Bụi mịn là gì? PM2.5 là gì? Những tác hại khi hít phải bụi siêu mịn trong không khí bạn cần biết

Rate this post

Những ngày gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khói bụi đã đến mức báo động. Thuật ngữ “bột mịn” được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên, bạn có biết thực chất bụi mịn là gì và tác hại như thế nào đối với sức khỏe? Câu trả lời sẽ có ngay sau khi bạn tham khảo bài viết này!

Bạn có thể theo dõi ô nhiễm không khí bằng Airvisual tại đây.

Bụi mịn là gì?

Bạn đang xem: Bụi mịn là gì? PM2.5 là gì? Bạn nên biết tác hại của việc hít phải bụi quá mịn trong không khí

Bụi mịn là gì?

Bụi là một hỗn hợp phức tạp của các hạt vô cơ và hữu cơ, ở thể lỏng hoặc rắn, lơ lửng trong không khí. Chúng bao gồm: sulfat, nitrat, amoniac, natri clorua, muội than, bụi khoáng và nước.

Bụi hoặc các hợp chất của nó được gọi chung là Vật chất dạng hạt, ký hiệu là PM.

Các hạt bụi siêu nhỏ phổ biến nhất có 3 loại:

 • PM10: Các hạt bụi có đường kính từ 2,5 đến 10 µm.
 • PM2.5: Các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm.
 • PM1.0: Hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1µm.

Các hạt bụi mịn PM10 và PM2.5 có thể được tạo ra bởi tự nhiên như: từ cháy rừng, bụi sa mạc, khói núi lửa, bão cát, lốc xoáy hoặc từ phấn hoa, bào tử nấm, nước, tuy nhiên phần lớn các loại bụi này được tạo ra bởi các hoạt động của con người thông qua quá trình đốt cháy . than củi, rác cháy, khói thuốc lá, khói từ các khu công nghiệp, công trường xây dựng và khói bụi. Đường phố…

Bột mịn

Phát hiện tác hại của bụi mịn đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, có mối tương quan thuận giữa mức độ ô nhiễm khói bụi và tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Cụ thể hơn, nồng độ PM10 trong không khí tăng thêm 10 µg/m3 đồng nghĩa với việc tăng 22% tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Mật độ PM2.5 tăng 10 µg/m3 thì tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng 36%.

PM2.5 và PM10 xâm nhập vào đường hô hấp khi con người hít thở, nhưng tốc độ xâm nhập khác nhau tùy thuộc vào kích thước của các hạt. PM10 nếu đi vào cơ thể sẽ gây kích ứng mắt, mũi và họng, thông thường sẽ không dễ đến phổi nhưng PM2.5 nguy hiểm hơn vì chúng rất nhỏ nên có thể bị khúc xạ trong phổi, tĩnh mạch và phổi. . . nhập vào hệ thống tuần hoàn.

Tìm hiểu thêm: Keo dính là gì? Biểu hiện của tình bạn thân thiết
READ  tiểu sử, gia đình và sự nghiệp

Ở mức độ tiếp xúc thông thường, các loại bụi mịn này sẽ khiến người khỏe mạnh bị ngạt mũi, viêm họng, viêm phế quản. Khi tích tụ lâu ngày, chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và thậm chí là hệ sinh sản của con người. Các chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về tác hại của bụi mịn như sau:

 • PM2.5 là nguyên nhân gây bệnh máu khó đông, nhiễm độc máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tuần hoàn, làm suy yếu hệ thần kinh và gây ra bệnh tim mạch.
 • Bụi mịn đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương chức năng phổi, gây viêm phế quản mãn tính, hen suyễn và ung thư phổi. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh phổi từ trước, tình trạng bệnh càng nặng hơn và tăng nguy cơ tử vong.
 • Bụi mịn còn là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển, trẻ sinh ra nhẹ cân, nguy cơ cao mắc các bệnh về thần kinh, tự kỷ.
 • Các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cũng cho biết, hạt PM2.5 chứa nhiều kim loại nặng có khả năng gây ung thư hoặc ảnh hưởng đến DNA do gây đột biến gen.
 • Giáo sư Sudha Seshadri, thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Đại học Y khoa Boston, cho biết bụi mịn và ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của não, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ. Suy giảm trí nhớ đặc biệt phổ biến ở những người trung niên.
 • Những hạt bụi siêu mịn cũng là nguyên nhân gây rối loạn tâm lý.

Có thể thấy, những hạt bụi mịn có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng lại có những tác hại vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đứng trước những nguy hiểm đó, chúng ta phải làm gì để hạn chế tác hại của khói bụi nói chung và bụi mịn nói riêng? Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

READ  Giải đấu Valorant Champions Tour Masters sẽ được tổ chức tại Iceland

PM2.5 là gì?

PM2.5 là nồng độ trung bình của bụi siêu mịn PM2.5 trong 1 mét khối không khí trong khoảng thời gian 24 giờ, được đo bằng đơn vị μg/m3. Đây là một trong những yếu tố để xác định mức độ ô nhiễm không khí. Chỉ số PM2.5 càng cao, ô nhiễm không khí càng nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Xin miễn sinh hoạt Đảng

Để hiểu rõ hơn khi nồng độ PM2.5 đạt ngưỡng gây hại, những ảnh hưởng cụ thể của bụi PM2.5 đến sức khỏe và các biện pháp phòng ngừa cần thiết, mời quý vị theo dõi thông tin trong bảng dưới đây:

Chỉ số PM2.5 (μg/m3)

Mục lục
chất lượng
không khí (AQI)

mức độ bảo mật

Tác động vào
sức khỏe

sự cung cấp
ngăn chặn

0 – 12,0

0 – 50

Tốt

Khắc nghiệt.

Họ không phải.

12.1 – 35.4

51 – 100

Trung bình

Những người nhạy cảm có thể gặp vấn đề về hô hấp.

Những người nhạy cảm nên giảm các hoạt động gắng sức hoặc kéo dài.

35,5 – 55,4

101 – 150

Không tốt cho các nhóm nhạy cảm

Tăng khả năng mắc bệnh đường hô hấp ở những người nhạy cảm; làm trầm trọng thêm bệnh tim và phổi và tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh tim phổi và người già.

Người mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em nên hạn chế các hoạt động gắng sức, kéo dài.

55,5 – 150,4

151 – 200

Không tốt cho sức khỏe

Làm trầm trọng thêm các bệnh về tim và phổi, tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh tim phổi và người già; tăng tác động tiêu cực đến hệ hô hấp của dân số nói chung.

Người mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em nên tránh các hoạt động nặng nhọc, kéo dài; Người bình thường nên hạn chế hoạt động gắng sức trong thời gian dài.

150,5 – 250,4

201-300

Rất không lành mạnh

Làm trầm trọng thêm các bệnh về tim và phổi, làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh tim phổi và người già; làm tăng đáng kể các tác động tiêu cực đến hệ hô hấp của dân số nói chung.

Những người mắc bệnh hô hấp, bệnh tim, người già và trẻ em nên tránh mọi hoạt động ngoài trời; Người bình thường nên tránh các hoạt động liên quan đến tập thể dục kéo dài

250,5 – 500,4

301 – 500

rủi ro

Làm trầm trọng thêm các bệnh về tim và phổi, làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh tim phổi và người già; ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp của mọi người.

Mọi người nên tránh các hoạt động ngoài trời vất vả; Những người mắc bệnh về đường hô hấp, tim mạch, người già và trẻ em nên ở nhà.

Tìm hiểu thêm: Nút BIOS Quick Flash trên bo mạch chủ là gì? Làm thế nào nó hoạt động?
READ  Thiết lập quyền riêng tư cho tài khoản Instagram

Các biện pháp phòng ngừa tác hại của bụi và bụi mịn đối với sức khỏe

 • Đeo khẩu trang bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài. Khẩu trang nên có từ 4-5 lớp lọc gồm lớp lọc dày, lớp kháng khuẩn, lớp than hoạt tính… và thiết kế phù hợp để đảm bảo độ kín.
 • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên rau, quả xanh, các loại giàu vitamin A, vitamin C và beta-caroten để hình thành và duy trì chất nhầy ở đường hô hấp, đường tiêu hóa, nâng cao khả năng chống lại các tổn thương tế bào.
 • Tránh lái xe trên những con đường đông đúc, đường cao tốc…
 • Trồng nhiều cây xanh xung quanh và trong nhà, đặc biệt là những loại cây có tác dụng lọc không khí.
 • Hạn chế sử dụng than củi, đốt nhang…
 • Sử dụng máy lọc không khí, hiện nay một số thương hiệu máy đã cho ra đời các model có chức năng lọc các hạt bụi PM2.5, đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng giúp không gian sống của gia đình luôn trong lành. và an toàn hơn.
 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, tốt nhất là nhờ sự hỗ trợ của máy hút bụi, máy hút bụi, chổi quét, chổi quét nhà, phun sương diệt khuẩn Ultty SKJ-CRS01…

Thẩm quyền giải quyết: Các bài viết có thể bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi ô nhiễm không khí

Chúc các bạn sức khỏe!

Đăng bởi: Cakhia TV

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/bui-min-la-gi-pm2-5-la-gi-nhung-tac-hai-khi-hit-phai-bui-sieu-min-trong-khong-khi-ban-can-biet/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bụi mịn là gì? PM2.5 là gì? Những tác hại khi hít phải bụi siêu mịn trong không khí bạn cần biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *