Biya là ai? Tại sao Biya trở nên nổi tiếng?

Rate this post

Paul Biya, thường được gọi là Sư tử của Cameroon, là tổng thống của Cameroon từ năm 1982. Ông là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở lục địa châu Phi. Tám quan lại cai trị quốc gia Tây Phi sau khi người tiền nhiệm Ahmadou Ahidjo tuyên bố từ chức đột ngột. Mặc dù được các nhà truyền giáo Công giáo ở nông thôn khuyến khích trở thành linh mục khi còn nhỏ, nhưng ông đã chọn tự học ở Paris và trở lại phục vụ dân sự.

Với sự kiên trì, cống hiến và làm việc chăm chỉ, ông đã thăng tiến qua nhiều cấp bậc và vị trí cao, cuối cùng trở thành Thủ tướng của Cameroon. Sau đó, ông trở thành Tổng thống, nhưng sau khi trở thành Tổng thống, ông đã thay đổi cách điều hành đất nước phổ biến và cai trị một cách chuyên quyền. Mặc dù có quan hệ thương mại tốt với các nước khác, ông đã không thể cải thiện điều kiện kinh tế của Cameroon, chủ yếu là do ông không có khả năng thực thi quyền lực, quản lý và thay đổi chính trị một cách hợp lý. hòa bình.

Ngày nay, ông được coi là một trong 20 nhà độc tài tồi tệ nhất thế giới, cùng với các nhà lãnh đạo của các quốc gia châu Phi cận Sahara khác, cụ thể là Zimbabwe, Equatorial Guinea và Swaziland, theo nhà sử học civil.droga. David Wallechinsky người Mỹ.

Chính trị gia Paul Biya

Tuổi thơ và đầu đời

Paul Biya tên khai sinh là Paul Barthelemy Biya Laua bi Mvondo vào ngày 13 tháng 2 năm 1933, tại làng Mvomeka Muffa, Vùng phía Nam nước Pháp, trong một gia đình khiêm tốn, là con của Etienne Mvondo Assam và Anastasie Eyenga Elle.

READ  Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?

Ông tham gia truyền giáo Công giáo, Ndem, lúc 7 tuổi. Thấy thành tích xuất sắc của cậu, giáo viên người Pháp của cậu đã tiến cử cậu đi làm linh mục, sau đó cậu đăng ký vào Chủng viện Edea và Akono Junior lúc 14 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Biên bản đề nghị xóa kỷ luật học sinh

Anh chuyển đến trường cấp hai, Licee General Leclerc, Yaoundé, nơi anh học tiếng Hy Lạp, tiếng Latinh và triết học, cùng các môn học khác.

Sau khi tốt nghiệp trung học, anh đến Đại học Paris để học luật và khoa học chính trị. Ông tốt nghiệp ngành luật năm 1960. Sau đó, ông theo đuổi luật công từ Viện Nghiên cứu Hải ngoại.

đang làm việc

Khi trở lại Cameroon vào năm 1962, ông được bổ nhiệm vào Bộ Hỗ trợ Phát triển Nước ngoài, báo cáo trực tiếp với Tổng thống Ahmadou Ahidjo.

Bất chấp những khác biệt về xuất thân và tính cách, Ahidjo đã trở thành cố vấn chính trị của ông, người mà ông giữ nhiều chức vụ khác nhau, bao gồm chánh văn phòng, tổng thư ký của tổng thống và bộ trưởng. nguyên thủ quốc gia.

Ông được Ahidjo bổ nhiệm làm Thủ tướng Cameroon vào năm 1975. Sau khi Ahidjo đột ngột từ chức vào năm 1982, Biya kế nhiệm ông làm Tổng thống tiếp theo.

Ông tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 1 năm 1984 và tái đắc cử Tổng thống.

Sau hai cuộc đảo chính quân sự chống lại Biya vào tháng 8 năm 1983 và tháng 4 năm 1984, Ahidjo bị bắt và bị xét xử vì những tội danh liên quan và bị kết án tù chung thân.

READ  Mẫu giấy mời đẹp file Word mới nhất | cập nhật 2023

Ông giải tán CNU và thành lập một đảng mới, Phong trào Dân chủ Quốc gia (CPDM) ở Cameroon năm 1985, với tư cách là Tổng thống.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã thực hiện các bước quan trọng để cải thiện điều kiện kinh tế của Cameroon; tuy nhiên, nó bắt đầu đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 1987, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, kéo dài đến năm 1996.

Tìm hiểu thêm: Tư duy là gì? Ví dụ chu đáo?

Ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1988. Chính trong nhiệm kỳ này, ông đã cho phép thành lập các đảng đối lập do áp lực ngày càng tăng từ đồng bào của mình.

Cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên được tổ chức vào năm 1992, với ứng cử viên đối lập John Fru Ndi của Mặt trận Dân chủ Xã hội (SDF). Mặc dù các quan chức cho rằng Fru Ndi đã thắng, Biya tuyên bố mình là người chiến thắng.

Để cải thiện tình hình kinh tế của đất nước mình, ông đã thiết lập các thỏa thuận với Chad, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Mặc dù nhập khẩu và xuất khẩu bắt đầu tăng, các vấn đề ở Cameroon vẫn chưa được giải quyết.

Kịch bản chính trị ở Cameroon trở nên bất ổn, đặc biệt là do các vấn đề chung giữa Pháp ngữ và Anglophones. Tuy nhiên, khi Biya lên nắm quyền, ông đã chọn ủng hộ Pháp ngữ, không thực hiện bất kỳ bước nào để giải quyết vấn đề.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục thành lập cơ sở bảo trợ xã hội
READ  Đường cơ sở là gì? Cách xác định đường cơ sở của Việt Nam

Mặc dù các cuộc biểu tình bạo lực đã được tổ chức để bãi bỏ các sửa đổi hiến pháp, Quốc hội đã đồng ý thực hiện những thay đổi này vào năm 2008. Ông tiếp tục từ bỏ bất kỳ sự truy tố nào có thể xảy ra. sau khi rời nhiệm sở Tổng thống.

Với cuộc bầu cử năm 2011, ông trở thành Tổng thống Cameroon nhiệm kỳ thứ sáu. Hiện tại, ông cũng giữ chức vụ Chủ tịch Quốc gia của CPDM, chức vụ mà ông đã đảm nhiệm kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1985.

dự án chính

Cuộc sống cá nhân và di sản

Ông kết hôn với Jeanne-Irene vào năm 1960. Cặp đôi không có con nhưng bà đã nhận nuôi Frank Biya, con trai ruột của Biya sau một cuộc ngoại tình.

Sau cái chết đột ngột của Jeanne vào tháng 7 năm 1992, anh kết hôn với Chantal Biya, 38 tuổi vào tháng 4 năm 1994. Cặp đôi có hai con – con trai Paul Biya Junior và con gái Anastasia Brenda Biya Eyenga.

Cặp vợ chồng đầu tiên của Cameroon liên tục được truyền thông đưa tin, chủ yếu vì lối sống xa hoa của họ.

Ông sở hữu hai chiếc Boeing 747 của tổng thống, hai biệt thự riêng ở Cameroon và những ngôi nhà khác ở Thụy Sĩ và Pháp.

******************************

Bạn đang xem: Biya là ai? Tại sao Biya trở nên nổi tiếng?

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Biya là ai? Tại sao Biya trở nên nổi tiếng? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *