Chế độ thai sản sau khi sinh mà con chết

Rate this post

Thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2017. Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ là gì? Bên cạnh những thắc mắc về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ, cũng có một số trường hợp được người lao động quan tâm. Dưới đây là câu hỏi về chế độ nghỉ thai sản không đúng đối với lao động nữ khi sinh con và con chết. Mời các bạn tham khảo để hoàn thiện thủ tục hưởng chế độ thai sản cho người lao động!

Câu hỏi: Vợ tôi sinh non nên đứa trẻ đã chết sau khi sinh. Trong trường hợp này vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản BHXH không? Được biết vợ tôi đã đóng đủ 6 tháng bảo hiểm bắt buộc trong 12 tháng trước khi sinh.

Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc, Trường PTDTNT Lê Hồng Phong xin hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ chết sau khi sinh con, cụ thể như sau:

Bạn đang xem: Chế độ thai sản sau thai chết lưu

Chế độ thai sản sau khi sinh và tử

Căn cứ vào điểm 1 điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 Quy định đối với trường hợp hưởng chế độ thai sản bao gồm:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ là người thay thế và mẹ đẻ thay thế;

đ) Người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, lao động nữ thực hiện biện pháp triệt sản;

đ) Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian vợ sinh con.

Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

READ  Cách cài 2 tài khoản zalo trên 1 điện thoại iphone đơn giản

VÌ THẾLao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Trong trường hợp con của vợ bạn chết sau khi sinh thì vợ bạn chỉ được nghỉ việc để hưởng chế độ quy định tại điểm 3 Điều 34 của Luật BHXH 2014 mà không cụ thể là 6 tháng. nghỉ thai sản. Chế độ như sau:

trường hợp mẹ chết sau khi sinh con dưới 02 tháng tuổi thì mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ 04 tháng, kể từ ngày sinh con; nếu con từ đủ 2 tháng tuổi trở lên chết thì mẹ có quyền nghỉ việc trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản không quá thời hạn. quy định tại điểm 1 điều này; Thời gian này không tính vào thời gian nghỉ đặc biệt theo quy định của pháp luật lao động.“- Khoản 3 Điều 34 Luật BHXH 2014.

theo hoàn cảnhCon bạn bị chết ngay sau khi sinh nên vợ bạn sẽ nghỉ việc được 4 tháng kể từ ngày sinh con.

“Điều 38. Bồi thường một lần trong thời gian sinh con hoặc nhận con nuôi

Để trở thànhVợ bạn sẽ được trợ cấp 02 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.300.000) tương đương 2.600.000 đồng.

1. Lao động nữ sau khi nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 Điều 33 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong 30 ngày đầu làm việc nếu sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ việc. trên đường chạy trốn. sức khỏe, hồi phục từ 5 ngày đến 10 ngày.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại điểm 1 Điều này do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Trường hợp người sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian phục hồi và phục hồi chức năng được mô tả dưới đây:

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

READ  Cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội không hề thua kém vị nhà hàng

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

– Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết. Trường hợp trẻ em chết ngay sau khi sinh mà chưa được cấp các giấy tờ này thì được thay thế bằng thẻ y tế (bản sao) hoặc giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) của người mẹ.

– 02 model C70a-HD.

Tất cả các hồ sơ trên nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH để giải quyết.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /che-do-thai-san-sau-sinh-ma-con-chet/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chế độ thai sản sau khi sinh mà con chết . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *