Chrome OS là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Rate this post

Nếu đang tìm kiếm một máy tính xách tay mới, bạn có thể cân nhắc mua Chromebook. Bạn có thể nhận thấy rằng Chromebook không chạy Windows hoặc macOS mà có hệ điều hành riêng gọi là Chrome OS. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Chrome OS qua bài viết dưới đây!

Hệ điều hành Chrome là gì?

Chrome OS là một hệ điều hành do Google phát triển cho máy tính xách tay Chromebook. Những máy tính xách tay này được tạo ra chủ yếu để hoạt động với các ứng dụng Internet và trong các phiên bản đầu tiên, chúng chỉ đơn giản là một trình duyệt web chiếm toàn bộ máy.

Chrome OS là một hệ điều hành do Google phát triển cho máy tính xách tay Chromebook
Chrome OS là một hệ điều hành do Google phát triển cho máy tính xách tay Chromebook

Cái tên này xuất phát từ trình duyệt Google Chrome, hiện là trình duyệt web được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Bạn đang xem: Chrome OS là gì?

Tổng quan về hệ điều hành Chrome

Chrome OS được thiết kế để đơn giản và bảo mật. Ngay từ đầu, Google đã chỉ định rằng các nhà sản xuất Chromebook sẽ sử dụng SSD thay vì ổ cứng thông thường vì tốc độ nhanh hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Dung lượng ổ SSD nhỏ hơn vào đầu những năm 2010 không phải là trở ngại vì Chrome OS dành cho mục đích sử dụng web nhiều hơn là bộ nhớ cục bộ.

Chrome OS là phiên bản được sửa đổi nhiều của bản phân phối Gentoo Linux. Giống như trình duyệt mẹ của nó, Chrome OS có phiên bản mã nguồn mở được gọi là Chromium OS, nơi hầu hết quá trình phát triển diễn ra, tương tự như mối quan hệ giữa trình duyệt Chrome và Chromium.

Theo các tài liệu thiết kế ban đầu, các trường hợp sử dụng của Google dành cho Chromebook là máy tính phụ cho các tác vụ nhanh như email hoặc duyệt web.

READ  Mẹ chồng đọc 4 gia quy trong đám cưới, cô dâu tháo nhẫn huỷ hôn

Do đó, Chrome OS được thiết kế cho tốc độ và bảo mật. Chương trình cơ sở của Chromebook rất nhẹ và loại bỏ một số tính năng phần cứng mà bạn có thể tìm thấy trong BIOS PC truyền thống. Hệ điều hành cũng được đóng hộp cát, vì vậy kẻ tấn công không thể kiểm soát toàn bộ máy. Hệ thống kiểm tra tính toàn vẹn của hệ điều hành khi khởi động và tự sửa chữa nếu phát hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với tệp hệ thống.

Tìm hiểu thêm: Chó không sủa nghĩa là chó không cắn? Tại sao chó sủa mà chó không cắn?

Chương trình cơ sở của Chrome OS sẽ phát hiện nếu hệ điều hành gặp sự cố hoặc sự cố khi khởi động và nhắc người dùng bắt đầu quá trình khôi phục.

Vì Chrome OS tập trung vào bảo mật nên các bản cập nhật hệ điều hành được phát hành thường xuyên, với thời gian phát hành hệ điều hành được tính bằng tuần. Số phiên bản gần như bắt kịp với trình duyệt Chrome trên các hệ điều hành khác. Google đảm bảo sẽ cập nhật Chrome OS trong một khoảng thời gian nhất định theo chính sách cập nhật tự động của Google. Các thiết bị được giới thiệu vào năm 2020 trở lên được bảo hành ít nhất 8 năm.

Chromebook hấp dẫn cho các mục đích giáo dục, đặc biệt là giáo dục K-12 ở Hoa Kỳ, vì chi phí thấp, tính bảo mật và khả năng được quản lý tập trung thông qua bảng điều khiển dành cho quản trị viên dựa trên web. Một số doanh nghiệp cũng sử dụng chúng vì những lý do tương tự.

thiết bị hệ điều hành Chrome

Chrome OS chạy trên máy tính xách tay Chromebook. Mặc dù Google cung cấp một số thiết bị cao cấp của riêng mình như dòng Pixelbook, nhưng hầu hết Chromebook được bán bởi các nhà cung cấp máy tính khác như Asus, Acer và Dell, tất cả đều xuất hiện trên trang Chromebook của Google. . Nó là chính thức.

READ  Cách canh lề để in 2 mặt trong word
Hầu hết Chromebook được bán bởi các nhà cung cấp máy tính như Asus, Acer và Dell
Hầu hết Chromebook được bán bởi các nhà cung cấp máy tính như Asus, Acer và Dell

Các yếu tố hình thức của Chromebook bao gồm máy tính xách tay thông thường cũng như máy tính xách tay và máy tính bảng có thể tháo rời/có thể chuyển đổi.

Vì chúng được thiết kế chủ yếu để sử dụng web nên Chromebook không có nhiều bộ nhớ cục bộ nhưng bạn có thể sử dụng USB, thẻ SD và bộ nhớ đám mây nếu cần thêm dung lượng.

Điểm thu hút chính của Chrome OS là nền tảng đám mây của nó. Nếu bạn vô tình làm đổ một tách cà phê lên Chromebook của mình, tất cả những gì bạn phải làm là đến một cửa hàng gần đó, mua một chiếc máy khác, sau đó đăng nhập và tiếp tục ngay tại nơi bạn đã dừng lại. thôi đi.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo ảnh GIF không cần phần mềm

Hệ điều hành Chrome và Android

Có lẽ nhận ra những hạn chế của việc sử dụng các ứng dụng chỉ dành cho web, Google đã thêm hỗ trợ ứng dụng Android cho Chrome OS, bao gồm cả Cửa hàng Google Play. Bạn có thể tải xuống bất kỳ ứng dụng nào trên Cửa hàng Play và làm cho ứng dụng đó hoạt động giống như trên thiết bị Android.

Google đã thêm hỗ trợ ứng dụng Android cho Chrome OS
Google đã thêm hỗ trợ ứng dụng Android cho Chrome OS

Vì Chrome OS có lịch cập nhật nhanh hơn Android và có thể chạy các ứng dụng Android nên máy tính bảng hoặc bộ điều hợp Chrome OS là một lựa chọn thay thế tốt cho máy tính bảng Android.

Hệ điều hành Chrome và Linux

Mặc dù bản thân Chrome OS dựa trên Linux nhưng việc truy cập vào hệ thống bên dưới rất khó khăn do Chrome OS tập trung vào bảo mật. Nếu người dùng có thể root Chromebook thì kẻ tấn công cũng có thể.

READ  Ecg là gì? Chỉ số ecg bình thường là như thế nào? Cách đọc ecg trên các thiết bị đo
Crostini là một môi trường phát triển Linux đóng gói chạy trên Chrome OS
Crostini là một môi trường phát triển Linux đóng gói chạy trên Chrome OS

Crostini duy trì tính bảo mật mà Chrome OS coi trọng, đồng thời cung cấp môi trường phát triển Linux mạnh mẽ. Nó hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng cực kỳ hữu ích. Thậm chí có thể cài đặt các ứng dụng đồ họa mà Microsoft hứa hẹn với WSL và hiện chỉ hoạt động với các lựa chọn thay thế.

Sự phát triển của Chromebook

Trong thập kỷ kể từ khi Chromebook chính thức được giới thiệu, nền tảng này đã gây bão trên thị trường máy tính xách tay. Vào năm 2020, Chromebook đã vượt qua máy tính xách tay Mac và chiếm thị phần Windows.

Tìm hiểu thêm: Hạ sĩ quan công an nhân dân là gì? Thế nào là chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân?

Microsoft đã đáp lại sự phổ biến của Chromebook bằng cách tung ra một hệ điều hành rút gọn, Windows 10X, dành cho các máy cấp thấp. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Microsoft có thể ngăn chặn sự tấn công dữ dội của Chrome OS hay không, nhưng những người ủng hộ Linux chắc chắn sẽ chuyển sang hệ điều hành này thay vì Windows 8 khi Microsoft ngừng hỗ trợ. XP.

Hệ điều hành Chrome có phù hợp với bạn không?

Tương tự như vậy, nếu bạn thực hiện nhiều chỉnh sửa video hoặc ảnh, thì PC hoặc Mac sẽ phục vụ bạn tốt hơn. Tuy nhiên, Chromebook khá hữu ích, với khả năng chạy các ứng dụng Android và thậm chí cả Linux. Xem thêm: Top 5 laptop Chromebook tốt nhất 2022 để tìm cho mình sự lựa chọn phù hợp!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/chrom-os-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chrome OS là gì? – Cakhia TV . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *