Công Tôn Nữ là gì? Vị Công Tôn Nữ cuối cùng triều Nguyễn qua đời

Rate this post

Công Tôn Nữ là gì?

Tôn Nữ (tiếng Trung: 尊女) là một tước hiệu nữ trong tộc Nguyễn Phúc, có quan hệ họ hàng với các hoàng đế nhà Nguyễn, về sau được coi là một họ của người Việt.

  • Hoàng tử là con trai của Hoàng đế: vào thời này, các hoàng tử dù là công tước hay không đều có địa vị là “con trai của Hoàng đế” nên con trai và con gái đều là “cháu”. con gái) của Hoàng đế”, được gọi là Hoàng Tôn (皇孫) cho con trai và Hoàng Tôn Nữ (皇孫女) cho con gái. Theo thời gian, nhiều yếu tố được thêm vào [“Tằng tôn”; 曾孫] VÀ [“Huyền tôn”; 玄孫].
  • Các Hoàng tử là anh và chú của Hoàng đế: vào thời điểm này, các Hoàng tử, hầu hết đều được phong tước Công, là họ hàng xa với Hoàng đế, không còn danh hiệu kế vị. Vì vậy, cách họ gọi con trai và con gái của họ cũng giống như các hoàng tử từ xa đến với các tước hiệu, tức là Quận công (公子) cho con trai và Công chúa (公女) cho con gái. Từ trên trở xuống là cháu gái của công tước (公孫女), sau đó là cháu gái của công chúa (公曾孫女) nếu cháu gái của công tước và cháu gái của công chúa (公玄孫女) là cháu gái của công tước.

Và để cho giản dị, người đời sau chỉ gọi bà là Tôn Nữ, nghĩa là cháu gái.

Như vậy: * Công Tôn Nữ vốn có nghĩa là cháu gái của vua, con gái của thái tử

Công Tôn Nữ là gì?
Công Tôn Nữ là gì?

Thông tin về gia đình Tôn Nữ

Ai ở Huế mà chưa từng nghe đến cô gái tên Tôn Nữ? Có ai yêu Huế mà chưa từng lăn lộn trong mái ấm gia đình bao đời nay? Và ai đã xa quê, đã từng có một ánh nhìn hoài niệm có chút gì đó gọi là “Tôn Nữ”, hay một ánh mắt nhìn hai chữ ấy giữa dòng người chợt nhớ Huế?

READ  Ổ cứng di dộng SSD hãng nào tốt? Kinh nghiệm chọn ổ cứng di dộng SSD

Gió chiều ngự tà tà áo Tôn Nữ

Vành nón nghiêng che nắng

(Trong mắt Huế-Đông Hồ)

Bạn đang xem: Công Tôn Nữ Là Gì? Công Tôn Nữ, người cuối cùng của triều Nguyễn qua đời

Nguồn gốc của Chị em Mặt trời “O”

Không quá khó để tìm một cô nàng Tôn Nữ giữa chốn thâm cung. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của gia tộc danh giá ấy. Người dân Huế chỉ biết đó là con cháu của vua. Họ “Tôn Nữ” bắt nguồn từ đời vua Minh Mạng, khi con gái của hoàng tộc đã có tên này. Con gái của nhà vua là hoàng hậu và khi cô xuất gia, cô trở thành công chúa. Công chúa sau này có em nối ngôi vua gọi là Trưởng công chúa (để phân biệt với công chúa của vua đang trị vì). Nếu có cháu làm vua (vua hiện nay gọi là cô) thì gọi là Hoàng Thái Phi. Con gái Thái tử là Công chúa, con gái Quận công là Công Tôn Nữ, con gái Công Tôn Nữ là Công Tằng Tôn Nữ, xuống cấp nữa là Công Huyền Tôn Nữ, Huyền Tôn Nữ… Còn họ Tôn Nữ – Quận công do các đời nối tiếp nhau đặt ra. các đời sau, để chỉ các công tử nhà Nguyễn, cho đến ngày nay.

Người Huế nói đến “Tôn Nữ” không chỉ là một họ, một tên hay một cô gái. Ẩn sâu trong hai chữ này là những suy ngẫm sâu sắc về hình ảnh người con gái Huế nói chung mang đầy đủ những chuẩn mực Công Dung-Ngôn-Hạnh mà ông cha ta ngày xưa lấy làm mẫu mực. giá của một người phụ nữ. Khi nhắc đến “Tôn Nữ” người ta thường nghĩ đến sự e lệ, dịu dàng và ngăn nắp. Nhớ đến “Tôn Nữ”, đôi khi người ta cụ thể hóa bằng hình ảnh những nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa, được dạy dỗ phải hào hiệp – “giọng hay nhưng đanh đá”. Đây là những người phụ nữ mạnh mẽ, có trách nhiệm, chu đáo, tốt bụng, có học thức, thanh lịch và quý phái; họ là những người phụ nữ đảm việc nước, đảm việc nhà và được nhiều người nể trọng.

READ  Axit metacrylic là gì? Tính chất của axit metacrylic

Có biết bao người phụ nữ mang họ Tôn Nữ đã đóng góp công sức, tài năng làm rạng danh xứ Huế. Chính Tôn Nữ Hà đang gọi tên một thời đánh thức nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế xưa, bà Tôn Nữ Thị Ninh, người có tài ngoại giao, dám thử thách và không ngại dấn thân, đã mang đến mối quan hệ bền chặt giữa hai nơi, nước. Việt Nam và Pháp đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của đất nước. Còn có ca sĩ Đạm Phương – bà Công Tôn Nữ Đông Cảnh, một phụ nữ gốc Huế dòng dõi quý tộc, lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài, đã lên tiếng thức tỉnh phụ nữ, đấu tranh cho quyền phụ nữ. phụ nữ, với kiến ​​​​thức rộng lớn của họ.

Nàng “Tôn Nữ” ngày nay

Trải qua thời gian, Huế đã thay đổi nhưng vẫn không mất đi bản sắc. Phụ nữ mang họ “Tôn Nữ” trong thế kỷ mới này hiện đại hơn, năng động hơn, bắt nhịp cuộc sống nhanh hơn trước. Nhưng nét Huế, cái duyên, cái đẹp của tâm hồn và tư cách, của đức và tài, thế hệ hôm nay chưa bao giờ làm cho tổ tiên phải xấu hổ.

Tôn Nữ Mỹ Hạnh, hiện là sinh viên năm thứ 2 Khoa Du lịch, Đại học Huế, là một công dân “thứ thiệt” của Huế. Hạnh là người có họ “Tôn Nữ”, nhìn thoáng qua là nhận ra ngay, dáng vẻ dịu dàng, đằm thắm, duyên dáng, ăn nói nhã nhặn, lễ độ. Mỹ Hạnh chia sẻ: “Tôi nghĩ ai cũng có niềm tự hào riêng cho mình, cho nguồn gốc của mình và tôi cũng vậy. Tôi tự hào về tổ tiên dòng họ đã luôn nỗ lực đóng góp cho đất nước trong thời giặc ngoại xâm đầy rẫy hiểm nguy. Ngày nay tôi luôn ý thức được vai trò và sứ mệnh trong việc gìn giữ những truyền thống, tinh hoa mà bao thế hệ đã dày công vun đắp”. Xứng đáng với niềm tự hào này, suốt những năm cấp 3, Hạnh luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, trường. Hạnh hiện là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc thi mỹ thuật các cấp; Công việc thiện nguyện ở cô nhi viện… Cô nghĩ sau khi sống nên làm hết sức mình, viết tiếp những trang vàng của gia đình, để mọi người có cái nhìn yêu thương và ngưỡng mộ hơn với người phụ nữ ấy. Kiều nữ bồng bột một thời.

READ  Hướng dẫn từ A – Z cách check, kiểm tra IMEI Apple Watch chính xác nhất

Thông tin về gia đình Tôn Nữ
Thông tin về gia đình Tôn Nữ

Công Tôn Nữ, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn qua đời ở tuổi 101

Chiều ngày 25/3/2023, gia đình bà Công Tôn Nữ Trí Huệ xác nhận, sau một thời gian lâm bệnh do tuổi già sức yếu, bà đã qua đời vào đêm qua (24/3) tại nhà riêng.

Bệnh đa xơ cứng. Công Tôn Nữ Trí Huệ là cháu ngoại của Hoài Đức Quận công Nguyễn Phúc Miên Lâm (con thứ 57 của vua Minh Mạng). Từ nhỏ bà đã sống trong cung, hầu hạ Từ Cung Thái hậu tại tư dinh của Kiến Thái Vương.

Cũng chính bà là người may chiếc gối trái (loại gối nhiều nếp, có thể mở ra, gập lại theo ý muốn, ngày xưa vua chúa thường dùng). Những chiếc đệm do bà Trí Huệ làm thời bấy giờ rất được lòng Đức Từ Cung và vua Bảo Đại.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /cong-ton-nu-la-gi-vi-cong-ton-nu-cuoi-cung-trieu-nguyen-qua-doi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công Tôn Nữ là gì? Vị Công Tôn Nữ cuối cùng triều Nguyễn qua đời . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *