Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không?

Rate this post

Học phí là nỗi lo lắng, băn khoăn của một bộ phận học sinh, sinh viên khi theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân. Điều này là do kinh tế – xã hội phát triển dẫn đến việc quy định mức thu học phí, trong khi một số học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở độ tuổi đi học không thể tiếp cận được. phát triển đó để “gánh” số học phí đó. Từ đó, chính sách miễn phí ra đời, được coi là công cụ san sẻ gánh nặng và là sự quan tâm sâu sắc của nhà nước đối với các đối tượng đặc biệt. Trong quá trình sinh hoạt chuyên môn, Trường Cakhia TV nhận được câu hỏi: Nếu cha mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con có được miễn học phí không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải trả lời câu hỏi: Con của quân nhân, hạ sĩ quan có phải là đối tượng “đặc biệt” được các văn bản pháp luật ghi nhận miễn học phí? Phải không?

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

Cơ sở pháp lý:

– Luật Giáo dục 2019.

– Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục viên, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ đang thi hành công vụ.

– Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

1. Tổng quan về chính sách miễn giảm học phí?

Khái niệm học phí được quy định khá cụ thể trong các văn bản pháp luật, trong đó tại điểm 1, điều 99, Luật Giáo dục:Học phí là số tiền mà sinh viên phải trả để trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí cho các dịch vụ giáo dục và đào tạo.“. Khái niệm này lại được ghi nhận tại khoản 2, điều 2, nghị định 81/2021/NĐ-CP.

Theo Marcucci và Usher, 2012, chính sách miễn học phí: sinh viên theo học tại trường không phải đóng học phí. Chi phí giáo dục đại học được nhà nước chi trả bằng tiền đóng thuế của người dân.

READ  Demo là gì? Ý nghĩa của từ demo

Trong các bài viết khác của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong về chính sách miễn, giảm học phí, chúng tôi đều thống nhất đưa ra khái niệm miễn, giảm học phí là chính sách áp dụng cho một số đối tượng đặc biệt, được nhà nước hỗ trợ. hỗ trợ chi trả chi phí dịch vụ giáo dục, đào tạo cho học sinh, sinh viên.

Tìm hiểu thêm: Khám phá bộ ảnh mới nhất trong tháng của Gấu Trắng Chibi ngộ nghĩnh đáng yêu

2. Bố mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con cái có được miễn giảm học phí không?

Trả lời câu hỏi: Cha, mẹ là quân nhân, hạ sĩ quan thì con có được học miễn phí không? Mặt khác, tác giả xác định các vấn đề sau:

Trên cơ sở pháp lý.

Theo quy định tại điểm 7, điều 15 về đối tượng được miễn học phí, Nghị định 81/2021/NĐ-CP nêu rõ:Trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông, học sinh học trong các cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông là con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ tại ngũ quy định tại điểm 1 điều này. 2 Điều 6 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của họ. cán bộ, chiến sĩ đang tại ngũ.

Viện dẫn khoản 2 điều 6 nghị định số. 27/2016/NĐ-CP nhấn mạnh: “con nuôi hợp pháp, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập theo quy định tại Nghị định số 11/2011/NĐ-CP. 86/2015/NĐ – Của Chính Phủ. KP ngày 02/10/2015 quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020- 2021. năm.” (Nghị định 86/2015/NĐ-CP đã được thay thế bởi Nghị định 81/2021/NĐ-CP).

Bản thuyết minh quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ.

Chiến sĩ là từ dùng để chỉ những người đang tại ngũ trong các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam, bao gồm quân nhân dự bị và quân nhân tại ngũ, trong đó quân nhân tại ngũ bao gồm sĩ quan và binh sĩ chuyên ngành. sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ (Khoản 1, Điều 3, Nghị định 28/2019/NĐ-CP về tố cáo và giải quyết tố cáo trong Quân đội nhân dân). Vậy hạ sĩ quan là quân nhân.

Tìm hiểu thêm: OCOP là gì? Lợi ích khi tham gia và đạt tiêu chuẩn OCOP là gì?
READ  Hướng dẫn tách nền ảnh trên điện thoại bằng Mojo Cut

Bản giải trình các đối tượng được miễn học phí.

Điều kiện miễn học phí.

Trẻ em mẫu giáo: Trẻ em mẫu giáo là trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi học tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Nhận biết: Trên cơ sở phân tích các quy định của pháp luật, tác giả cho rằng: Cha, mẹ là hạ sĩ quan, chiến sĩ, con là học sinh mẫu giáo, học sinh phổ thông và học sinh đang học trong các cơ sở giáo dục, giáo dục thường xuyên theo quy định của pháp luật. giáo dục phổ thông sẽ được miễn phí.

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao từ sổ gốc Giấy xác nhận thuộc đối tượng được miễn học phí theo quy định tại Nghị định số 01/2016/NĐ-CP. Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, quân nhân tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng. đối với các đối tượng quy định tại điểm 7 Điều 15 của quyết định này.

Nhìn chung, đơn xin miễn giảm học phí khá đơn giản và có thể được chuẩn bị nhanh chóng.

Trình tự thực hiện. (Khoản 2 và 3 Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP)

– Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày khai giảng năm học, cha mẹ (hoặc người giám hộ) của trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, học sinh trung học phổ thông, học sinh đang học tại cơ sở giáo dục thường xuyên nộp đơn đề nghị cho cơ sở giáo dục. giáo dục bằng hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc thông qua hệ thống giao dịch điện tử.

Tìm hiểu thêm: Quy tắc khi soạn thảo văn bản trong Word

– Đối với cơ sở giáo dục mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị miễn học phí, Giám đốc nhà trường có trách nhiệm xem xét hồ sơ. lập danh sách học sinh, sinh viên thuộc diện miễn học phí gửi sở giáo dục và đào tạo thẩm định.

READ  Người phụ nữ 41 tuổi bị điện giật chết khi đang tắm

– Đối với trường trung học cơ sở, cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở giáo dục khác thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị miễn học phí, cán bộ nhà trường có trách nhiệm xem xét đơn và lập hồ sơ. lập danh sách học sinh được miễn học phí gửi Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

– Đối với cơ sở giáo dục mầm non do dân lập, tư thục; cơ sở giáo dục phổ thông tư thục; Cơ sở giáo dục thường xuyên tư thục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tư thục: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị miễn học phí của học sinh, cơ sở giáo dục dân lập, cơ sở giáo dục mầm non tư thục; cơ sở giáo dục phổ thông tư thục; Cơ sở giáo dục thường xuyên tư thục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tư thục có trách nhiệm cấp chứng chỉ cho học viên theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, trình tự thực hiện miễn, giảm học phí khá cụ thể, vai trò của hiệu trưởng nhà trường càng được chú trọng nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hiệu trưởng phải căn cứ vào số liệu để ra quyết định. , kết luận khách quan, công bằng, tránh xâm phạm quyền lợi của học sinh.

Trên đây là những thông tin pháp luật mà trường Cakhia TV muốn mang đến cho bạn đọc, vấn đề mà tác giả muốn đưa ra không chỉ là trả lời chính xác câu hỏi mà còn là đưa ra những thông tin, một bản tin chuyên sâu. Tìm hiểu thêm về trình tự thi hành, giúp bạn đọc hiểu chủ đề miễn học phí và thực hiện đúng quy định, đảm bảo tính pháp lý, nhanh chóng và hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bố mẹ là quân nhân, hạ sỹ quan thì con có được miễn học phí không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *