Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách cha mẹ cần lưu ý

Rate this post

Dạy trẻ tự đi vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết. Dưới đây là một số mẹo giúp con bạn có thói quen đi vệ sinh nhanh chóng khi đến đúng độ tuổi.

Lên kế hoạch dạy con tự đi vệ sinh

Một số trẻ sẵn sàng tập ngồi bô khi được 18 tháng, trong khi những trẻ khác không hào hứng với việc này cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu tập ngồi bô khi con họ khoảng 2 tuổi.

Mỗi đứa trẻ có thể bắt đầu tập ngồi bô ở các độ tuổi khác nhau, vì vậy hãy để ý các dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng bắt đầu tự đi vệ sinh, chẳng hạn như liệu bé có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản hay không. Trẻ có biết đi và ngồi không? Trẻ có thể cởi quần và mặc lại không?

Cha mẹ cố gắng đừng tạo áp lực cho trẻ, nếu trẻ chưa sẵn sàng sẽ chỉ phản tác dụng mà thôi.

Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách cha mẹ cần lưu ý - 1

Cha mẹ nên lập kế hoạch cho con đi vệ sinh đúng cách. (Hình minh họa)

Lên kế hoạch bắt đầu dạy đi vệ sinh khi bạn hoặc người chăm sóc của bạn có thể dành thời gian, sự kiên nhẫn và một chút hài hước vào quá trình này. Việc huấn luyện trẻ đi vệ sinh có thể mất đến vài tháng.

READ  Các settings tốt nhất giúp bạn chơi Valorant mượt mà theo nhà phát triển Riot Games

Mua thiết bị vệ sinh phù hợp

Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên làm là đầu tư vào một chiếc ghế nhỏ dành cho trẻ nhỏ hoặc một chiếc ghế có bộ chuyển đổi đặc biệt để gắn vào bồn cầu thông thường. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy bớt lo lắng hơn khi sử dụng toilet người lớn, một số trẻ cảm thấy sợ hãi khi ngã vào bồn cầu, trong khi những trẻ khác không thích tiếng ồn lớn của vòi nước.

Tìm hiểu thiết bị nào là tốt nhất cho con bạn trước khi bạn đi mua sắm, sau đó nhờ con bạn giúp chúng chọn ghế nâng. Khi bạn về đến nhà, hãy viết tên của con bạn và khuyến khích bé chơi với nó.

Nếu cha mẹ đang mua một chiếc bô cho con trai của họ, hãy tìm một chiếc có tấm chắn tiểu có thể tháo rời. Nếu bạn đang sử dụng ghế thích ứng, hãy đảm bảo rằng nó thoải mái và chắc chắn, đồng thời mua một chiếc ghế đẩu đi kèm.

Tạo thói quen ngồi bô cho trẻ

Đặt con bạn vào bô, mặc quần áo đầy đủ, mỗi ngày một lần – sau bữa ăn sáng, trước khi tắm hoặc bất cứ khi nào có khả năng đi tiêu. Điều này giúp cô ấy làm quen với bài tập nhỏ và chấp nhận nó như một phần thói quen của mình. Nếu không có phòng tắm gần đó, hãy mang bô của con bạn ra ngoài, đến phòng chơi hoặc bất cứ nơi nào trẻ thường ở.

READ  Omen chính thức bị giảm sức mạnh, Brimstone được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong bản cập nhật 2.0

Khi con bạn đã ổn với thói quen này, hãy để bé ngồi trên bô với mông trần. Một lần nữa, hãy để con bạn làm quen với cảm giác này. Tại thời điểm này, hãy cho con bạn biết rằng việc kéo quần xuống trước khi sử dụng bô là việc người lớn nên làm và đó là điều mà cha mẹ và mọi anh chị em đều làm hàng ngày.

Nếu việc ngồi trên bô có hoặc không có quần áo khiến con bạn không thoải mái, đừng gò bó hoặc ép bé ngồi vào đó, đặc biệt nếu bé có vẻ sợ hãi. Tốt nhất là đặt nồi sang một bên trong vài tuần trước khi thử lại. Sau đó, nếu trẻ đã sẵn sàng ngồi vào đó, điều đó có nghĩa là trẻ đã cảm thấy thoải mái với chiếc bô.

Cho trẻ quan sát và học cách sử dụng nhà vệ sinh

Trẻ học bằng cách bắt chước và quan sát bạn sử dụng phòng tắm là một cách tự nhiên để trẻ hiểu việc sử dụng nhà vệ sinh là gì.

Khi dạy con cách đi vệ sinh, bạn cần cho trẻ thấy bạn biết khi nào đến giờ đi vệ sinh, khi nào xong. Ngoài ra, hãy dạy con bạn cách vệ sinh đúng cách, cũng như cách xả nước trong nhà vệ sinh và rửa tay.

Nếu con bạn có anh chị lớn hơn hoặc một người bạn đã được đào tạo, hãy cân nhắc để chúng thể hiện. Điều này có thể hiệu quả khi con bạn nhìn thấy những người khác ở độ tuổi của mình thể hiện những kỹ năng mà trẻ đang cố gắng học hỏi.

READ  Vào nhầm tiệm cắt tóc 'mafia’ cô gái mất 128 triệu đồng chỉ để cắt và tạo kiểu

Thói quen dinh dưỡng cho trẻ

Khuyến khích con bạn ngồi vào bô bất cứ khi nào bé muốn đi vệ sinh. Nếu bé cần giúp đỡ và cần bạn cởi tã, hãy giúp bé. Cha mẹ đôi khi phải bỏ tã ra khỏi người con vì thời gian không mặc tã càng lâu, trẻ càng học nhanh hơn.

Đôi khi trẻ sẽ không ngồi bô đủ lâu để đi vệ sinh xong. Trong trường hợp này, bạn nên bình tĩnh khuyến khích trẻ ngồi yên trong ít nhất một hoặc hai phút. Bạn có thể kéo dài thời gian để con bạn kết thúc bằng cách ở bên để nói chuyện với con bạn.

Khi con bạn sử dụng bô thành công, hãy khen ngợi bé để giúp bé giải trí cho đến khi bé thành thạo việc tập ngồi bô. Khen ngợi sự cố gắng của trẻ, nếu xảy ra “tai nạn”, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ rằng đây là tác dụng của chiếc bô, thay quần áo cho trẻ và không quát mắng trẻ.

Hãy bình tĩnh khi dạy con đi vệ sinh đúng cách. Nếu trẻ không hợp tác, đừng nổi giận hay trừng phạt trẻ. Gợi ý một cách vui vẻ và ngọt ngào rằng con bạn nên thử tập ngồi bô vào lần tới.

tiền công (Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

người sáng tạo

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách cha mẹ cần lưu ý . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *