Cách kiềm chế cảm xúc. Học cách kiềm chế cảm xúc

Rate this post

Làm sao để kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống đầy lo toan hôm nay, chúng ta luôn cảm thấy nhiều sân hận, hay nóng giận nên thường dẫn đến hành vi có hại cho người và cho chính mình. I. Vì những hành vi bốc đồng, khả năng tập trung và chống lại những ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhận, giận dữ, bất ổn… trong các mối quan hệ giao tiếp có ảnh hưởng lớn đến thu nhập và địa vị xã hội.

Khi nhận thức và kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo, quản lý căng thẳng, xây dựng sự tự tin và dễ dàng giao tiếp tốt với người khác. Nhưng nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn sẽ bị bối rối, bị cô lập và bị nghi ngờ.

Bằng cách học cách xác định, quản lý và đối phó với cảm xúc của mình, bạn sẽ có nhiều hạnh phúc hơn và các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình
Bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của mình

Suy nghĩ trước khi bạn nói

Trong lúc nóng nảy, bạn rất dễ nói ra những điều mà sau này bạn sẽ hối hận. Thật khó, nhưng những lúc như thế này, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và cân nhắc trước khi nói bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, khi bạn tức giận, bộ não của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin. Vì vậy, nếu có thể, hãy lắng nghe ý kiến ​​của người khác, hãy để họ nói, từ đó bạn sẽ có nhiều ý kiến ​​hơn để so sánh, và đừng để cảm xúc chi phối hoàn cảnh.

Sau khi bạn đã bình tĩnh lại, hãy bày tỏ suy nghĩ của mình

Nói ra trong lúc tức giận có thể dễ dàng giải quyết vấn đề, vì vậy hãy đợi cho đến khi bạn đủ bình tĩnh để nói ra suy nghĩ của mình. Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận của các cặp đôi khi tranh cãi là cả hai cùng im lặng, đợi đến khi đủ bình tĩnh mới nói chuyện, cùng tìm ra vấn đề và hướng giải quyết.

READ  Phát hiện bất ngờ về tác dụng của hạt đu đủ

Bạn có thể tức giận, nhưng bày tỏ sự bất bình của mình khi bạn bình tĩnh theo cách văn minh và lịch sự sẽ giúp người khác dễ dàng lắng nghe hơn và vấn đề có thể được giải quyết.

Hãy nghĩ về hậu quả của lời nói của bạn trong sự tức giận

Những lời nói và hành động tức giận của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào? Nó có làm tổn thương đối tác và phá hủy mối quan hệ với người đó không?

Hãy suy nghĩ về những hậu quả không mong muốn của những gì bạn sẽ nói bây giờ để kiểm soát cơn giận của mình. Đây là một cách rất hiệu quả để kiểm soát cơn giận.

Các bài tập để giảm bớt sự tức giận

Lợi ích của việc tập thể dục hay vận động là rất lớn. Nó giúp tăng cường sức khỏe, rèn luyện sự tập trung và… kiểm soát cảm xúc. Bất cứ khi nào bạn tức giận, hãy tập thể dục để bình tĩnh lại.

Đi bộ, chạy hoặc thực hiện bất kỳ bài tập nào bạn muốn. Thời gian luyện tập cho phép bạn nới lỏng, thư giãn, tập trung tinh thần vào động tác và cuối cùng nghĩ về những gì đã xảy ra.

Một chút hài hước vượt qua sự tức giận

Sự hài hước sẽ làm nhẹ tâm trạng và giảm cơn giận dữ của bạn. Một trò đùa hoặc đề cập đến một kết quả phi thực tế cũng có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nếu cảm xúc tức giận lấn át cả nhóm, hãy kết thúc vở hài kịch một cách tế nhị và ngay lập tức. Đừng mỉa mai hoặc chế giễu ai đó vì điều này sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và có thể làm tổn thương ai đó.

Tìm giải pháp cho vấn đề đang khiến bạn tức giận

Thay vì tập trung vào những thứ khiến bạn phát điên, hãy tìm giải pháp để loại bỏ chúng ngay lập tức.

Có một kế hoạch nội dung bạn vừa hoàn thành đã chết và bạn vẫn chưa lưu nó? Bạn có thể phát điên với chiếc máy tính của mình, nhưng hãy bình tĩnh… hãy tạo một bản sao khác ngay bây giờ trước khi bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn của bạn cạn kiệt và bạn phải bắt đầu lại.

Hãy nhớ rằng sự tức giận không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến chúng trở nên tồi tệ hơn.

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Thực hành các bài tập thư giãn

Giống như tập thể dục, các bài tập thư giãn sẽ giúp bạn bình tĩnh lại khi tức giận. Đây cũng là những cách kiểm soát cảm xúc được các chuyên gia chỉ dạy.

Cho phép tôi nghỉ ngơi

Bất cứ khi nào cảm xúc tiêu cực hoặc sự tức giận lấn át bạn, hãy cho bản thân nghỉ ngơi. Một khoảng thời gian ngắn ở một mình để loại bỏ những suy nghĩ tức giận và suy nghĩ rõ ràng hơn là điều cần thiết.

READ  Valorant: Chi tiết bản cập nhật 3.03 và những chỉnh sửa dành riêng cho Viper

Nhận trợ giúp nếu bạn cần

Học cách kiểm soát cơn giận có thể mất thời gian và khó khăn nếu bạn làm điều đó một mình. Đừng ngại liên hệ với ai đó để được giúp đỡ nếu cảm xúc của bạn vượt khỏi tầm kiểm soát và khiến bạn làm tổn thương chính mình hoặc người khác.

Hãy nghĩ về trách nhiệm của bạn

Khi gặp khó khăn, bạn thường tìm cách đổ lỗi cho người khác, lời nói đầu tiên trong tâm trạng tức giận, khó chịu với ai đó thường là: “Tại anh mà…”. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ đến trách nhiệm của mình, bạn sẽ tập trung vào việc điều trị chứ không phàn nàn và đổ lỗi cho người khác. Hãy nghĩ: “Trong việc này, mình cũng có trách nhiệm, mình phải làm theo cách này… mình phải giúp người…”.

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Tập trung vào vấn đề cần giải quyết thay vì tranh cãi

Đừng giữ mối hận thù hay ác cảm

Sự căm ghét hay ghê tởm ai đó trong tâm trí bạn không chỉ tiêu tốn năng lượng và thời gian mà còn làm lu mờ suy nghĩ của bạn và thậm chí đẩy bạn đến mức thấp nhất của những cảm xúc tiêu cực. Hãy để mọi thứ trôi qua. Hãy tha thứ, quên đi quá khứ và thoát ra khỏi hố sâu hận thù mà chỉ nghĩ đến một tương lai hạnh phúc phía trước.

Đừng gửi email giận dữ

Khi bạn tức giận, chắc chắn bạn sẽ viết những điều không mấy tốt đẹp và có thể làm tổn thương người khác, thậm chí hủy hoại sự nghiệp của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên để tâm trạng nguôi ngoai rồi hãy bắt tay vào công việc tiếp theo.

Viết những gì là tốt

Thay vì tức giận với ai đó, hãy bình tĩnh lại, cố gắng tìm một nơi yên tĩnh để tĩnh tâm và viết ra những điều tốt đẹp mà người đó làm cho bạn. Tìm một lý do để biết ơn người đó. Đánh giá sai khách quan là cách đối xử công bằng với bản thân.

Học cách đối mặt với khó khăn

Nếu biết trước rằng sắp tới mình sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách thì thay vì trốn tránh, hãy tìm cách đối mặt.

Và hãy tập tranh luận để khi gặp tình huống thực tế, bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Mất bình tĩnh có thể khiến bạn tức giận, gây gổ, thậm chí gây gổ với người khác… Vì vậy, khi gặp thử thách hay khó khăn, hãy nghĩ cách để đối phó với những khó khăn đó.

Cần tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện và đầy đủ nhất. Đừng bao giờ nhìn vấn đề chỉ theo một hướng, khi đó bạn sẽ chỉ nhìn thấy lỗi lầm của người khác mà không nhận ra những hạn chế của chính mình.

READ  Đăng ảnh ly hôn lên mạng, cô gái bị nhà chồng cũ đánh đập dã man

Luôn kiểm soát cơn nóng giận để thoải mái hơn

Học cách nhìn lại

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thực sự tức giận, hãy nhìn lại và xem tại sao bạn đã tức giận. Hãy nghĩ xem sự tức giận có thể làm được gì. Điều này sẽ giúp bạn bớt nóng giận và tránh những hành động xấu.

Cách kiểm soát cảm xúc giúp kiểm soát bản thân
Cách kiểm soát cảm xúc giúp kiểm soát bản thân

Học cách giải phóng cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Giải phóng cơn giận của bạn trước khi bạn đối đầu với nó để nó không có cơ hội bùng phát.

  • Hãy thường xuyên chia sẻ cảm xúc của mình với người mà bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là một người bạn thân, có thể là gia đình, có thể là mẹ…
  • Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể và giúp não tập trung hơn, giúp bạn kiểm soát cơn giận. Ngoài ra, nó còn làm giảm nguy cơ có những hành động, lời nói, cử chỉ vượt quá mức bình thường.
  • Nếu bạn thuộc tuýp người dễ rơi nước mắt hoặc dễ bộc lộ cảm xúc, hãy nghĩ đến những câu chuyện hài hước, nghĩ về những điều hài hước mà bạn đã trải qua, uống thứ gì đó thật lạnh… Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân. cảm giác của tôi tốt hơn.
  • Thiền định: Căng thẳng và lo lắng là nguyên nhân gây ra sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm thiểu những điều này hết mức có thể.
  • Và nếu bạn chưa tin tưởng ai, hãy tập thói quen viết nhật ký. Viết nhật ký là một cách lành mạnh khác để quản lý cảm xúc của bạn. Đây là một nơi tuyệt vời để giải phóng những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai. Bạn có thể học cách “viết” cảm xúc của mình… và “đọc” chúng, nghĩa là “làm theo”. Đó là lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn để nhận ra và hiểu cảm xúc của bạn.

Trong xã hội đầy cạnh tranh và phức tạp này, nếu biết tiết chế cảm xúc, kiềm chế bản thân để làm chủ chính mình, bạn đã nắm trong tay 50% thành công trong tương lai. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Giận mất khôn”. Vâng, tất cả chúng ta đều ý thức được hậu quả của việc không giữ bình tĩnh và đánh mất lý trí do nóng nảy nhất thời. Cách chúng ta có thể vượt qua nó là hiểu và kiểm soát cảm xúc của mình.

Vì vậy, hãy học cách kiềm chế cảm xúc của mình lúc này, để khi thời gian trôi qua, bạn sẽ không phải hối tiếc: “Giá như lúc đó mình không quá tức giận”.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách kiềm chế cảm xúc. Học cách kiềm chế cảm xúc . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *