BOD là gì? Tổng hợp kiến thức về Board Of Directors và Biochemical Oxygen Demand

Rate this post

BOD có thể hiểu theo hai nghĩa là Hội đồng quản trị và Nhu cầu oxy sinh hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu BOD là gì? Và các kiến ​​thức về Ban Giám đốc và Nhu cầu Oxy sinh hóa nhé!

Hội đồng quản trị – Hội đồng quản trị là gì?

BOD là gì?  Quyền hạn của Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc

BOD là từ viết tắt tiếng Anh của Board of Directors, dùng để chỉ những người điều hành của một doanh nghiệp hay còn gọi là Hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

Hội đồng quản trị thực hiện công tác quản lý, điều hành và cũng là nhân tố tham gia xây dựng các chính sách, cơ chế, quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Hội đồng quản trị là vị trí bắt buộc đối với các đại diện cổ đông chính của một công ty niêm yết. Một số tổ chức phi lợi nhuận hoặc doanh nghiệp tư nhân có tùy chọn thành lập ban giám đốc tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp.

1. HĐQT đóng vai trò gì trong công ty?

Vị trí Hội đồng quản trị có vai trò quan trọng đối với sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Hội đồng quản trị có nhiều hoạt động và nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện, bao gồm:

  • Theo dõi, giám sát mọi hoạt động kinh doanh tại các phòng ban.
  • Chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động kiểm toán được thực hiện đầy đủ và mang lại hiệu quả tối ưu.
  • Thiết lập và xây dựng toàn bộ hệ thống quản lý cho doanh nghiệp, đảm bảo mọi nhiệm vụ, công việc của từng nhân viên, phòng, ban được thông suốt và nằm trong khuôn khổ, chính sách. , thủ tục được thiết lập.
  • Thiết lập lịch gặp gỡ, trao đổi định kỳ giữa các thành viên trong Hội đồng quản trị để cập nhật và thảo luận về tình hình của công ty nhanh hơn, đầy đủ hơn.
  • Đề xuất và ra quyết định cho các mục tiêu, phương hướng cụ thể cũng như các chiến lược, kế hoạch triển khai cho sự tăng trưởng và phát triển của toàn doanh nghiệp.
  • Xây dựng và tạo dựng sứ mệnh, tầm nhìn để doanh nghiệp hướng đến, tạo uy tín và sự tín nhiệm trên thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi đúng hướng, không chệch mục tiêu đề ra. đặt đầu tiên.
  • Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được cổ đông giao và bảo đảm lợi ích, quyền lợi của cổ đông hoặc nhà đầu tư vào doanh nghiệp.
  • Tìm kiếm và đào tạo nhân tài, nâng cao năng lực nhân viên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
READ  0888 là mạng gì? Có ý nghĩa gì? Cách chọn đầu số phù hợp

2. Trách nhiệm của Hội đồng quản trị là gì?

Hội đồng quản trị là gì?  Vai trò của Hội đồng quản trị đối với doanh nghiệp

Lập kế hoạch và lãnh đạo một tổ chức chiến lược

Là một đầu mối quan trọng trong một doanh nghiệp, các thành viên hội đồng quản trị có trách nhiệm đáng kể đối với định hướng và kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp.

Khi đã xác định đầy đủ phương hướng và mục tiêu cụ thể, bước tiếp theo là triển khai chúng thành những kế hoạch cụ thể và chi tiết hơn. Các kế hoạch này sẽ được gửi đến các bộ phận và cá nhân để thực hiện. Tuy nhiên, để việc triển khai có hiệu quả, chính các ban phải chỉ đạo, theo dõi và giám sát các quy trình này.

Bảo vệ tài sản và giám sát tài chính

Tài chính là một trong những vấn đề quan trọng quyết định sự sống còn của công ty và cần có sự tham gia của ban giám đốc.

Cung cấp tài sản doanh nghiệp đầy đủ sẽ góp phần tạo nền tảng vững chắc hỗ trợ nhân viên và các bộ phận làm việc hiệu quả hơn với cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thông tin… được đầu tư đầy đủ. đầy.

Đồng thời, việc giám sát tài chính thường xuyên giúp Ban Tổng Giám đốc nắm bắt được tình hình thu chi, khả năng tài chính để tiếp tục triển khai các kế hoạch, giải pháp trong tương lai một cách kịp thời và hiệu quả. .

Đánh giá và lựa chọn các nhà lãnh đạo tiềm năng

Hội đồng quản trị cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của vị trí CEO.

Các vị trí trong HĐQT là những đại diện quan trọng của các cổ đông trong doanh nghiệp và có liên quan mật thiết đến các hoạt động và quyết định của TGĐ. Do đó, hiệu quả công việc của một giám đốc điều hành sẽ do Hội đồng quản trị đánh giá và quyết định.

Ngoài ra, hội đồng quản trị cũng sẽ là người lựa chọn và bổ nhiệm các CEO tiềm năng trong tương lai.

Đánh giá năng lực và lựa chọn thành viên Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị cũng là người quyết định chính trong việc đánh giá năng lực và lựa chọn các thành viên Hội đồng quản trị.

READ  Top 10 đơn vị chuyển phát nhanh tại Trung Quốc

Họ là những người hiểu rõ hơn ai hết năng lực của từng Ban lãnh đạo để đưa ra những đánh giá năng lực phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chung là sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

3. Phẩm chất của những người trong Hội đồng quản trị là gì?

Khả năng lãnh đạo

Là người đứng đầu doanh nghiệp, đương nhiên hội đồng quản trị phải có bộ máy lãnh đạo xuất sắc.

Tư tưởng lãnh đạo còn giúp Ban Giám đốc điều hành doanh nghiệp đi đúng hướng, phát triển nhanh chóng và đạt được tối đa các mục tiêu đề ra.

tầm nhìn xa

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải có những yếu tố để có thể phát hiện và chuẩn bị cho những chiến lược phát triển trong tương lai và lâu dài nhằm đem lại sự phát triển bền vững.

Biết tận dụng nhân tài

Ngày nay, yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một doanh nghiệp. Khi ban giám đốc có thể hiểu rõ ưu nhược điểm của từng nhân viên và tạo điều kiện để họ phát huy năng lực, giúp phân công công việc một cách hợp lý nhất.

BOD – Nhu cầu oxy sinh hóa là gì?

Khi bạn nhìn vào nước, thứ duy nhất bạn không thể nhìn thấy là oxy. Theo một cách nào đó, nước đối lập với không khí. Nhưng hồ, sông, suối đều chứa một lượng DO nhất định. Mặc dù lượng oxy hòa tan nhỏ, chỉ khoảng 10 phân tử oxy trên một triệu phân tử nước nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong nước tự nhiên. Sự có mặt của DO với nồng độ vừa đủ là điều kiện thiết yếu để duy trì sự sống của thủy sinh vật.

Sự hiện diện của nồng độ oxy hòa tan đủ cho thấy chất lượng của vùng nước đó. Xác định mức độ mà chất hữu cơ ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong vùng nước là một phần không thể thiếu trong quản lý chất lượng nước.

Sự phân hủy chất hữu cơ trong nước được đo bằng nhu cầu oxy sinh hóa (BOD). Nhu cầu oxy là thước đo lượng chất oxy hóa trong mẫu nước có thể làm giảm nồng độ DO.

Trong môi trường khắc nghiệt như mùa hè nóng bức và các yếu tố nhân tạo khác. Ví dụ, quá nhiều phân bón hóa học được thêm vào nước có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan. Dẫn đến khó khăn cho các sinh vật dưới nước.

Phân tích nước được sử dụng để hiểu tác động của vi khuẩn và các vi sinh vật khác đối với lượng oxy mà chúng tiêu thụ trong quá trình phân hủy hiếu khí các chất hữu cơ như một phép đo nhu cầu oxy sinh học (BOD).

READ  Trời lạnh buốt, tắm bao nhiêu lần/tuần là vừa?

Xác định mức độ ảnh hưởng của chất hữu cơ đến nồng độ oxy hòa tan DO trong nước là rất cần thiết trong quản lý chất lượng nước.

BOD là thước đo lượng oxy cần thiết để loại bỏ chất thải hữu cơ khỏi nước trong quá trình phân hủy bởi vi khuẩn hiếu khí (vi khuẩn chỉ sống trong nước có chứa oxy). Chất thải hữu cơ được ổn định bằng cách phân hủy bởi các vi sinh vật sống với oxy. BOD, được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải, thể hiện mức độ ô nhiễm hữu cơ trong nước.

DO là gì và tại sao nó quan trọng?

QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH COD, OBD TRONG NƯỚC

Hệ thống dòng nước tạo ra và tiêu thụ oxy. Dòng chảy sẽ thu thập oxy từ khí quyển và từ quá trình quang hợp của thực vật. Sự khuấy động của nước chảy phân phối nhiều oxy hơn nước tĩnh lặng. Ví dụ, trong một hồ chứa phía sau một con đập, nước trong hồ đó được gọi là nước tĩnh. Hô hấp, phân hủy và các phản ứng hóa học khác nhau của động vật thủy sinh đều tiêu thụ oxy.

Nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải thường chứa các chất hữu cơ. Trong quá trình phân hủy, vi sinh vật sử dụng một lượng lớn oxy. Lượng oxy tiêu thụ trong các quá trình này được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa (BOD). Các nguồn chất thải tiêu thụ oxy khác nhau. Bao gồm nước mưa chảy tràn từ đất nông nghiệp. Hoặc đất đai, đường đô thị, nguyên liệu thô và hệ thống tự hoại không thành công.

Mức DO dao động theo mùa và trong khoảng thời gian 24 giờ. Nó cũng thay đổi theo nhiệt độ và độ cao của nước. Nước lạnh giữ nhiều oxy hơn nước ấm. Nước giữ ít oxy hơn ở độ cao cao hơn.

Nước được sử dụng để làm mát máy móc trong nhà máy sản xuất hoặc nhà máy điện. Khi nhiệt độ nước tăng, hàm lượng DO giảm. Động vật thủy sinh dễ bị tổn thương nhất vào sáng sớm khi nồng độ DO giảm trong những ngày hè nóng bức. Dòng chảy tháp, nhiệt độ cao khiến động vật thủy sinh không thể tạo ra oxy.

Video dành cho BOD (Ban giám đốc)

Video về BOD, DO, nnhu cầu oxy sinh học

kết luận

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết BOD là gì? và các ý nghĩa khác nhau của BOD. Cảm ơn vì đã xem!

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/bod-la-gi-tong-hop-kien-thuc-ve-ban-ban-do-va-sinh-hoi-nhu-oxy/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết BOD là gì? Tổng hợp kiến thức về Board Of Directors và Biochemical Oxygen Demand . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *