Công quyền là gì? Hệ thống cơ quan công quyền bao gồm những cơ quan nào?

Rate this post

Hãy cùng trường Cakhia TV tìm hiểu hành chính công là gì? Hệ thống cơ quan công quyền bao gồm những gì?

Định nghĩa của public authority là gì?

Thuật ngữ “công” được hiểu là một khái niệm chung, là tất cả, là một vấn đề nào đó được dùng chung cho toàn dân, nó không loại trừ một chủ thể nào.

Thuật ngữ “quyền” được hiểu là sức mạnh của hệ thống chính trị của một quốc gia. Đây là yếu tố liên quan đến đất nước không thể tách rời, mục đích nhằm đảm bảo các hoạt động trong đời sống được thực hiện đúng pháp luật và phải có hệ thống chính trị đảm bảo điều này. .

Vì vậy, quyền lực công được hiểu là sự thể hiện của khái niệm quyền lực nhà nước hay các cơ quan quyền lực nhà nước.

Cơ quan công quyền là cơ quan quản lý nhà nước mà quyền lực của nó được vận hành và thực thi thông qua một bộ máy chuyên nghiệp và hùng mạnh, đặc biệt là bộ máy nhà nước.

Cơ quan công quyền là gì?

Quyền lực nhà nước được vận hành và thực hiện thông qua một bộ máy nhà nước được xây dựng chuyên nghiệp và hiệu quả. Và hiện nay, theo Điều 2 Hiến pháp 2013, quyền lực nhà nước là sự phân định, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Tìm hiểu thêm: 3 màu trắng là gì? – Trường Cakhia TV
READ  Nên đóng hay mở nắp lò vi sóng sau khi sử dụng?

Các cơ quan này sẽ phối hợp với nhau để thực hiện quyền lực nhà nước. Lập pháp đứng đầu là Quốc hội, Hành pháp là Chính phủ và Lập pháp là Toà án nhân dân các cấp. Ngoài ra, sẽ có các cơ quan hỗ trợ khác như Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân các cấp, Hội đồng nhân dân các cấp…

Cơ quan công quyền hay còn gọi là cơ quan quyền lực nhà nước bao gồm Quốc hội (cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Hội đồng nhân dân các cấp. Vì đây là quyền lực công, bao gồm quyền lực nhà nước và quyền lực nhân dân. Và hai cơ quan này là hai cơ quan do nhân dân bầu ra để đại diện cho nhân dân thực hiện quyền lực của mình.

HỘI NGHỊ

Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đứng đầu quyền lập pháp, chịu trách nhiệm thông qua các vấn đề quan trọng của đất nước. Vì vậy, nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước, bởi Quốc hội là cơ quan do nhân dân bầu ra. Vì vậy, Hiến pháp 2013 quy định Quốc hội là cơ quan thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát tối cao đối với hoạt động của nhà nước. .

Tìm hiểu thêm: Mã PD là gì? Cách tìm mã PD khách hàng
READ  Bản đồ Hành chính tỉnh Hoà Bình mới nhất

phổ biến lắp ráp

Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở địa phương. Đồng thời, việc thể hiện quyền lực của nhân dân và việc thực hiện quyền lực đó phù hợp với bản chất của nước ta là Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Qua bài viết trên, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã giúp các bạn hiểu cơ quan công quyền là gì? Cơ quan công quyền là gì? Các em học sinh có thể truy cập website của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để tìm những bài viết hay, bổ ích phục vụ cho quá trình ôn thi của mình.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/cong-quyen-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công quyền là gì? Hệ thống cơ quan công quyền bao gồm những cơ quan nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *