Cách cha mẹ có thể dạy con biết nhận lỗi và xin lỗi

Rate this post

Tuổi thơ của những đứa trẻ có lẽ ai cũng từng trải qua tuổi thơ với ít nhất một mối tình tan vỡ. Những cơn giận dữ của trẻ em xảy ra thường xuyên, nhưng chúng tôi chỉ xin lỗi vì những đứa trẻ chơi vui vẻ với nhau.

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Võ Thị Trường Thanh, Trung tâm Fudubank (chuyên đào tạo kỹ năng cho học sinh tại TP.HCM), dưới góc nhìn của trẻ nhỏ, điều gì cũng thực sự quan trọng. Cần một người rất dũng cảm để xin lỗi người khác.

Đối với những đứa trẻ có tư duy này, điều này có nghĩa là chúng hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc nói lời xin lỗi. Nó đại diện cho sự công nhận lỗi hoặc hành động sai. Đồng thời ý thức được hậu quả của hành động đó đã làm tổn thương người khác.

Cách cha mẹ dạy con nhận lỗi và xin tha thứ - 1

Một lời xin lỗi chân thành với thái độ đúng đắn sẽ giúp mở ra cánh cửa cho sự tha thứ.

Anh Thành cho biết thêm, một lời xin lỗi chân thành với thái độ đúng mực sẽ giúp mở ra cánh cửa tha thứ, khiến con người thông cảm với nhau hơn. Từ đó, cải thiện tình trạng quan hệ. Ngược lại, nó có thể làm xấu đi mối quan hệ.

“Dạy trẻ biết và hiểu ý nghĩa của hành động xin lỗi là rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì các mối quan hệ xã hội của trẻ sau này. Chúng ta nói về ‘tha thứ’ vì nó bao hàm nhiều điều hơn là chỉ nói ‘xin lỗi'”.bà Thanh nói.

READ  Bông Tím là ai? Tóm tắt tiểu sử, lý lịch về Bông Tím

Dưới đây là một số cách giúp con bạn nhận lỗi và xin lỗi:

Dạy con cách phân biệt đúng sai, nên và không nên

Cha mẹ nên hướng dẫn con cái nhận thức được hành vi của mình. Đó là bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ biết xin lỗi và chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình. Người lớn cần tạo cho trẻ những tình huống cụ thể để trẻ biết hành động, cử chỉ hay lời nói nào là đúng, sai và cho trẻ biết làm những việc đó sẽ mang lại kết quả gì, nên làm hay không nên làm.

Người lớn làm gương cho trẻ biết nhận lỗi và xin tha thứ

Khi bạn làm điều gì sai, hãy thừa nhận nó. Xin lỗi vì phản ứng thái quá: “Tôi xin lỗi vì đã hét vào mặt bạn. Tôi không đáng bị mắng mỏ như vậy”. Thay vì chỉ vào con bạn và nói:Tại sao bạn lặp lại những gì tôi đã nói với bạn?”

Dạy trẻ biết xin lỗi khi làm sai điều gì đó bằng cách cho trẻ thấy rằng mọi người đều làm như vậy. Nó làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và thoải mái hơn. Đây là một bài học quý giá để dạy con cái chúng ta.

Dạy trẻ tích cực nhận lỗi và xin lỗi

Chúng ta không nên bắt con mình phải xin lỗi. Bạn phải dạy con biết xin lỗi một cách tự nguyện và lời xin lỗi chân thành có thể dẫn đến sự tha thứ.

Một lời xin lỗi “bắt buộc” không thực sự thay đổi hành vi mà chỉ khiến đứa trẻ cảm thấy xấu hổ và tức giận. Điều tốt nhất nên làm là để con bạn nhận ra những điều sai trái mà mình đã làm và giúp con hiểu cách thay đổi. Cha mẹ nên hướng dẫn con sửa lỗi bằng những hành động thiết thực. Điều này giúp trẻ hiểu rằng chúng phải chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình.

READ  Hoa Tươi Hòa Bình – Soul Event (Hoà Bình, Xuyên Mộc, Bà Rịa
Cách cha mẹ dạy con nhận lỗi và xin tha thứ - 2

Không la mắng, trừng phạt khi trẻ mắc lỗi. (Hình minh họa)

Chấp nhận lời xin lỗi hoặc phớt lờ nó và thưởng cho trẻ sau khi trẻ nhận lỗi và xin lỗi

Cần khen ngợi khi trẻ dám đứng lên và thừa nhận sai lầm của mình. Bạn có thể dùng những câu như “Con thật dũng cảm, con đã lớn rồi mà lại nhận lỗi như vậy”… để động viên con. Hãy nêu cho trẻ những ví dụ mà ngay cả người lớn cũng có lúc mắc lỗi và nói ra sự thật để mọi người cùng góp ý, sửa sai.

Không la mắng, trừng phạt trẻ

Đôi khi chúng ta phải có những hình phạt đối với những đứa trẻ bướng bỉnh, nhưng tất cả những biện pháp đó chỉ là tạm thời, điều quan trọng là người lớn phải giải thích cho trẻ hiểu lỗi lầm của mình và cho trẻ thấy nếu tiếp tục sẽ có nhiều hậu quả. La mắng hay phạt con cũng là một hình thức bạo lực, làm gia tăng tính hung hăng ở trẻ mà không giải quyết được gì.

Trên thực tế, nhiều trẻ từ chối xin lỗi đơn giản vì chúng không biết tầm quan trọng của việc xin lỗi. Trẻ cần học cách và hiểu tầm quan trọng của việc xin lỗi.

Cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng xin lỗi là điều nên làm khi trẻ nói hoặc làm điều gì sai với người khác. Trẻ cũng cần hiểu rằng xin lỗi không thể xóa bỏ những gì đã xảy ra. Nó cho thấy đứa trẻ sẽ nỗ lực để không lặp lại sai lầm. Ngoài ra, thông cảm bằng cách cầu xin sự tha thứ, trẻ sẽ xoa dịu những tổn thương mà chúng đã gây ra cho người khác. Tất nhiên, bạn nên thể hiện nó theo cách phù hợp nhất với lứa tuổi và tính cách của trẻ.

READ  Office 365 là gì? Nên dùng bản office nào tốt nhất 2022?

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nên nói cho trẻ biết khi nào nên nói lời xin lỗi và bạn nên tập trung vào việc nói điều này.

Ở độ tuổi 3 – 5, trẻ cần được chỉ ra rằng những gì chúng đang làm là sai.

Ở độ tuổi 5-6, trẻ hiểu và bắt đầu hối hận về hành động của mình.

“Dù con ở độ tuổi nào, bạn cũng phải cẩn thận, đừng để con hiểu rằng ‘sự tha thứ’ sẽ là tấm thẻ miễn nhiễm giúp con an toàn trước mọi rắc rối. Đó là những điểm quan trọng mà con nên ghi nhớ và rèn luyện để trở thành một người có trách nhiệm với bản thân và những người khác trong tương lai”. bà Thanh chỉ rõ.

Gia Hưng (Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách cha mẹ có thể dạy con biết nhận lỗi và xin lỗi . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *