Cross trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật Crossing

5/5 - (1 bình chọn)

Cross trong bóng đá hay Crossing là từ được nhắc đến rất nhiều trong các trận thi đấu và trong các đánh giá cầu thủ. Thế nhưng, không phải người xem bóng đá nào cũng nắm được rõ kiến thức này. Thuật ngữ này được Cakhia TV bật mí sẽ giúp anh hiểu thêm nhiều về môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Cross trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật Crossing

Trong tiếng Anh, Cross có nghĩa là lấy bóng từ đội tấn công ở gần đường biên về cho đồng đội ở vị trí giữa sân hoặc ở trên sân của đội đối phương. Như thế, có thể nói ngắn gọn Cross hay Crossing là tạt bóng, tạt cánh. 

cross-trong-bong-da-la-gi
Cross trong bóng đá là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật Crossing


Kỹ thuật Crossing là dạng vũ khí lợi hại trong bóng đá. Đây là lối chơi quan trọng mà vị trí tiền vệ cánh hoặc hậu vệ cánh phải có. Nếu anh em là dân mê bóng đá thì thuật ngữ bóng đá không quá xa lạ. Nó là vũ khí làm toang hàng thủ của đội phương từ khu vực ngoài vòng cấm và đưa bóng về tới khung thành.

READ  Mẫu giấy phép xây dựng có thời hạn

Một quả bóng được gọi là tạt tầm cao khi nó cao qua hông. Còn quả bóng tạt dưới hông được gọi là tạt tầm thấp. Quả tạt bóng thành công khi đồng đội của cầu thủ tạt bóng là người chạm bóng tiếp theo. Có bóng, cầu thủ sẽ tiến thẳng đến khung thành dễ dàng. Vì thế sau khi tạt bóng thành công thì tỉ lệ có bàn thắng rất cao.

Để một pha Crossing thành công thì cần có yếu tố nào?

Tạt bóng hay kỹ thuật Crossing được xem là kỹ thuật cần có để thành công khi thi đấu. Để những pha tạt bóng thành công, cần đảm bảo các yếu tố sau.

Khoảng trống khu vực tạt bóng

Những pha Crossing ra phía sau hàng thủ là những pha rất lợi hại vì nó rất khó bị phá ra. Do đó, bóng cần phải được đưa vào khu vực có khoảng trống nơi vị trí tiền vệ càng nhanh càng tốt. 

cross-trong-bong-da
Muốn Crossing phải có khoảng trống phù hợp

Tiếp đến, cầu thủ thực hiện crossing cần có khoảng trống để dứt điểm quả tạt. Nếu không có khoảng trống thì cầu thủ chạy tạt bóng sẽ không thực hiện được pha crossing của mình. 

Xem thêm: Top 4 hậu vệ huyền thoại Brazil xuất sắc nhất trong lịch sử

Vị trí cầu thủ phòng ngự của đối thủ

Khi muốn tạt bóng, cần quan sát các cầu thủ phòng ngự của đối thủ. Thứ nhất là cầu thủ đang áp sát với cầu thủ sắp thực hiện crossing nhất. Nếu họ tiếp cận quá chặt và không chừa khoảng trống thì khó mà thực hiện quả tạt.
Tiếp theo là hậu vệ phía trong của đối thủ và thủ môn. Nếu hậu vệ đối phương ở xa thì bạn sẽ có nhiều điều kiện tạt bóng hơn. Còn về phía thủ môn, nếu thủ môn che chắn cột ở gần thì nên tạt bóng cột xa để tăng tỉ vệ vào lưới. 

READ  Gong xi fa cai là gì?
cross-trong-bong-da-the-nao
Khi muốn tạt bóng, cần quan sát các cầu thủ phòng ngự của đối thủ

Tìm kiếm đồng đội ở bên trong sân

Tất nhiên, pha crossing thành công phải có đồng đội đón bóng. Kỹ thuật này sẽ hoàn hảo nếu đồng đội nhận bóng và tiếp tục di chuyển thẳng đến lưới đối thủ. 

Kỹ thuật crossing của cầu thủ

Khi thực hiện crossing, cầu thủ nên thực hiện chạm bóng trong lòng bàn chân. Như thế độ xoáy của bóng cao hơn. Ngoài ra cũng cần đảm bảo tốc độ bay của bóng sao cho phù hợp.

Nếu biết cách tạt bóng tốt, vượt đối thủ khôn ngoan thì tỉ lệ chiến thắng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải tính toán tốt và tinh thần đoàn kết của toàn đội. 

ky-thuat-cross-trong-bong-da
David Beckham siêu sao điển hình cho kỹ thuật crossing đỉnh cao

Cross trong bóng đá có vai trò rất quan trọng. David Beckham siêu sao điển hình cho kỹ thuật crossing đỉnh cao, anh có những cú tạt cực chuẩn. Vì thế, anh có được những thành tích đáng nể trong sự nghiệp của mình. Do đó, thiếu crossing là trận đấu thiếu đi sự hấp dẫn và kịch tính cần có của mình.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *