Chinthe là con gì? Điều đặc biệt về Chinthe

Rate this post

Chinthe là gì?

Chinthe là một sinh vật thần thoại cổ đại đứng gác ở lối vào của các ngôi đền ở Đông Nam Á.

Theo thần thoại, chinthe là con của công chúa và sư tử. Sau khi bị bỏ rơi, cô đã nổi cơn thịnh nộ. Con trai của công chúa đã giết con gà trống mà không biết rằng đó thực sự là cha mình. Để chuộc lỗi, cậu bé đã tạc tượng những bộ râu để làm thần hộ mệnh ở những nơi quan trọng.

Chinthe là gì?
Chinthe là gì?

Điều đặc biệt về Chinthe

Trái ngược với niềm tin phổ biến của người nước ngoài, Chinthe không phải là một sinh vật thần thoại, mà thay vào đó là một con sư tử hoàn toàn tự nhiên, mặc dù thường gắn liền với thần thoại Budo-Miến Điện.

Chữ viết được in nổi bật trên hầu hết các mệnh giá giấy của đồng kyat của Miến Điện. Một sinh vật có liên quan, Manussiha (Sư tử người), cũng thường được miêu tả ở Myanmar.

Chữ viết của Miến Điện có liên quan đến những con sư tử cách điệu khác ở khu vực châu Á, bao gồm cả singha (সিন্ট) của Thái Lan, Campuchia, Lào và simha (সিনা) của Sri Lanka, nơi nó được in nổi bật bằng đồng. Rupee Sri Lanka.

Điều đặc biệt về Chinthe
Điều đặc biệt về Chinthe

Voi trắng – biểu tượng quyền lực ở Myanmar

Những chú voi trắng luôn được chăm sóc rất tốt. Buổi sáng, người ta tắm cho chúng, dắt chúng đi dạo, mát-xa toàn thân rồi cho chúng ăn cỏ tươi và mía trồng trong trang trại đặc biệt rộng gần 80.000m2 vào bụng. Vào buổi tối, quá trình này lại tiếp tục trước khi quản tượng kiểm tra voi lần cuối và cho chúng đi ngủ. Ông U Kyaw Kyaw, 56 tuổi, một quản tượng dày dặn kinh nghiệm, thậm chí còn chọn ngủ với đàn voi thay vì nằm với vợ, theo Global and Mail.
READ  Đáp án cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Hà Giang – Tuần 2

Sở dĩ voi trắng nhận được sự quan tâm đặc biệt là bởi chúng đại diện cho sức mạnh, sự uy nghiêm và tham vọng về một quyền lực tuyệt đối của giới cầm quyền ở Myanmar, nhà văn Nathan Vander Klippe nhận xét.

Biểu tượng của quyền lực

Voi trắng không có màu trắng mà thường có màu nâu hồng nhạt. Các nhà khoa học tin rằng lý do cho sự thay đổi màu sắc này là bệnh bạch tạng của con voi. Tuy nhiên, trong mắt các vị tướng lãnh đạo đất nước Myanmar, họ được xem như món quà vô giá, may mắn mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Tại thủ đô Naypyidaw, 6 con voi trắng được nuôi nhốt trên một khu đất rộng. Nhà của chú voi có mái mạ vàng và sàn nhà luôn sạch sẽ. Ngoài ra còn có ba con voi trắng ở Yangon, một con được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt.

Các nhà lãnh đạo Myanmar không ngần ngại ca ngợi tác dụng thần kỳ của linh vật này. Tại Công viên quốc gia voi trắng Naypyidaw, du khách luôn được phát những tờ rơi ca ngợi voi trắng luôn xuất hiện dưới triều đại của các nhà thông thái và là tài sản của một vị vua tài ba, người có thể đưa đất nước đến sự thịnh vượng.

“Sự xuất hiện của những chú voi trắng là một điềm tốt cho đất nước vào thời điểm mà tất cả mọi người đang làm việc chăm chỉ để xây dựng một đất nước hòa bình, hiện đại và phát triển”, tờ rơi viết.

READ  1/1 là ngày gì?

Ngược lại, sự biến mất của một con voi trắng có thể được coi là một điềm báo bất hạnh. Năm 1885, triều đại Thibaw, vị vua cuối cùng của Myanmar, bị thực dân Anh lật đổ ngay sau cái chết của con voi trắng yêu thích của ông.

Con voi trắng đã trở thành biểu tượng của sức mạnh và quyền lực ở Myanmar bắt nguồn từ văn hóa Vệ Đà hơn hai thiên niên kỷ trước, “nơi Indra, vua của các vị thần, được miêu tả đang ngồi trên một con vật. Nó trông giống hệt như vậy,” Rupert Arrowsmith nói. . , một nhà sử học tại Đại học Bang London.

Các vị vua Myanmar sử dụng cụm từ “chúa voi trắng” như một danh hiệu thể hiện sự uy nghiêm. Vì vậy, voi trắng được hưởng mọi điều kiện chăm sóc tốt nhất. Khi còn nhỏ, chúng được bú sữa trực tiếp từ vú của người phụ nữ. Khi lớn lên, họ thường mặc quần áo đắt tiền, thậm chí làm bằng kim cương, sống trong những ngôi nhà bằng vàng hoặc ăn từ máng vàng.

Theo tờ Independent, các nhà lãnh đạo hiện đại của Myanmar cũng tôn sùng voi trắng như các vị vua thời xưa. Vào ngày thủ đô mới của Myanmar được chuyển đến Naypyidaw vào năm 2005, sự hiện diện của những chú voi trắng là một trong những điểm nhấn của buổi lễ. Năm 2001, việc bắt được một con voi trắng trong rừng Arakan được giới truyền thông ca ngợi là “điềm báo của sự thịnh vượng, hòa bình và hiện đại”.

“Voi hoàng gia” đã được đưa đến Yangon và tặng cho Tướng Khin Nyunt, khi đó là thư ký thứ nhất của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Quốc gia. Anh ta mặc cho nó quân phục và phù hiệu và giữ con voi trong ngôi đền của mình ở ngoại ô phía bắc Yangon. Nguyên soái Than Shwe, người lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar trong gần 20 năm, từ 1992 đến 2011, cũng khao khát có một chú voi trắng của riêng mình.

READ  Táo bia là táo gì?

Năm 2008, chính phủ Myanmar cũng thành lập đội bắt giữ và huấn luyện với nhiệm vụ tìm kiếm và thuần dưỡng voi trắng trên khắp đất nước. Khi phát hiện voi trắng, nhóm này sẽ cử một đội khoảng 50 người theo dõi, gây mê và đưa về trại huấn luyện gần nhất. Chúng được giữ ở đây trong nhiều tuần để bản năng hoang dã của chúng chết dần.

Ông U Kyaw Kyaw xuất thân trong một gia đình quản giáo truyền thống. Cha mẹ anh làm việc cho Myanmar Timber Enterprise, một công ty nhà nước quản lý gần một nửa trong số 6.000 con voi nhà của Myanmar. Ở một đất nước mà con người chưa biết đến máy móc phụ trợ, voi vẫn phải khuân vác gỗ hoặc làm những công việc nặng nhọc. Nhưng voi trắng thì khác.

“Mỗi lần nghe tin về một chú voi trắng mới, tôi cảm thấy rất vui, mừng cho chính phủ, cho đất nước”, ông nói. U Kyaw Kyaw.

*********************

Bản quyền bài viết này thuộc Trường Trung cấp nghề Thương mại và Du lịch Thanh Hóa. Mọi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chung: /chinthe-la-con-gi-dieu-dac-biet-ve-chinthe/

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Chuyên mục bài viết: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chinthe là con gì? Điều đặc biệt về Chinthe . Nếu bạn đam mê bóng đá Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá tốc độ cao miễn phí đỉnh cao !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *