Chế độ duyệt web ẩn danh có thật sự an toàn?

Rate this post

Mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng Google Chrome, chiếm 76% thị trường trình duyệt web trên thế giới. Trong số hàng triệu người này, có một lượng lớn người dùng sử dụng chế độ ẩn danh để duy trì quyền riêng tư và đảm bảo an toàn khi truy cập các trang web.

Tuy nhiên, chế độ ẩn danh không an toàn như bạn nghĩ. Tuy nó mang lại sự riêng tư tối thiểu, nhưng không có cách nào để tránh những cặp mắt tò mò, hay nói một cách hài hước và hóm hỉnh hơn, nó không phải là một chiếc áo tàng hình. Ngay cả khi bạn sử dụng chế độ ẩn danh, các hoạt động duyệt web của bạn vẫn được ghi lại bởi ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) và bất kỳ ai khác có một chút hiểu biết về công nghệ.

Google Chrome không phải là trình duyệt web duy nhất có chế độ ẩn danh này. Ngày nay, hầu hết các trình duyệt web đều có các tính năng tương tự và có cùng rủi ro bảo mật. Nếu bạn muốn thực sự an toàn trên web, bạn cần thực hiện thêm một số bước.

Bạn đang xem: Duyệt web ẩn danh có thực sự an toàn?

Sử dụng chế độ ẩn danh liệu có an toàn hơn duyệt web thông thường?

Sử dụng chế độ ẩn danh sẽ an toàn hơn trong một số trường hợp
Sử dụng chế độ ẩn danh sẽ an toàn hơn trong một số trường hợp

Chế độ ẩn danh có phải là tùy chọn bảo mật tốt hơn hay không sẽ tùy thuộc vào cách bạn xác định “bảo mật”. Trong một số cách, điều này là chính xác.

Việc không lưu trữ thông tin cá nhân trên các biểu mẫu có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn nếu ai đó tấn công thiết bị của bạn. Hãy tưởng tượng thông tin mà ai đó sẽ nhận được nếu bạn mở khóa máy tính xách tay hoặc điện thoại của mình ở nơi công cộng.

Thông tin được lưu trữ cho phép mọi người truy cập vào tài khoản ngân hàng hoặc địa chỉ ở đúng nơi vào đúng thời điểm. Tất nhiên, bạn phải đối mặt với một số lo ngại lớn hơn khi để các thiết bị điện tử thiết yếu bên ngoài và có nhiều cách để ngăn mọi người truy cập thông tin từ thiết bị của bạn.

Một số người ít lo lắng hơn về việc kẻ xấu lấy thông tin của họ bằng cách đánh cắp thiết bị, nhưng lại lo lắng hơn về việc các công ty bán dữ liệu người dùng. Bằng cách không cho phép thiết bị theo dõi lịch sử của mình, bạn ngăn các tập đoàn lớn sử dụng dữ liệu của mình để nhắm mục tiêu đến bạn hoặc quảng cáo trên máy tính của bạn, đồng thời cung cấp các lợi ích về quyền riêng tư của bạn cho những người dùng khác. .

READ  Trộn bột giặt với bia có công dụng gì?

Tuy nhiên, khi nói đến những thứ như phần mềm độc hại hoặc rò rỉ dữ liệu, chế độ ẩn danh sẽ không giúp được gì. Những vấn đề bảo mật này phức tạp hơn việc đánh cắp dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn.

Nếu bạn vô tình nhấp vào một liên kết đáng ngờ, mở một tệp độc hại hoặc bị lừa đảo trực tuyến, thì việc chặn lịch sử duyệt web của bạn sẽ không ngăn được vi-rút cài đặt trên máy tính của bạn. Những vi-rút này có thể sử dụng keylogger hoặc phần mềm khác để đánh cắp thông tin đăng nhập, ngay cả khi bạn không lưu thông tin đó trên thiết bị của mình.

Xóa lịch sử duyệt Internet của bạn sẽ không bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi-rút phần cứng. Nó cũng sẽ không ngăn bạn khỏi bị lừa đảo nếu bạn vô tình cung cấp thông tin của mình.

Vì vậy, những lợi ích mà mọi người nhận được từ việc sử dụng cách này là gì?

Mọi người có thể xem các tìm kiếm ẩn danh không?

Chế độ ẩn danh không ngăn các bên thứ ba nhìn thấy thông tin của bạn hơn chế độ duyệt thông thường. Điều này có nghĩa là các tìm kiếm của bạn sẽ hiển thị trong bất kỳ hoạt động độc hại nào hoặc nếu chính quyền muốn xem lịch sử duyệt web của bạn.

Sử dụng chế độ ẩn danh có thể được so sánh với việc sử dụng Internet Explorer thông thường và sau đó xóa tất cả lịch sử. Tất nhiên, chế độ tàng hình có một số lợi thế.

Trừ khi bạn biết tin tặc hoặc tin tặc, chế độ ẩn danh giữ cho các hoạt động trực tuyến của bạn ở chế độ riêng tư với bất kỳ ai mà bạn chia sẻ thiết bị. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc máy tính của mình đưa ra những gợi ý đáng xấu hổ về lịch sử tìm kiếm của bạn khi ai đó nhấc thiết bị của bạn lên và bắt đầu nhập nội dung nào đó vào thanh tác vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn không chia sẻ máy tính của mình với bất kỳ ai, bạn sẽ không thấy nhiều sự khác biệt ở đây. Theo nhiều cách, chế độ này buộc bạn phải thực hiện các biện pháp bảo mật trực tuyến chung, chẳng hạn như thường xuyên xóa lịch sử internet và không lưu mật khẩu.

READ  Mùng 10/3 là ngày gì?

Đó là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn thực hành những điều cơ bản này trong trường hợp bạn sử dụng các thiết bị dùng chung. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng chế độ ẩn danh sẽ giúp bạn tránh được sự can thiệp từ bên ngoài, chẳng hạn như từ chính phủ hoặc cảnh sát, thì bạn đã nhầm.

Chế độ ẩn danh thực sự làm gì?

Khi chế độ ẩn danh được bật, điều bạn thực sự đang làm là yêu cầu Google không lưu lịch sử tìm kiếm, cookie và bộ nhớ cache của bạn trong phiên. Thay vào đó, bạn đang yêu cầu Chrome không nhớ những gì bạn đã làm, nhưng điều đó không có nghĩa là thông tin của bạn không được ghi lại. Điều này có thể giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những con mắt tò mò khi bạn sử dụng cùng một máy tính.

Nhiều người sử dụng chế độ ẩn danh để lướt web
Nhiều người sử dụng chế độ ẩn danh để lướt web

Ngoài ra, khi bạn sử dụng chế độ ẩn danh, Chrome không những không lưu thông tin mới mà còn tạm thời không ghi nhớ lịch sử dữ liệu cuối cùng trong cửa sổ chế độ ẩn danh. Điều này có nghĩa là bạn có thể đăng nhập vào hai tài khoản cùng một lúc trên một trang web.

Nhìn chung, chế độ ẩn danh hữu ích khi bạn không muốn người khác nhìn thấy lịch sử duyệt web hoặc tìm kiếm trên máy tính của mình. Nó cũng giúp bạn đăng nhập vào nhiều tài khoản hoặc kiểm tra thông tin trên một trang web để xem nó có bị thay đổi do lịch sử tìm kiếm của bạn hay không.

Những điều mà Chế độ ẩn danh không thể làm được.

Chế độ ẩn danh chỉ ngăn Chrome (hoặc bất kỳ trình duyệt web nào khác) lưu dữ liệu trên máy tính bạn đang sử dụng. Nó không thể chặn các bên khác, chẳng hạn như ISP, trang web hoặc tội phạm mạng sử dụng các loại công cụ phát hiện khác nhau để xem thông tin của bạn. Đó là vấn đề của chế độ ẩn danh, nó chỉ “quên” những gì bạn gõ, nhưng các thành phần khác vẫn biết mọi thứ bạn làm.

Hãy đặc biệt cẩn thận khi sử dụng Internet ở nơi công cộng. Nhiều trường học hoặc công ty có phần mềm theo dõi cho phép bạn theo dõi những gì bạn đang làm, cho dù bạn có đang sử dụng chế độ ẩn danh hay không. Vì lý do này, bạn không nên làm những công việc riêng tư đòi hỏi tính bảo mật cao ở những nơi sử dụng Internet công cộng.

Làm thế nào để thực sự lướt web an toàn?

Có một số cách giúp bạn giữ an toàn khi lướt Internet. Tuy nhiên, nguy hiểm luôn hiện hữu mỗi khi bạn chạm vào máy tính.

READ  TOP ứng dụng chụp ảnh selfie tuyệt vời cho di động

Khi lướt web, có hai điều cần sử dụng để giữ an toàn nhất có thể: sử dụng VPN và ứng dụng quản lý mật khẩu.

VPN là một phần mềm che địa chỉ IP của bạn khỏi ISP và các trang web bạn truy cập. Khi bạn kích hoạt VPN, lưu lượng truy cập của bạn sẽ được chuyển hướng qua một kết nối được mã hóa, an toàn đến một máy chủ riêng biệt. Về cơ bản, ISP của bạn sẽ thấy rằng bạn đã kết nối với VPN, nhưng mọi thứ sau đó sẽ bị ẩn.

Nên sử dụng VPN khi lướt Internet
Nên sử dụng VPN khi lướt Internet

Khi bạn truy cập một trang web, địa chỉ IP của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng IP của VPN, không phải của bạn. Điều này ngăn các trang web nhận ra bạn trong hầu hết các trường hợp. Ngoài ra, vì dữ liệu được mã hóa thông qua VPN, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những kẻ xấu khi sử dụng máy tính của mình trên Wi-Fi công cộng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Trình quản lý mật khẩu cho phép bạn lưu trữ mật khẩu của mình một cách an toàn để bạn không quên chúng. Họ cũng có thể tạo mật khẩu mạnh chỉ bằng một nút bấm, lưu trữ chúng một cách an toàn và nhanh chóng, đồng thời nhập chúng vào các trang web bằng tính năng tự động điền. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải nhớ nhiều mật khẩu dài và phức tạp, giúp bạn dễ dàng tránh sử dụng lại các mật khẩu yếu và tương tự nhiều lần.

kết luận

Internet là một nơi nguy hiểm và chế độ ẩn danh không bảo vệ bạn. Mặc dù rất hữu ích để giữ cho lịch sử duyệt web của bạn an toàn với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, nhưng chế độ “ẩn danh” không ngăn dữ liệu của bạn được phát công khai trên toàn thế giới.

Nếu bạn muốn giữ an toàn trên web, điều tốt nhất bạn có thể làm là đầu tư vào VPN và trình quản lý mật khẩu. Kết hợp cả hai sẽ giữ an toàn cho danh tính của bạn và cải thiện đáng kể thói quen sử dụng mật khẩu của bạn, nghĩa là tài khoản của bạn sẽ ít bị xâm phạm hơn nhiều.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /che-do-duyet-web-an-danh-co-that-su-an-toan/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chế độ duyệt web ẩn danh có thật sự an toàn? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *