Cửa khẩu là gì? Quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền

Rate this post

Biên giới quốc gia luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Biên giới quốc gia góp phần xác định biên giới, lãnh thổ của mỗi quốc gia để có biện pháp giữ gìn, bảo vệ biên giới quốc gia. Đặc biệt, khu vực biên giới nói chung, biên giới đất liền nói riêng không chỉ có ý nghĩa quan trọng về chính trị, chủ quyền quốc gia mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế. Với vai trò quan trọng như vậy, pháp luật nước ta đã ban hành hàng loạt các quy định cụ thể về vấn đề này. Bài viết sau đây trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về cửa khẩu là gì? Quy định quản lý cửa khẩu đường bộ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Cửa khẩu là gì?

Chúng tôi hiểu các cửa khẩu và cửa khẩu đường bộ như sau:

Cửa khẩu được hiểu là nơi người, phương tiện, hàng hóa trong nước được phép xuất cảnh hoặc người, phương tiện, hàng hóa nước ngoài được phép nhập cảnh, quá cảnh trong nước.

Hiện nay, có 3 loại cửa khẩu gồm: Cửa khẩu đường bộ nằm ở vị trí đường giao nhau trong và ngoài nước; 9 cửa khẩu biển nằm trong cảng biển; Chín sân bay được đặt trong các sân bay quốc tế trong cả nước.

Người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu theo quy định của pháp luật chịu sự kiểm tra, kiểm soát của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Y tế.

Khu vực cửa khẩu đường bộ (sau đây gọi tắt là khu vực cửa khẩu) là khu vực được xác định có một phần địa giới hành chính theo biên giới đất liền quốc gia, bao gồm các khu vực có chức năng bảo đảm hoạt động của cửa khẩu. Hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động thương mại dịch vụ tại cửa khẩu.

Cửa khẩu đường bộ (sau đây gọi là cửa khẩu) là nơi thực hiện các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu, qua lại biên giới quốc gia trên bộ, kể cả cửa khẩu đường bộ. cửa khẩu đường bộ, cửa khẩu đường sắt và cửa khẩu đường thủy nội địa.

READ  Tả nghệ sĩ hài mà em yêu thích (yêu mến) hoặc đang biểu diễn lớp 5 (12 Mẫu)

Như vậy, cửa khẩu được hiểu là nơi cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu và qua lại biên giới đất liền. Cửa khẩu bao gồm cửa khẩu đường bộ, cửa khẩu đường sắt và cửa khẩu đường thủy nội địa.

Điều 4 Nghị định 112/2014/NĐ-KP về quản lý cửa khẩu đường bộ quy định:

Tìm hiểu thêm: Ví dụ về biên bản bàn giao căn hộ

Căn cứ vào phạm vi cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu; Cửa khẩu đường bộ được chia thành cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính (cửa khẩu song phương), cửa khẩu phụ và lối mở biên giới (sau đây gọi chung là cửa khẩu).

– Mở cửa khẩu quốc tế cho người Việt Nam và người nước ngoài và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

– Cửa khẩu chính (cửa khẩu song phương) được mở cho người, phương tiện của Việt Nam và nước láng giềng có chung cửa khẩu xuất, nhập cảnh; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

– Các cửa khẩu phụ được mở cho người và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh của Việt Nam và các nước láng giềng trên địa bàn các tỉnh biên giới của hai Bên; hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

– Lối mở biên giới (lộ trình ra, vào chợ biên giới, cặp chợ biên giới; cửa khẩu hải quan hàng hóa; lối qua lại tạm thời) cho cư dân biên giới hai bên, phương tiện và hàng hóa của cư dân. qua lại biên giới giữa hai Bên và các trường hợp khác nhằm thực hiện chủ trương, chính sách thương mại biên giới do Thủ tướng Chính phủ quyết định; hoặc mở trong trường hợp bất khả kháng hoặc có yêu cầu đặc biệt của hai bên biên giới.

2. Quy chế quản lý cửa khẩu đường bộ:

Chính phủ công bố Nghị định số Nghị định số 112/2014/NĐ-CP quy định về quản lý cửa khẩu đường bộ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 01 năm 2015. Nghị định này thay thế Nghị định số 32/2005/NĐ-CP ngày 14 tháng 3 năm 2005.

Theo quy định của pháp luật, nguyên tắc xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu được quy định như sau:

Tìm hiểu thêm: Tại sao máy bay thường không bay qua Thái Bình Dương?

– Người, phương tiện, hàng hóa không thuộc đối tượng cư trú biên giới của hai bên xuất khẩu, nhập khẩu qua lối mở biên giới được áp dụng chính sách thương mại biên giới theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

READ  Tìm hiểu Lưu Thi Thi xinh đẹp trong tạo hình phim mới – Nhất Niệm Quan Sơn mới nhất tháng

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ thể là người, phương tiện, hàng hóa, vật phẩm xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu phải tuân thủ các nguyên tắc xuất nhập khẩu qua biên giới đã được quy định. bên trên. Trường hợp cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới trái với các nguyên tắc này sẽ bị xử phạt hành chính đối với từng hành vi cụ thể.

Nghiêm cấm bố trí, cử, nhận, chỉ đạo, đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

– Cấm tuyên truyền, kích động hoặc có hành vi phá hoại an ninh, trật tự, gây mất trật tự, gây mất trật tự công cộng, gây ách tắc, cản trở hoạt động giao thông hợp pháp tại cửa khẩu.

– Sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép tài liệu, vật mang nội dung bí mật quân sự, bí mật nhà nước, sách, báo, văn hóa phẩm độc hại; đưa, đón người, chuyên chở, xếp dỡ hàng hoá sai nơi quy định, khu vực cấm.

– Nghiêm cấm các hành động làm mất vệ sinh công cộng, gây ô nhiễm môi trường và các hành động làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan khu vực cửa khẩu…

Như vậy, pháp luật đã quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý cửa khẩu đường bộ. Việc bố trí như vậy là hoàn toàn hợp lý và có vai trò, tầm quan trọng rất lớn trong thực tế. Đối với những hành vi vi phạm điều cấm của pháp luật thì tùy theo tính chất, hành vi cụ thể mà các đối tượng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tìm hiểu thêm: Cách viết bản kiểm điểm cấp 2. Nội dung cần thiết khi viết bản kiểm điểm cấp 2

PHỤ NỮCác đồ vật sau đây được phép đặt bên trong và bên ngoài khu vực miệng, bao gồm:

– Hành khách xuất nhập cảnh được ra, vào khu vực cửa khẩu.

– Cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các cơ quan nhà nước có liên quan có trụ sở, trụ sở làm việc trong khu vực cửa khẩu được phép ra, vào khu vực cửa khẩu. xuất khẩu.

READ  Biểu tượng @@ nghĩa là gì?

– Nhân viên của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại tại cửa khẩu; Người lái xe, người làm việc trên phương tiện chở hàng và hành khách xuất, nhập cảnh, xuất cảnh, nhập cảnh được ra, vào khu vực nhập cảnh.

– Chủ hàng, thương nhân kinh doanh hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua lại khu vực cửa khẩu, làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; người đến khám bệnh, chữa bệnh (trường hợp trong khu vực cửa khẩu có khu y tế để khám bệnh, chữa bệnh) được ra, vào khu vực cửa khẩu.

Người ra, vào khu vực cửa khẩu với mục đích thăm, đón, xuất cảnh hoặc vì mục đích khác phải được phép và chịu sự kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của Đồn biên phòng khi ra, vào khu vực. của mật khẩu.

Theo quy định của pháp luật, đối với phương tiện của Việt Nam và nước ngoài khi xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu phải xuất trình các giấy tờ, chứng từ sau:

– Giấy đăng ký xe.

– Giấy phép vận tải liên vận, giấy phép vận tải.

– Giấy phép vận chuyển hành khách (đối với xe chở khách).

– Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định trước đây.

Ngoài ra phải có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện và các chứng từ làm thủ tục hàng hóa (đối với phương tiện vận tải hàng hóa) và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. hoặc theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Để được phép xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu, phương tiện của Việt Nam và nước ngoài cần có các giấy tờ sau. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ này, việc xuất nhập cảnh qua cửa khẩu của các phương tiện Việt Nam và nước ngoài sẽ không tuân thủ quy định.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cửa khẩu là gì? Quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *