Chử Đồng Tử là ai? Chử Đồng Tử quê ở đâu?

Rate this post

Hãy cùng các thầy cô trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu Chử Đồng Tử là ai và quê ở đâu nhé. Vì sao người ta gọi ông là ông Thánh kinh doanh Việt Nam?

Chử Đồng Tử là ai?

Tương truyền, Chử Đồng Tử sinh ra ở làng Chử Xá (nay thuộc xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Chàng trai nghèo họ Chu là kết quả mối tình giữa ông Chu Cù Vân và bà Bùi Thị Gia. Vợ mất sớm, ông Chu Cù Vân ở vậy nuôi con một mình. Chẳng may, trong một lần hỏa hoạn, hai cha con chỉ có một chiếc quần lót nên phải thay phiên nhau sử dụng mỗi khi ra ngoài. Không lâu sau, Chử Cù Vân lâm trọng bệnh, trước khi chết có nói với Chử Đồng Tử: “Cha chết, con sẽ mặc áo lót che thân, kẻo người chê cười”. Không thể để cha chết trần truồng, anh vẫn chôn cha trong hòm. Không còn quần áo che thân, hàng ngày anh lặn xuống nước mò cua bắt cá kiếm sống.

Chử Đồng Tử là ai?
Chử Đồng Tử là ai?

Vua Hùng thứ 18 có một người con gái xinh đẹp tên là Tiên Dung. Vào một ngày đẹp trời, thuyền của công chúa Tiên Dung lang thang trên sông Hồng. Khi ấy, Chử Đồng Tử đang lặn xuống sông bắt cá, thấy từ xa có một chiếc thuyền buồm chạy tới, chàng sợ hãi lên bờ và bị chôn vùi trong cát. Thấy phong cảnh hữu tình, công chúa Tiên Dung dừng thuyền, sai cung nữ ra bờ giăng mành tắm gần một đống sậy, thình lình phát hiện ra nơi chàng trai họ Chu đang ẩn náu. Nước bắn tung tóe cát, một lúc sau bà thấy thi thể nam thanh niên không mặc quần áo. Đối mặt với người con gái thân như ngọc ngà, Chử Đồng Tử sợ hãi bỏ chạy. Tưởng rằng là do trời định, Tiến Dũng điềm nhiên nói: “Ta và ngươi tình cờ gặp nhau ở đây, chúng ta trần như nhộng thế này, cũng là duyên trời”. Ngay lập tức, Tiên Dung sai Chử Đồng Tử mang đồ đến làm lễ cưới ngay trên thuyền.

Vua Hùng nghe tin con gái lấy chồng nghèo thì nổi giận không nhận nàng làm con. Thấy vậy, Tiên Dung không dám quay lưng, cùng Chử Đồng Tử sống bình dị, hạnh phúc. Họ kiếm sống bằng nghề đánh cá và trao đổi hàng hóa trên sông. Nó trở thành một nơi nhộn nhịp, đầy thuyền và thương mại. Cảm kích trước tình yêu của vợ chồng Chử Đồng Tử, Tiên Ông đã ban phép lạ cho Chử Đồng Tử. Họ cùng nhau đi khắp vùng Khoái Châu, dùng đũa thần cứu sống những người chết vì bệnh tật, đói rét… Trên đường đi cứu nhân độ thế, Tiên Dung tình cờ gặp Tây Sa, công chúa của Tây Cung. đáp xuống trần gian rồi kết nghĩa, rồi định mệnh cho Chử Đồng Tử, cùng nhau phò trợ thiên hạ. Cô nàng Tây Sa rất giỏi bùa chú, dùng đũa thần, mũ tiên xây cung điện đầy châu báu, chiếu gấm thêu hoa. Khi vua lâm trọng bệnh, Chử Đồng Tử – Tiên Dung bí mật sai Tây Sa đến chữa bệnh cho vua cha. Uống được thuốc trường sinh, nhà vua khỏi bệnh và liền phong Tây Sa là “Công chúa nước Phật”.

READ  Mã QR cá nhân duy nhất chứa những thông tin gì?

Một vị đại thần về tâu với vua Hùng: Vợ chồng công chúa Tiên Dung dùng phép lạ xây thành, muốn lập một lãnh thổ riêng. Cho rằng ông là kẻ phản quốc, vua Hùng sai quân đàn áp. Vợ chồng Chử Đồng Tử không dám trái lệnh cha, chờ trừng phạt. Nửa đêm hôm ấy, nổi lên một trận cuồng phong, lâu đài của Chử Đồng Tử và vợ bay lên trời, để lại một cái đầm rất lớn. Người đời sau gọi là đầm Nhất Dạ (đầm một đêm). Mộ Chử Đồng Tử nay thuộc xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Tương truyền, sau khi Chử Đồng Tử và Tiên Dung hóa tiên về trời, vua Hùng Duệ Vương đã đến nơi ở của con gái. Vua thương tiếc con, phong Chử Đồng Tử làm Chu Công và lập đền thờ.

Đầu tiên

Lịch sử lễ hội Chử Đồng Tử

Lễ cưới công chúa Tiên Dung

Thuở ấy, Tiên Dung là cô con gái xinh đẹp của vị vua lệ thuộc 18 tuổi. Một hôm, công chúa Tiên Dung đi thuyền dọc sông Hồng. Khi ấy, Chử Đồng Tử đang bắt cá dưới sông vội vớ lấy một cây sậy để che. Thấy cảnh nửa vời, Tiên Dung cho người dựng lều tắm chung quanh bãi lau sậy bên bờ, bất ngờ Đồng Tử ẩn nấp ở đó.

Ngay sau đó, công chúa chú ý đến một cậu bé khỏa thân gần đó. Đối mặt với người con gái thân như ngọc ngà, Chử Đồng Tử sợ hãi bỏ chạy. Tưởng rằng là do trời định, Tiến Dũng điềm nhiên nói: “Ta và ngươi tình cờ gặp nhau ở đây, chúng ta trần như nhộng thế này, cũng là duyên trời”. Tiên Dung sai người chuẩn bị sính lễ cho Đồng Tử rồi hai người tổ chức hôn lễ.

READ  Tìm hiểu BFF là gì? Tổng hợp những hình ảnh BFF đáng yêu nhất mới nhất tháng
Chử Đồng Tử trốn thuyền công chúa Tiên Dung dưới gốc cây sậy
Chử Đồng Tử trốn thuyền công chúa Tiên Dung dưới gốc cây sậy

Truyền thuyết “Bà chúa đất Phật”

Vua Hùng nghe nói con gái mình có duyên với một chàng trai tốt nên nổi giận và quyết định từ bỏ con trai mình. Tiên Dung sợ cha không dám trở về nên cùng Đồng Tử sống giản dị. Họ kiếm sống bằng nghề đánh cá và buôn bán trên sông. Nơi ấy dần dần tấp nập thuyền buôn ra vào trao đổi hàng hóa. Ngưỡng mộ tình yêu đôi lứa, Tiên Ông đã ban phép lành thánh cho chàng trai họ Chu. Họ cùng nhau đi khắp Khoái Châu với chiếc đũa thần để chữa bệnh cho mọi người.

Trên đường cứu nhân độ thế, Tiên Dung đã thề với Tây Sa của Tây Cung. Ngày vua lâm trọng bệnh, Chử Đồng Tử – Tiên Dung bí mật tiễn nàng từ Tây Sa về quê trị bệnh cho vua cha. Lập tức, nhờ sự phù hộ của ngài, nhà vua khỏi bệnh và phong ngay cho nàng là “Công chúa cõi Phật”.

Truyền thuyết đầm Nhật Dạ và đền Chử Đồng Tử

Vua Hùng được các quan báo tin về âm mưu xây thành, là lãnh địa riêng của vợ chồng Tiên Dung – Chử Đồng Tử. Nghi con làm phản, vua Hùng sai trăm quân đi dẹp loạn. Vợ chồng Đông Tử chỉ biết phục cha nhận lỗi. Vào lúc nửa đêm, một cơn gió lạ đã nâng chiếc quách của cặp đôi lên không trung, để lại một đầm nước trống rỗng. Đầm đó ngày nay gọi là đầm Nhật Dạ (hình thành trong một đêm). Xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội xưa là nơi Đồng Tử sinh sống. Tương truyền, sau khi hai vợ chồng về trời, vua Hùng Duệ Vương đã đến gặp con gái. Vô cùng hối hận, vua đổi tên Chử Đồng Tử là Chu Công và lập đền thờ.

Đài tưởng niệm "Chúa Ba Ngôi".
Đài tưởng niệm “Chúa Ba Ngôi”

Sự tích tín ngưỡng thờ Thánh Tổ

Bị mê hoặc bởi tình yêu bất tử, đền thờ Đức Thánh Linh được người đời tôn thờ. Nổi tiếng nhất là đền Đa Hòa ở huyện Khoái Châu – theo truyền thuyết là nơi có lễ hội Chử Đồng Tử. Ngôi đền này được xây dựng lại vào năm 1894 bởi Dr. Chu Mạnh Trinh người làng Phú Thị, tổng Mễ Sở. Khuôn viên chùa được bố trí trên khu đất trên cao rộng 18.720 m². Trong đó có 18 nóc tượng trưng cho 18 vị Vua phụ thuộc. Trong chùa hiện còn nhiều vật linh thiêng như tượng Đồng Tử và hai thiếu nữ.

READ  Nội dung cơ bản xây dựng nền quốc phòng toàn dân bao gồm những gì?

Ngoài ra còn có đền Hạ, là ngôi đền “chính” ở làng Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Những di vật như 3 pho tượng cổ bằng đồng vàng đen, một số lọ cổ có hàng trăm chữ trường thọ được người dân cất giấu rồi tạm chuyển về miếu “Tránh” Dạ Hoa. Về sau nhân dân Khoái Châu đã trùng tu lại ngôi chùa này.

Chùa Đồng Tử Khoái Châu
Chùa Đồng Tử Khoái Châu

Chử Đồng Tử – Đức Phật đầu tiên của Việt Nam

Người ta nói rằng người Ấn Độ xuất hiện đầu tiên trong các phiên giao dịch ở chợ cũ. Và Ấn Độ là cái nôi của Phật giáo. Khi đang buôn bán trên biển, lần đầu tiên anh gặp một nhà sư người Ấn Độ tên là Phát Quang trên một hòn đảo.

Theo sử sách trên, Đồng Tử và Tiên Dung gặp nhau là do định mệnh.

Nếu Đồng Tử vì chữ hiếu mà không chôn cha thì mặc áo lót. Vậy bạn có mặc đồ lót đi làm không? Nếu vậy thì anh đã không phải vùi mình trong đám lau sậy để trốn Tiến Dũng. Nếu không có bản tính rong ruổi phóng khoáng, liệu Tiên Dung có dong buồm đi đâu và gặp gỡ Đồng Tử trong tình huống ngặt nghèo nhất?

Nếu Tiên Dung không lấy Đông Tử. Liệu cô có phải sống xa nhà để trốn tránh vua cha? Nếu không lang thang lập nghiệp, liệu Đông Tử có bao giờ gặp một nhà sư Ấn Độ trên hòn đảo đó? Nhân – quả, quả – nhân quả, đây là trùng trùng khởi đầu.

Như vậy, từ cuộc gặp gỡ định mệnh với Tiên Dung và sau này là nhà sư Ấn Quang, Chử Đồng Tử đã trở thành một Phật tử Việt Nam.

Đồng Tử rất có thể là Phật tử đầu tiên của Việt Nam
Đồng Tử rất có thể là Phật tử đầu tiên của Việt Nam

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /chu-dong-tu-la-ai/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chử Đồng Tử là ai? Chử Đồng Tử quê ở đâu? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *