Cringe là gì? Tại sao cringe lại phổ biến trên mạng internet?

Rate this post

co rúm là gì?

Nói một cách đơn giản, Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó gây khó chịu hoặc kinh tởm đối với một đồ vật hoặc sự kiện (theo từ điển Merriam Webster). Từ này còn có một nghĩa khác đó là co rúm người lại – một phản ứng phổ biến của cơ thể khi gặp điều gì đó trái ý.

Cringe meme là một dạng meme mà hầu hết khi xem chúng sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu hơn là thích thú. Nó có thể là một hình ảnh có nội dung văn bản hoặc ở dạng một đoạn video ngắn.

Tuy nhiên, vẫn có một số meme bá đạo thu hút rất nhiều người xem bởi sự hài hước trong đó. Nhìn chung, nó vẫn là về giải trí của con người.

Nếu không nói rõ meme thì chúng ta có thể hình dung nó là một trào lưu được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, được nhiều người hưởng ứng bằng cách: chế ảnh, chỉnh sửa video, gây sốc… Và hầu hết các meme đều mang tính chất vui nhộn. .

 • Về động từ: Cringe có nghĩa là lùi lại, tránh xa, cúi xuống, cúi xuống, ẩn nấp, cúi xuống, cúi xuống, cúi xuống, cúi xuống, … Dùng để diễn tả phản ứng của con người khi nhìn vào chúng. nhìn thấy một cái gì đó xấu xa, sợ hãi, hoặc xấu hổ.
 • Về danh từ: Cringe có nghĩa là nhún nhường, gò bó, dè dặt, khom lưng, cúi đầu.

co rúm là gì?
co rúm là gì?

Cringe đến từ đâu?

Cringe đã được sử dụng từ những năm 1570 với nghĩa là “thu mình lại vì sợ hãi”. Lớp nghĩa bóng của cụm từ này được cho là bắt nguồn từ bộ truyện tranh nổi tiếng The Bash Street Kids (1972) với một nhân vật mang họ “Cringeworthy”.

Một số thuật ngữ liên quan đến Cringe

Cringy là gì?

Cringy có nghĩa là cảm thấy ngại ngùng, ngượng ngùng hay xấu hổ trước một sự vật, sự việc nào đó. Trong một số trường hợp, người xem video trên mạng xã hội cũng có thể cảm thấy ức chế hoặc xấu hổ trước những gì diễn ra trong video.

một meme cringe là gì?

một meme cringe là gì?

Trước hết, chúng ta hãy đi vào câu hỏi “co rúm” là gì? Cringe trong tiếng Anh có hai loại từ: động từ và danh từ. Một động từ có nghĩa là “đi lùi, di chuyển ra xa, cúi xuống, thu mình lại”, được sử dụng để mô tả khi điều gì đó kinh tởm hoặc xấu hổ. Đối với danh từ, nó có nghĩa là “nhân từ, kín đáo, rụt rè”.

Khi kết hợp nghĩa của cringe và meme, chúng ta sẽ hiểu nghĩa của “cringe meme” là ám chỉ một meme khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ hoặc ngại ngùng khi nhìn vào, có thể do nội dung của nó quá nhạy cảm, hở hang. thô sơ.

READ  Bài hát chính thức của Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XII?

Đôi khi những thứ trong nội dung của nó dị hợm đến mức người ta chỉ muốn dừng lại và kết thúc ngay lập tức, không muốn xem tiếp. Tuy nhiên, chúng được tạo ra chỉ nhằm mục đích giải trí chứ không phù hợp với số đông.

Ngoài ra, còn có một thuật ngữ khác gọi là cringeworthy meme, nó cũng mang ý nghĩa tương tự, với hai từ “cringe” và “worthy” ghép lại với nhau để diễn tả cảm giác xấu hổ, bối rối khi được ai đó chia sẻ. hoặc nói về một cái gì đó kỳ lạ, nhạy cảm.

Cringe Meme thực sự là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của từng từ “cringe”. Theo đó, trong tiếng Anh, cringe sẽ có hai loại từ là động từ và danh từ.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Chở Hay Trở mới đúng chính tả? Đáp án Chính Xác Nhất mới nhất tháng

Động từ của Cringe sẽ có nghĩa là: lùi lại, tránh xa, cúi xuống, cúi xuống. Được sử dụng để mô tả một cái gì đó ghê tởm hoặc đáng xấu hổ.

Danh từ của Cringe có nghĩa là khom lưng, kín đáo, rụt rè.

Khi được ghép thành một danh từ hoàn hảo là Cringe meme, nó sẽ thể hiện hàm ý rằng những meme khiến người khác nhìn vào sẽ cảm thấy ngại ngùng hoặc xấu hổ, có thể do bản thân nội dung quá phản cảm và nó được thể hiện một cách phiến diện. cách rất thô thiển.

Khá nhiều người cảm thấy khó chịu khi thấy những meme bá đạo xuất hiện

Đôi khi nội dung của một số meme gây khó chịu đến mức người xem chỉ muốn dừng ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng vẫn được tạo ra đều đặn để mang lại niềm vui cho một bộ phận người xem, chỉ có điều nó không hợp với thị hiếu của số đông.

Cùng với đó là một thuật ngữ có tên là cringeworthy meme cũng mang ý nghĩa tương tự khi hai từ gringe vàworthy kết hợp với nhau để diễn tả cảm giác xấu hổ, xấu hổ khi ai đó chia sẻ về một điều gì đó có phần kỳ quặc hoặc nhạy cảm quá mức.

Cringe meme và internet

Giống như các meme khác, meme cringe cũng được phổ biến chủ yếu qua internet, bao gồm: các trang web hài hước; mạng xã hội reddit, facebook, instagram, twitter..; hoặc các nhóm diễn đàn.

Tuy không nổi bật và thu hút như những thể loại khác nhưng ít ỏi vẫn thu hút được một lượng người xem đáng kể. Nhìn chung, giới trẻ vẫn là nhóm tham gia nhiều nhất. Vì họ cũng kén chọn phản hồi, bởi mức độ hình ảnh, ngôn từ trong nội dung.

Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy thứ gì đó gây khó chịu
Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy thứ gì đó gây khó chịu

Cringeworthy là gì?

Cringeworthy là sự kết hợp giữa cringe (sợ hãi, sợ hãi) vàworthy (xứng đáng, đáng giá). Đây là một thuật ngữ trên Internet được sử dụng trong văn hóa meme để mô tả những sai lầm, hành động đáng xấu hổ hoặc những tình huống THẤT BẠI có thể gây ra cảm giác bối rối, bối rối và ngại ngùng.

Tại sao Cringe rất phổ biến?

Cringe bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2009, trên cộng đồng Reddit, một trang có tên Cringe đã được tạo ra. Mọi người bắt đầu chia sẻ hình ảnh và video khiến họ cảm thấy khó chịu. Lượng tìm kiếm của cụm từ này tăng vọt vào khoảng năm 2013. Và thật trùng hợp trước đó 1 năm, emoji mặt nhăn nhó cũng mới ra đời. Emoji này được cho là dễ gây hiểu lầm cũng như khiến cuộc trò chuyện trở nên gượng gạo (khó xử).

READ  Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc – Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

Cringe bùng nổ trong thời đại của các nền tảng mạng xã hội. Cùng với từ cringe, một “hệ sinh thái” các từ liên quan cũng dần trở nên phổ biến: cringy/cringey, cringeworthy (đáng xấu hổ), cringe culture, cringe Comedy…

Nhận thấy sức hấp dẫn to lớn của cringe, nhiều TikTokers và YouTuber đã tập trung sản xuất video với một mục đích duy nhất. Nó gây khó chịu cho người xem. Phản ứng của người xem đối với các video khá thú vị. Sự trao đổi này tương tự như cách mà thể loại phim “so bad it’s good” ra đời.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu PowerPoint Tìm hiểu về Tết Trung thu Trò chơi Trung thu dạy học online

Làm thế nào để sử dụng từ Cringe?

Cách sử dụng Cringe trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, để bày tỏ cảm xúc sau khi xem một video hay hình ảnh nào đó gây ức chế cho người xem, bạn có thể diễn đạt như sau:

 • A: Này, hãy xem video Tiktok này. Nó làm tôi khó chịu đến mức dở khóc dở cười.
 • B: Tôi đã xem nó và hối hận. Nhưng những gì đã thấy thì không thể giả vờ như không thấy…

Cách sử dụng Cringe trong tiếng Anh

 • Vd1: Cô ấy co rúm người lại khi xem một bộ phim kinh dị
 • Vd2: Lan co rúm người khi bị điểm kém

Từ đồng nghĩa với “cringe” trong tiếng Anh

 • Wince: nhăn nhó
 • Cower: thu hẹp
 • Grovel: vụ bê bối
 • Shudder: rùng mình
 • Squirm: xoắn
 • cảm thấy xấu hổ: cảm thấy xấu hổ
 • Feel Mortified: cảm thấy bị tổn thương
 • Cower: thu hẹp
 • Shrink: co lại

Cringe TikTok cực kỳ phổ biến
Cringe TikTok cực kỳ phổ biến

Cringe TikTok cực kỳ phổ biến

Nhưng hầu hết người lớn sử dụng ứng dụng này không cố gắng lan truyền: Họ tạo video TikTok vì nó thú vị. Như Kyle Mabson, người dùng Instagram đằng sau @selfies_food_and_pets, đã nói: “Phần lớn những người ở trên đó giống như, ‘Tôi yêu bài hát Shine này và tôi cần chỉ cho mọi người thấy con đường của mình.’” Trong một thế giới mà nội dung của Mọi người chắc chắn sẽ bắt đầu trông giống nhau, các video TikTok có cảm giác lạ và mới.

Đó là một ứng dụng chứa đầy những người đăng những thứ kỳ lạ lên internet mà không có bất kỳ cảm giác tự ti hay xấu hổ nào. Điều đó thật dễ bị chế giễu, nhưng đó cũng là điều có thể dẫn đến thành công của TikTok.

Mọi người bị bắt nạt trực tuyến vì đăng những bài đăng kinh tởm. Họ có thể trở thành meme có mức độ lan truyền vượt quá tầm kiểm soát của họ và cuối cùng trở thành gương mặt đại diện cho thứ mà họ không bao giờ có ý định quảng bá.

Họ cũng có thể trở thành những siêu sao nổi tiếng, những người xây dựng được một lượng lớn người hâm mộ và biến nó thành một sự nghiệp giải trí thành công. Nó không quan trọng đối với những người xem chúng. Trên TikTok, ranh giới giữa việc nhăn nhó một cách riêng tư trước một bài đăng đáng chú ý và góp phần tạo ra một loạt các bình luận tàn nhẫn có thể quá hấp dẫn để vượt qua.

Tham Khảo Thêm:  Ricon là gì? Ricon nghĩa là gì trong bóng đá? Ricon có xấu không?
READ  [+1001] Lời chúc hay ý nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Vào năm 2011, một cô bé 13 tuổi tên Rebecca Black là một trong những người đầu tiên vô tình đăng những lời chế giễu lên mạng xã hội. Với bài hát phù phiếm trị giá 2.000 đô la và video âm nhạc đi kèm, “Friday”, cô ấy là một mục tiêu dễ dàng vì giá trị sản xuất rẻ của bài hát và lời bài hát tự động điều chỉnh theo những dòng như “Vui, vui, vui, vui / Mong đến cuối tuần”.

Mặc dù trải nghiệm của cô ấy được đánh dấu bằng nhiều năm chế giễu, bắt nạt và mất tình bạn, nhưng hàng loạt người nổi tiếng chỉ sau một đêm sẽ theo dõi trong nhiều năm tới: Ken Bone vì đã đặt một câu hỏi đơn giản trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2016, Danielle Bregoli vì đã chửi thề mẹ của cô ấy trong một tập của Tiến sĩ Phil (nghệ danh hiện tại: Bhad Bhabie). Cringe có thể có nhiều hương vị, tất cả đều được công chúng yêu thích.

Vào những năm 2010, người Mỹ đánh giá cao bộ phim hài có kịch bản được thiết kế để gợi lên cảm giác tương tự. Phiên bản làm lại The Office của Mỹ, ra mắt năm 2005 và xoay quanh một ông chủ khó xử về mặt xã hội, người khao khát được chấp thuận khiến anh ta gần như được yêu mến như thể anh ta thảm hại, đã trở thành một cú hit.

Khi chương trình kết thúc những tập cuối cùng, giám đốc văn phòng Ken Kwapis nói: “Bạn chưa từng nghe những từ như đáng ghét hay khó chịu một cách miễn phí trước đây. [chương trình]. Bây giờ tôi đến các cuộc họp giới thiệu nơi các giám đốc điều hành nói, ‘Tôi muốn bộ phim hài đáng nhớ đó.’ “

Đó là lý do tại sao vào năm 2018, khi thông tin lan truyền về một nền tảng truyền thông xã hội mới, nơi các game thủ, chuyên viên máy tính và đàn ông trung niên chia sẻ những cạm bẫy khát nước và các meme đơn giản. bị chế giễu, nhiều người, bao gồm cả tôi, thích xem các bộ sưu tập trên YouTube về những kẻ phạm tội tồi tệ nhất.

Những gì chúng ta rút vào đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Việc phát triển sở thích đối với nội dung khó hiểu và thái độ coi thường mà nội dung đó gây ra thường có thể khiến mọi người mất đi cảm giác tội lỗi và lòng tốt của con người. Khi bị thúc đẩy bởi thành tích, tâm lý bầy đàn, căm ghét sự khác biệt và sợ sai, cuộc sống về cơ bản trở thành lớp vỏ ngoài của những gì nó có thể là. Đặt câu hỏi về nguồn gốc của sự khinh miệt và suy nghĩ lại về cách chúng ta phản ứng với những tình huống xấu hổ là cách chúng ta chuyển hóa sự khinh miệt trong quá khứ.

*********************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/cringe-la-gi-tai-sao-cringe-lai-pho-bien-tren-mang-internet/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cringe là gì? Tại sao cringe lại phổ biến trên mạng internet? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *