Bố mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm?

Rate this post

Đôi khi buồn bã, nổi loạn, đôi khi thu mình và thậm chí rối loạn cảm xúc là một số điều dễ nhận thấy ở tuổi teen. Nếu những cảm xúc tiêu cực này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến trầm cảm – căn bệnh mà rất nhiều trẻ em mắc phải.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị trầm cảm?  - Đầu tiên

Đối với trẻ bị trầm cảm, cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em khác với dấu hiệu trầm cảm ở người lớn. Trẻ bị trầm cảm thường biểu hiện bằng các triệu chứng cơ thể, trong đó đau đớn là thứ mà trẻ gặp phải nhiều nhất: đau đầu, đau bụng, tức ngực, ngột ngạt với cảm giác lo lắng, chán nản…

Khi rơi vào tình trạng này, trẻ thường có cảm giác buồn chán, nhưng điều này không rõ ràng và không xác định được nguyên nhân cụ thể. Ngoài ra, cảm xúc của trẻ cũng có nhiều thay đổi như cáu gắt, hồi hộp, giảm hứng thú trong học tập, công việc nhất định và cả trong cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị trầm cảm?  - 2

Trẻ bị trầm cảm rất nhạy cảm với mọi thứ diễn ra xung quanh.

Trẻ trầm cảm luôn thu mình, tự cô lập mình với môi trường xung quanh, không thích tiếp xúc với mọi người. Khi đối mặt với các hoạt động diễn ra xung quanh, trẻ sẽ thể hiện rõ sự thờ ơ, không có hứng thú. Những biểu hiện này khác nhau về mức độ, từ thiếu nhiệt tình đến thờ ơ.

READ  Omen trong tay XSET BcJ đã dễ dàng né chiêu cuối Breach ra sao?

Ngoài ra, trẻ thường xuyên bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, nhiều trường hợp trẻ thường xuyên gặp ác mộng. Các dấu hiệu của bệnh này có thể nhìn thấy ngay cả trong trạng thái nằm, nhưng mất ngủ và sẽ phàn nàn.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị trầm cảm

Thay vì soi mói, cha mẹ nên cố gắng thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm đến con nhiều hơn. Trong trường hợp bạn không chắc liệu con mình có bị trầm cảm hay không, bạn cũng nên giải quyết các hành vi kích động và rối loạn cảm xúc của trẻ. Trò chuyện, chia sẻ những gì trẻ đang trải qua và bạn phải thực sự lắng nghe trẻ, sẵn sàng giúp đỡ trẻ mọi việc.

Trầm cảm trở nên tồi tệ hơn do không hoạt động, ngủ kém và dinh dưỡng kém. Một số thói quen như dậy muộn, ăn các món nhiều calo và ngồi hàng giờ trên điện thoại, máy tính rất dễ gây trầm cảm. Lúc này, bạn có thể hỗ trợ con bằng cách tạo thói quen sống tích cực, chẳng hạn như vui chơi và dành thời gian cho gia đình vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị trầm cảm?  - 3

Xây dựng một số hoạt động gắn kết gia đình để giúp trẻ cởi mở hơn với người khác.

Trẻ bị trầm cảm có xu hướng rút lui khỏi các hoạt động và bạn bè yêu thích của chúng. Tuy nhiên, ở một mình khiến chứng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, vì vậy điều bạn có thể làm là giúp con kết nối lại với xã hội. Thường xuyên đưa con bạn đi chơi các trò chơi thực hành hoặc kết bạn mới.

READ  Nguyễn Thị Ngọc Châu là ai? Tiểu sử Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu

Thay đổi lối sống lành mạnh và hỗ trợ nhiều hơn là một cách để tạo ra sự khác biệt trong thế giới của con bạn. Ngoài ra, khi tình trạng trầm cảm nặng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ chăm sóc trẻ từ chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ thần kinh.

Ngoài ra, việc bạn tập trung quá nhiều sức lực và tinh thần cho con cái cũng dễ khiến bạn quên đi nhu cầu của bản thân và nhiều thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, bạn nên chăm sóc bản thân và các thành viên khác nhiều hơn.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bố mẹ cần làm gì khi con bị trầm cảm? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *