Công nghệ HDR10+ Adaptive là gì? Ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hiển thị của màn hình?

Rate this post

Nếu bạn quan tâm đến việc mua một màn hình hoặc TV mới, có lẽ bạn đã thấy công nghệ có tên “HDR10+ Thích ứng”, được quảng cáo là giải pháp hỗ trợ hiển thị tiên tiến mang lại trải nghiệm xem sống động. HDR cải thiện bất kể điều kiện ánh sáng trong phòng. Nhưng công nghệ mới này hoạt động như thế nào và nó khác với Dolby Vision IQ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tự động điều chỉnh nội dung HDR theo điều kiện ánh sáng xung quanh

HDR, viết tắt của High Dynamic Range, là một công nghệ được thiết kế để làm cho hình ảnh giống với thế giới thực nhất có thể. HDR được xem là giải pháp hỗ trợ tối ưu cho chất lượng màn hình trong môi trường có ánh sáng vừa phải như phòng kín hay rạp chiếu phim. Đó là vì nội dung HDR có gam màu rộng hơn, vùng sáng sáng hơn và vùng đen tối hơn, cùng với tỷ lệ tương phản cân bằng tối ưu.

Tuy nhiên, trừ khi bạn có thiết lập rạp hát tại nhà, rất khó để kiểm soát ánh sáng một cách tối ưu và lượng ánh sáng trong phòng cũng có thể thay đổi linh hoạt, chẳng hạn như khi bạn bật/tắt đèn, đóng/mở cửa sổ… Ánh sáng môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hiển thị từ màn hình đến mắt cũng như trải nghiệm xem. Ví dụ: quá nhiều ánh sáng xung quanh có thể gây khó khăn cho việc nhận biết các chi tiết bóng nhất định trong một cảnh.

READ  Utachi là gì? Học bổng utachi là gì trên Facebook?

Bạn đang xem: Công nghệ thích ứng HDR10+ là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hiển thị?

Để giảm thiểu vấn đề này, HDR10+ Technologies, tổ chức chịu trách nhiệm phát triển và duy trì công nghệ HDR10+, đã ra mắt tính năng HDR10+ Adaptive vào tháng 1 năm 2021. Đúng như tên gọi, tính năng này có thể giúp tự động tối ưu hóa nội dung HDR10+ để có trải nghiệm tốt nhất theo điều kiện ánh sáng. của phòng.

Tương thích HDR10+

Tính năng này thực hiện điều này bằng cách sử dụng siêu dữ liệu động được nhúng trong nội dung HDR10+ và thông tin ánh sáng xung quanh theo thời gian thực từ một cảm biến nằm trên TV. Khi ánh sáng trong phòng thay đổi, cảm biến sẽ truyền thông tin đó đến bộ xử lý, HDR10+ Adaptive sẽ ngay lập tức kích hoạt và điều chỉnh độ sáng, độ tương phản của hình ảnh sao cho phù hợp để mang lại trải nghiệm tối ưu nhất. cho người xem.

HDR10+ Technologies cho biết tính năng này có thể giúp tận dụng tối đa các cảnh rất tối trong điều kiện ánh sáng rất sáng – một lợi ích vô cùng quý giá. Hơn nữa, HDR10+ Adaptive hoàn toàn không ảnh hưởng đến các mục tiêu sáng tạo. Nó cũng hoạt động tốt với các tính năng như Chế độ nhà làm phim, giúp người sáng tạo truyền tải tốt nhất ý định của họ trong từng cảnh đến người xem.

READ  Giấy xác nhận hoàn thành cách ly F0 tại nhà

HDR10+ Thích ứng và Dolby Vision IQ

HDR10+ không phải là tiêu chuẩn HDR đầu tiên cung cấp tính năng như HDR10+ Adaptive. Dolby đã công bố tính năng Dolby Vision IQ vào đầu năm 2020, tính năng này về cơ bản cũng hoạt động theo cách tối ưu hóa nội dung HDR theo điều kiện ánh sáng xung quanh của màn hình.

Hầu hết các lợi ích hỗ trợ HDR10+ Adaptive và Dolby Vision IQ gần như giống nhau. Nhưng vẫn có một số khác biệt nhỏ. Ví dụ: Dolby Vision IQ có thể xác định thể loại nội dung HDR và ​​chuyển sang gói cài sẵn phù hợp để điều chỉnh chất lượng hình ảnh tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể chọn nhiệt độ màu phù hợp dựa trên nội dung của cảnh. Trong khi đó, HDR10+ Adaptive không bao gồm các tính năng tương tự.

Tương thích HDR10+

Cả HDR10+ Adaptive và Dolby Vision IQ đều chỉ tương thích với nội dung được tạo riêng cho các tiêu chuẩn HDR của chúng. Vì vậy, HDR10+ Adaptive sẽ chỉ hoạt động với nội dung HDR10+ và Dolby Vision IQ cũng sẽ chỉ hoạt động với nội dung Dolby Vision.

Làm thế nào để trải nghiệm HDR10+ Adaptive?

Để trải nghiệm tính năng Thích ứng HDR10+, bạn cần có TV tương thích và bất kỳ nội dung HDR10+ nào. Ngay khi bạn bắt đầu phát nội dung HDR10+, nội dung này sẽ tự động bắt đầu và tối ưu hóa chất lượng hình ảnh theo điều kiện ánh sáng xung quanh.

READ  Hướng dẫn cách thêm & xóa sản phẩm trên Tiktok shop đơn giản

Mặc dù nội dung HDR10+ không phổ biến rộng rãi như nội dung Dolby Vision, nhưng tính khả dụng của nội dung này đang tăng lên. Bạn có thể tìm thấy nội dung HDR10+ trên Amazon Prime Video, Paramount+, YouTube, Google Play Phim, iTunes, Đĩa Blu-ray, v.v.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn: /cong-nguyen-hdr10-phuong-la-gi-anh-huong-the-nao-den-chat-luong-hien-thi-cua-man-hinh/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công nghệ HDR10+ Adaptive là gì? Ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hiển thị của màn hình? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *