Cúng tết Đoan ngọ 2023 giờ nào chuẩn nhất?

Rate this post

Tết Đoan ngọ rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Năm 2023, Lễ hội Thuyền rồng rơi vào thứ năm, ngày 22 tháng 6 dương lịch.

Trong cuộc sống hiện đại, một số phong tục cổ xưa của Lễ hội Thuyền rồng gần như đã biến mất, chẳng hạn như sơn móng tay màu đỏ, hái lá thuốc, v.v. Tuy nhiên, truyền thống cúng dường cho Lễ hội Thuyền rồng vẫn được bảo tồn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên cúng vào giờ nào là tốt nhất, sáng sớm hay trưa.

Giờ nào cúng Nhâm Thìn năm 2023 tốt nhất?

Trên thực tế, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ của các gia đình, vùng miền có thể không giống nhau. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, cúng giữa trưa là chuẩn nhất.

  Giờ cúng Nhâm Thìn năm 2023 là giờ nào tốt nhất? - Đầu tiên

Giờ nào cúng Nhâm Thìn năm 2023 tốt nhất? (Ảnh: Quân Ngọc Lễ)

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương, trong đó “đoan” là mở đầu, “đoàn” nghĩa là giữa trưa – giữa trưa, “dương” nghĩa là dương – trái ngược với âm. Đây là thời điểm bắt đầu những ngày nóng nhất trong năm, gần hoặc trùng với ngày hạ chí. Theo quan niệm của người phương Đông, đây là những ngày dương khí cao nhất cả trong trời lẫn dưới đất và trong cơ thể con người. Và trong ngày này, giờ Ngọ là thời điểm năng lượng dương khí cao nhất.

READ  Bộ tam sên là gì? Bộ Tam Sên cúng khai trương gồm những gì

Nói về Lễ hội Thuyền rồng, đây chính xác là buổi trưa. Vì vậy, việc cúng Tết Thuyền Rồng cũng nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Trước đây, nhiều nơi ở Việt Nam có tục hái lá thuốc vào ngày mùng 5 tháng 5 và việc này cũng chỉ được thực hiện vào giờ Ngọ, được cho là thời điểm dược tính của cây phát huy tối đa. Theo truyền thuyết, vào giờ Ngọ ngày Thìn, Thần cho phép người Việt hái bất kỳ loại cây nào có thể làm thuốc, miễn là dùng đúng bệnh.

Ngày nay, với nhịp sống hiện đại bận rộn, nhiều người không thể trở về nhà vào buổi trưa nên thời gian tổ chức Lễ hội Thuyền rồng cũng dần trở nên linh hoạt hơn. Nhiều gia đình cúng riêng từ sáng sớm trước khi đi làm với những lễ vật đơn giản gồm hoa quả, có thể là xôi, rượu, bánh giò. Những gia đình có điều kiện ăn trưa cùng nhau vẫn làm mâm cỗ tươm tất và cúng vào buổi trưa. Một số gia đình cầu kỳ sẽ thắp hương từ sáng sớm để mọi người ăn hoa quả, uống rượu nếp để diệt sâu bọ trước, sau đó mới làm mâm cơm cúng gia tiên, thần linh.

Mâm cúng Tết nguyên đán gồm những gì?

Lễ hội Thuyền rồng thường diễn ra sau mùa thu hoạch. Vì vậy, mâm cúng ngày này cũng tương đối phong phú nhiều loại nông sản.

READ  Các settings tốt nhất giúp bạn chơi Valorant mượt mà theo nhà phát triển Riot Games
  Giờ cúng Nhâm Thìn năm 2023 là giờ nào tốt nhất? - 2

Rượu nếp (rượu gạo) là món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc của Lễ hội Thuyền Rồng.

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà mâm lễ cúng có những món khác nhau, nhưng mâm cúng Tết Nguyên đán cơ bản bao gồm:

 • Hương, hoa, hồi hướng
 • Nước
 • Rượu nếp (rượu gạo)
 • Các loại trái cây như mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu…
 • bánh ú tro
 • Thịt vịt
 • trà đi

Cơm rượu nếp, hoa quả là những lễ vật không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Nếu như trên mâm cúng miền Bắc có bánh giò, miền Nam có bánh ú thì miền Trung có thịt vịt.

Lễ hội Thuyền rồng là dịp mọi người thường ăn cơm ở nhà với gia đình. Vào sáng sớm ngày Tết, người ta thường ăn bánh gio, chè hạt sen, hoa quả và rượu nếp để trừ sâu bọ, bệnh tật trong người. Nhiều người ăn xôi ngay sau khi ngủ dậy.

mai linh(Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cúng tết Đoan ngọ 2023 giờ nào chuẩn nhất? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *