BOM là gì? Lợi ích của BOM là gì? Ý nghĩa của BOM trong quản lý sản xuất hiện nay

Rate this post

BOM là gì?

Bill of material hay còn được gọi là BOM là viết tắt của bill of materials. Đây là danh sách các vật liệu, linh kiện, thiết bị lắp ráp, phụ tùng thay thế hoặc tất cả các vật liệu được sử dụng để sản xuất thành phẩm. BOM giúp liệt kê chính xác các thành phần cần thiết để tạo ra một sản phẩm. Thậm chí có thể tách các thành phần giống nhau theo màu sắc, kích thước, cấu hình phù hợp với chúng…. BOM còn được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, tùy theo từng trường hợp, ví dụ: đơn đặt hàng thiết kế bom, đơn hàng thi công, đơn hàng bảo trì, v.v. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp mà việc sử dụng từng loại BOM cũng khác nhau. .

BOM là gì?
BOM là gì?

Các loại BOM phổ biến trong quản lý sản xuất

 • Hóa đơn nguyên vật liệu cho sản xuất (mBOM)

mBOM (còn được gọi là BOM sản xuất) được sử dụng khi doanh nghiệp cần hiển thị tất cả các bộ phận và cụm lắp ráp cần thiết để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Trong khi eBOM tập trung vào các thành phần và vật liệu liên quan đến thiết kế, thì mBOM sử dụng thông tin trên để xây dựng mối quan hệ chi tiết hơn của các thành phần và cách chúng liên quan với nhau. Các bộ phận cần gia công trước khi lắp ráp cũng nên được đưa vào mBOM. Nguồn dữ liệu được thu thập từ các hệ thống kinh doanh tích hợp trong doanh nghiệp, bao gồm phần mềm ERP hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, hoạch định nguồn nguyên vật liệu (MRP), hệ thống quản lý sản xuất (MES). . Đây là loại BOM phổ biến nhất cho một công ty sản xuất.

mBOM sẽ phụ thuộc vào độ chính xác của số lượng bộ phận được đặt hàng trong quá trình sản xuất. Điều này giúp đảm bảo rằng bộ phận thu mua có thể duy trì lịch trình tối ưu để đặt hàng các bộ phận cần thiết và đàm phán giá tốt nhất từ ​​các nhà cung cấp.

 • Hóa đơn nguyên vật liệu (eBOM)

eBOM (còn được gọi là BOM kỹ thuật) thường được phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm và dựa trên các công cụ như Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) hoặc Tự động hóa thiết kế điện tử (EDA). . Một tài liệu thường liệt kê các hạng mục, bộ phận, bộ phận và cụm lắp ráp trong một sản phẩm do nhóm kỹ sư thiết kế, thường theo mối quan hệ của chúng với sản phẩm gốc như thể hiện trên bản vẽ lắp ráp. cô ấy. Và không có gì lạ khi có nhiều hơn một eBOM được liên kết với một sản phẩm hoàn chỉnh.

READ  Chuyên môn là gì? – THPT Lê Hồng Phong

BOM sản phẩm thường đóng vai trò là cơ sở cho một lệnh sản xuất. Nó liệt kê các bộ phận và cụm lắp ráp (một bộ phận được lắp ráp đơn lẻ, nhưng là cụm lắp ráp cho một sản phẩm lớn hơn) tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, cũng như giá cả, mô tả, số lượng và các đơn vị đo lường liên quan. Với hệ thống BOM hoàn toàn tự động, nhu cầu nguyên liệu thô, chi phí và tính sẵn có có thể được tự động thêm vào đơn đặt hàng, đảm bảo rằng nguyên liệu thô được phân bổ hợp lý. lý do của sản phẩm.

BOM đơn cấp là tài liệu chứa các bộ phận được sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm và các bộ phận đó được liệt kê theo trình tự. Cấu trúc của tài liệu này chỉ cho phép một cấp phụ trong các thành phần, cụm lắp ráp và vật liệu. Nhược điểm của loại BOM này là nó không thể được sử dụng trong các sản phẩm rất phức tạp.

So với BOM đơn cấp, BOM đa cấp có xu hướng được sử dụng cho các công trình phức tạp hơn và do đó bao gồm các cấu kiện đúc sẵn, thường được chia thành các cấp khác nhau. Trong tài liệu này, mỗi mục (tài liệu hoặc công việc) phải được liên kết với mục chính, ngoại trừ ở cấp cao nhất.

Lợi ích của BOM là gì?

Những lợi ích của việc sử dụng BOM bao gồm:

 • Xây dựng kế hoạch mua hàng hiệu quả – BOM giúp doanh nghiệp xác định lượng tồn kho và số lượng thành phẩm cần thiết trong suốt vòng đời sản phẩm để mỗi đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch mua hàng hiệu quả hơn.
 • Giá thành – BGĐ đóng vai trò quan trọng trong việc tính giá thành phẩm, điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận, lợi nhuận và thậm chí cả thuế suất.
 • Cải tiến Quy trình – BOM thúc đẩy sản xuất ở mọi nhà máy, tạo cơ sở cho hoạt động sản xuất chuyên nghiệp hơn và có lợi hơn.
 • Giảm chất thải – Vì tất cả các mức thành phần được đo lường chính xác về số lượng và thể tích, chất thải có thể được đo lường và kiểm soát tốt hơn.
READ  Bản nhận xét đảng viên dự bị (3 Mẫu)

Hiểu về BOM trong quản lý sản xuất hiện nay

BOM giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch mua nguyên vật liệu. BOM giúp tính toán, dự toán vật tư sát nhất với bảng kê khai chi tiết.

Thông qua việc đánh giá nguyên vật liệu, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đánh giá và ước tính chi phí.

Dễ dàng kiểm soát hàng tồn kho, theo dõi và lên lịch vật liệu cần thiết.

Kiểm soát nguyên vật liệu giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung và tiết kiệm hơn. Quá trình sản xuất diễn ra liên tục.

Tìm hiểu khái niệm hội đồng quản trị trong doanh nghiệp
Tìm hiểu khái niệm hội đồng quản trị trong doanh nghiệp

Các thành phần trong BOM

Để đảm bảo nhiệm vụ quản lý sản xuất, Ban giám đốc phải bao gồm các thành phần sau:

 • Cấp độ BOM – Đây là khuôn khổ cho một BOM có nhiều cấp độ. Doanh nghiệp phải xác định cấp quản lý phù hợp để có thể giám sát các bộ phận liên quan ở tất cả các cấp bao gồm chi phí, thời gian giao hàng và thời gian sản xuất.
 • Số bộ phận – Mỗi bộ phận trong thành phẩm đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp nên liệt kê tất cả các bộ phận tham gia.
 • Tên bộ phận – Việc xác định tên cũng giúp nhân viên trong nhà máy hiểu rõ hơn về hoạt động của họ.
 • Mô tả – Đây là phần giúp xác định và phân biệt một bộ phận với các mục tương tự.
 • Số lượng – Số lượng mặt hàng được sử dụng để sản xuất một đơn vị thành phẩm.
 • Đơn vị đo lường – Có nhiều đơn vị đo lường tùy theo thành phẩm được sản xuất. Doanh nghiệp phải thống nhất một đơn vị tính chung cho cả phân xưởng và phải tham khảo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Ghi chú BOM – Ghi chú BOM cung cấp thông tin sản phẩm quan trọng khác.
 • Giai đoạn – Nhiều sản phẩm có vòng đời dài. Bằng cách phân loại các bộ phận theo vị trí của chúng trong vòng đời, việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Một số ví dụ bao gồm “Đang sản xuất”, “Đang thiết kế” hoặc “Chưa phát hành”. Điều này giúp theo dõi những thay đổi xảy ra trong vòng đời sản phẩm.

Cách tạo BOM hóa đơn nguyên vật liệu

Một số yếu tố cơ bản có thể đưa vào Bill of Materials BOM:

– Tham chiếu: gán cho mỗi bộ phận hoặc cụm một tham chiếu (mã định danh) để dễ nhận biết hơn. Những định danh này thường bao gồm một chữ cái và một số. Ví dụ, các điện trở có thể được đặt tên là R1, R2, R3, v.v.

READ  Loại cây phong thủy giúp hút tài lộc, đón bình an bạn nên trồng tại nhà

– Đơn vị đo lường: đơn vị đo lường các bộ phận, thành phần như inch, feet, kilogam, ounce, v.v.

– Phase: Bài viết đánh dấu vị trí của các bộ phận trong vòng đời của chúng. Chỉ định trong danh mục này bao gồm sản xuất, thử nghiệm và thiết kế. Điều này giúp các doanh nghiệp theo dõi tiến độ lắp ráp của họ và tạo ra các mốc thời gian thực tế cho dự án.

– Tên nhà sản xuất (Manufacturer Name): doanh nghiệp cũng nên liệt kê tên nhà sản xuất linh kiện để giúp người dùng BOM tìm được linh kiện phù hợp.

Cách tạo BOM hóa đơn nguyên vật liệu
Cách tạo BOM hóa đơn nguyên vật liệu

Các bước cơ bản để xây dựng BOM

Khi bạn đã sắp xếp tất cả thông tin đó, bạn có thể bắt đầu viết danh sách BOM của mình. Quá trình này tương đối đơn giản, nhưng việc tìm kiếm thông tin có thể khó khăn. Đây là cách chuẩn bị một BOM cơ bản (sử dụng MS Excel):

 1. Tạo một tài liệu: Mở MS Excel và tạo một tài liệu bảng mới. Đặt tên cho tệp và đặt tên dự án cũng như bất kỳ thông tin nhận dạng quan trọng nào khác ở trên cùng.
 2. Sắp xếp tài liệu: Đặt quyền của người dùng, định cấu hình theo dõi thay đổi và tạo bất kỳ cấp độ nào cần thiết. Lưu ý, bạn có thể cần thêm thông tin liên quan hơn và thực hiện các thay đổi đối với thông tin đó sau.
 3. Hoàn thành các cột: Đặt tên danh mục ở đầu cột. Các tiêu đề này sẽ bao gồm những thứ như tên mặt hàng, số lượng, số bộ phận, v.v. như đã mô tả ở trên.
 4. Hoàn thành các hàng: Hoàn thành các hàng, theo tiêu đề cột. Mỗi phần tử của bảng sẽ có một hàng riêng biệt. Bạn phải đảm bảo rằng thông tin luôn chính xác và cập nhật.
 5. Cập nhật khi cần: Cập nhật thông tin trong BĐH khi cần một cách kịp thời và chính xác. Khi tạo tệp, hãy nhớ lưu chúng thường xuyên và ghi lại các thay đổi, để dễ dàng nhớ lại và điều chỉnh kịp thời khi cần thiết.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /bom-la-gi-loi-ich-cua-bom-la-gi-y-nghia-cua-bom-trong-quan-ly-san-xuat-hien-nay/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết BOM là gì? Lợi ích của BOM là gì? Ý nghĩa của BOM trong quản lý sản xuất hiện nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *