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đã thay đổi và thuộc về Nguyễn Thiện Thuật. Ông giữ vai trò lãnh đạo cao nhất của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy.

Trước khi chiếu Cần Vương ra đời

Sau khi đánh chiếm Nam Kỳ, quân Pháp tiến nhanh lên phía Bắc, đánh chiếm Bắc Kỳ nước ta. Trước tình hình đó, triều đình nhà Nguyễn ra lệnh bãi binh chống Pháp, Nguyễn Thiện Thuật kháng lệnh, quyết tâm chống Pháp. Vì vậy, tháng 8 năm 1883, Pháp chiếm Hải Dương, Nguyễn Thiện Thuật vội chiêu binh, lập mưu đánh chiếm tỉnh lỵ nhưng không thành nên rút quân về phối hợp với Hoàng Tá Viêm chống Pháp ở Tây Sơn. .

Cuối năm 1883, sau khi Hiệp ước Harmand được ký kết, triều đình nhà Nguyễn ra lệnh hủy bỏ để chờ sắc lệnh. Tuy nhiên, Nguyễn Thiện Thuật không nghe mà cho quân lên Tuyên Quang cùng Nguyễn Quang Bích giữ thành. Tuy nhiên, không lâu sau, các thành Hưng Hóa, Lạng Sơn thất thủ, Nguyễn Thiện Thuật phải chạy sang Long Châu (Trung Quốc) tiếp tục chuẩn bị lực lượng kháng chiến.

Tìm hiểu thêm: Ngày 3 tháng 4 là ngày gì?
READ  PSG là gì? Đội bóng PSG của nước nào?

Hưởng ứng hịch Cần Vương

Bạn đang xem: Khởi nghĩa Bãi Sậy diễn ra ở đâu? Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do ai lãnh đạo?

Sau khi hạ được kinh thành Huế, Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi ra Tân Sở (Quảng Trị). Tháng 7 năm 1885, vua Hàm Nghi ra chiếu Cần Vương. Lúc này Nguyễn Thiện Thuật đã về nước và tiếp tục thành lập căn cứ Bãi Sậy do Đồng Quế giao trực tiếp. Cũng vào thời gian này, vua Hàm Nghi đã phong ông làm Bắc Kỳ, Thượng thư và Thượng tướng.

Tháng 9 năm 1885, nghĩa quân vượt sông Hồng đánh vào các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa. Đến đêm 28 rạng 29 tháng 9, quân khởi nghĩa Bãi Sậy tấn công thành Hải Dương, buộc quân Pháp phải điều hai tàu pháo sang sông Thái Bình để cố thủ.

Ngoài các hoạt động chống càn, các thủ lĩnh nghĩa quân Bãi Sậy còn thường xuyên tổ chức các cuộc truy quét có hiệu quả. Ngày 26-6-1886, nghĩa quân tấn công đồn Pháp ở Cầu Đuống. Không lâu sau, tháng 9 năm 1885, Nguyễn Thiện Thuật trực tiếp ra lệnh cho nghĩa quân tấn công chiếm lại thành Hải Dương và trấn thủ các làng xung quanh. Tuy nhiên, do lực lượng không đủ mạnh nên nghĩa quân nhanh chóng rút lui.

Cuộc nổi dậy của Bãi Sậy tiếp tục cho đến tháng 6 năm 1889, khi thống sứ Bắc Kỳ ra lệnh thành lập một lực lượng tuần tra do Hoàng Cao Khải, cũng là một quan chức Bắc Kỳ, Muselier chỉ huy. Cảnh sát Trung Quốc. Trong trận Đồng Nhu quân Bãi Sậy giết được thủ quỹ xanh Leglee và ngày 24/7 là thủ quỹ xanh Escot. Sau nhiều nỗ lực không thành, người Pháp phải phong Nguyễn Thiện Thuật làm “Vua Bãi Sậy”.

READ  Thế giới VALORANT sẽ sớm được Riot khai thác tương tự như LMHT

Lãnh tụ Nguyễn Thiện Thuật
Lãnh tụ Nguyễn Thiện Thuật

Sau khi vua Hàm Nghi bị bắt năm 1888 và bị đày sang châu Phi, phong trào Cần Vương bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Cùng với đó, sức mạnh của nghĩa quân Bãi Sậy cũng dần suy yếu, quân Pháp ngày càng xây dựng nhiều lũy xung quanh căn cứ Bãi Sậy. Các tướng như Lãnh Diệu, Lãnh Lữ, Lãnh Ngự, Đế Tinh và nhiều tướng khác tử trận, số còn lại bị truy lùng. Lúc này, Hoàng Cao Khải lấy danh nghĩa vua Đồng Khánh dụ Nguyễn Thiện Thuật đầu hàng và hứa khôi phục tước vị cho ông.

Tìm hiểu thêm: Loạn thị bao nhiêu thì được miễn nghĩa vụ quân sự?

Trước sự khiếp sợ của quân ta, quân Pháp ra sức siết chặt vòng vây, tăng cường lục soát, khủng bố tinh thần nhân dân ta trong vùng nhằm cắt đứt mọi liên lạc giữa nhân dân với nghĩa quân. Rơi vào tình thế kiệt quệ, lương thực, đạn dược đều cạn kiệt, ngày 12-8-1889, Đốc Tít phải đầu hàng quân Pháp.

Nguyên nhân của cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy là gì?

  • Năm 1885, khi quân triều đình nổi dậy chống Pháp ở kinh đô Huế nhưng thất bại. Vua Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết phải chạy vào Tân Sở thuộc tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Tôn Thất Thuyết mượn danh nghĩa vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương kêu gọi nhân dân nổi dậy chống Pháp giúp vua.
  • Hưởng ứng lời kêu gọi này, nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo.
  • Địa bàn hoạt động của nghĩa quân Bãi Sậy thuộc các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) và Kinh Môn (Hải Dương). Sau đó, phong trào lan rộng ra các tỉnh lân cận như Bắc Ninh. Thái Bình, Nam Định… Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa là Nguyễn Thiện Thuật.
  • Trong những năm 1885 – 1889, nhiều trận đánh ác liệt đã diễn ra giữa nghĩa quân và quân Pháp.
  • Sau khi đánh thắng giặc, nghĩa quân bị giảm sút và bị bao vây.
  • Đến cuối năm 1889, quân nổi dậy dần dần bị giải tán.
Tìm hiểu thêm: Cầm Đan là ai? Cẩm Đàn Tiểu Sử, Sự Nghiệp
READ  Ký hiệu ONT, ODT, LUC, LNK, DKV, BHK, TMD, DHT là loại đất gì?

Tìm hiểu về cuộc nổi dậy ở Reed Bank

  • Cuộc khởi nghĩa này đã tiếp nối truyền thống yêu nước, bất khuất của ông cha ta, cổ vũ nhân dân ta tiếp tục đấu tranh.
  • Ngoài ra, khởi nghĩa Bãi Sậy còn để lại nhiều bài học bổ ích, nhất là về phương thức hoạt động và hình thức tác chiến du kích trong vùng đất chật hẹp, đông dân.

Bản chất của Reed Beach Rebellion

  • Khởi nghĩa Bãi Sậy là khởi nghĩa dưới ngọn cờ phong kiến
  • Khởi nghĩa Bãi Sậy sử dụng lối đánh du kích, dựa vào sự hỗ trợ của nhân dân, ẩn nấp, lộ diện, đánh sập doanh trại Pháp trên đường Hà Nội – Hưng Yên – Hải Dương, hoặc dựa vào địa hình sình lầy. Lau sậy tươi tốt dễ nhổ từ gốc đánh giặc Pháp…

Khởi nghĩa Bãi Sậy (1883 – 1892) được coi là một trong những cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất của nhân dân đồng bằng Bắc Kỳ cuối thế kỷ XIX. Tuy không giành được thắng lợi nhưng cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy đã để lại nhiều dấu tích. rút kinh nghiệm, nhất là về phương thức hoạt động và hình thức đấu tranh cho cách mạng nhân dân ta trong giai đoạn tới.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /cuoc-khoi-nghia-bai-say-dien-ra-o-dau-cuoc-khoi-nghia-bai-say-do-ai-linh-dao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy diễn ra ở đâu? Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do ai lãnh đạo? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *