Buộc xuất cảnh là gì? Trường hợp người nước ngoài buộc xuất cảnh

Rate this post

Mỗi người nước ngoài đến Việt Nam đều được phép lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định được xác định bởi các loại giấy tờ khác nhau như thẻ tạm trú, thẻ thường trú,… Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, những người này buộc phải xuất cảnh. . lãnh thổ Việt Nam. Vậy buộc xuất cảnh là gì và tại sao lại có quy định buộc xuất cảnh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

1. Force Exit là gì?

Tại điểm 8 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 sửa đổi bổ sung 2019 quy định về buộc xuất cảnh như sau: “8. Buộc xuất cảnh là việc người có thẩm quyền của Việt Nam quyết định người nước ngoài phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

Nếu việc xuất cảnh diễn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam thì đây là quyền của cá nhân nước ngoài khi xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. có quyền thoát ra bất cứ lúc nào. Buộc xuất cảnh là do nhà nước cưỡng chế và yêu cầu đối tượng bị buộc phải thực hiện hoạt động xuất cảnh bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Cần phân biệt giữa buộc xuất cảnh và trục xuất người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trục xuất theo quan điểm của pháp luật hình sự, trục xuất là một hình phạt, là một trong những biện pháp cưỡng chế nhà nước nghiêm khắc nhất được BLHS Việt Nam quy định và được Tòa án áp dụng đối với người nước ngoài. trừ trường hợp phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và phải rời khỏi Việt Nam trong một thời hạn nhất định. Hình phạt trục xuất được áp dụng vừa là hình phạt chính, vừa là hình phạt bổ sung nhằm góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm nước ngoài, nhất là tội phạm quốc tế. xuyên quốc gia; bảo vệ trật tự xã hội và độc lập, chủ quyền quốc gia.

READ  Google Certificate là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Trục xuất hành chính là trục xuất hành chính là một biện pháp (xử phạt) được áp dụng đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật hành chính như vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh, lưu trú hoặc vi phạm bất kỳ quy định hành chính nào khác buộc phải rời khỏi lãnh thổ. . của Việt Nam theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thể hiện trong quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Tìm hiểu thêm: Vì sao phải ăn chay cúng Đạo? Mâm cơm chay cho Mr. Quả táo

Như vậy, có thể thấy hình thức loại trừ có thể là phạt tiền hoặc xử phạt hành chính. Trục xuất và buộc xuất cảnh đều có nghĩa là buộc đối tượng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, nhưng bản chất của nó là hoàn toàn khác nhau. Như chúng ta đã thấy, “trục xuất” có một hình phạt hoặc chế tài, được áp dụng cho những người có hành vi vi phạm pháp luật (hành chính hoặc hình sự). Khi buộc phải rời khỏi đất nước, đây không phải là trường hợp. Đồng thời, chủ thể thực hiện các biện pháp này cũng hoàn toàn khác, khi đối tượng ra quyết định trục xuất người nước ngoài là tòa án, cơ quan có thẩm quyền hành chính và cơ quan có thẩm quyền. Buộc xuất cảnh đối với người nước ngoài là cơ quan nhà nước quản lý hoạt động xuất nhập cảnh hoặc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

2. Người đó có thể bị buộc rời khỏi đất nước

Người có thể bị buộc rời khỏi đây là người nước ngoài. Buộc xuất cảnh không áp dụng đối với công dân Việt Nam.

Người nước ngoài nói ở đây là cá nhân không quốc tịch, không có quốc tịch Việt Nam. Quốc tịch của cá nhân ở đây có nghĩa là cá nhân đó được bảo hộ bởi một hoặc nhiều quốc gia khác nhau, nhưng những cá nhân này không được Việt Nam bảo hộ với tư cách là công dân Việt Nam.

READ  Công nguyên là gì? Trước và sau Công nguyên là gì?

Nhóm chủ thể nước ngoài thứ hai là những người không quốc tịch, tức là những cá nhân này không có quốc tịch và không được bất kỳ nhà nước nào bảo hộ.

Biện pháp buộc xuất cảnh không áp dụng đối với cá nhân là công dân Việt Nam vì đây là biện pháp bảo hộ của nước này đối với công dân của mình. Công dân có quyền sinh sống, làm việc và cư trú lâu dài trên đất nước mình mang quốc tịch, do đó không một quốc gia nào có quy định buộc công dân của mình phải rời khỏi lãnh thổ của mình. .

3. Trường hợp người nước ngoài bị buộc xuất cảnh

Khoản 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy định các trường hợp buộc xuất cảnh đối với cá nhân nước ngoài, đó là:

Tìm hiểu thêm: Làm mát là gì? – Trường Cakhia TV

“thứ nhất. Người nước ngoài có thể bị buộc xuất cảnh trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn tạm trú mà chưa xuất cảnh;

Như vậy, theo quy định này có hai trường hợp cá nhân bị buộc rời khỏi lãnh thổ Việt Nam

Tất cả các cá nhân nước ngoài đến Việt Nam, trừ người thường trú, đều được phép lưu trú có thời hạn tại Việt Nam. Thời hạn tạm trú của cá nhân được thể hiện thông qua thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Thời hạn lưu trú tạm thời này được xác định dựa trên hiệu lực của hộ chiếu và thị thực cấp cho những cá nhân này.

Thứ hai, cá nhân buộc phải xuất cảnh vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Tìm hiểu thêm: Học sinh lớp 9 bao nhiêu tuổi? Lớp 9 2k là bao nhiêu?
READ  Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Đi làm thẻ CCCD gắn chip cần mang gì?

Trong hoạt động quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, đối tượng được hướng tới ở đây là việc nhập cảnh, xuất cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Khi cơ quan nhà nước nhận thấy việc người nước ngoài ở lại Việt Nam có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định buộc xuất cảnh. Vì quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội là vấn đề “nhạy cảm” đối với bất kỳ quốc gia nào nói chung và đối với Việt Nam nói riêng nên các quy định pháp luật hiện hành đã lý giải nguyên nhân này. Việc này nhỏ và rất “bí mật”.

4. Thẩm quyền quyết định buộc xuất cảnh

a) Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quyết định buộc xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định buộc xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.”

Theo quy định này, thẩm quyền quyết định buộc xuất cảnh thuộc hai cơ quan là Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nơi quyết định buộc xuất cảnh đối với người nước ngoài hết thời hạn tạm trú nhưng chưa xuất cảnh và Bộ Ngoại giao. Những vấn đề của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định buộc thôi việc vì lý do quốc phòng, an ninh. Đây là hai nhóm cơ quan trực tiếp quản lý hoạt động xuất, nhập cảnh của người nước ngoài và các vấn đề về an toàn, an ninh, trật tự, an toàn xã hội nên các cơ quan này có thẩm quyền quyết định. thấy rằng việc buộc phải thoát ra là hoàn toàn hợp lý.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Buộc xuất cảnh là gì? Trường hợp người nước ngoài buộc xuất cảnh . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *