Birth Control là gì? Các biện pháp Birth Control

Rate this post

Kiểm soát sinh sản là gì?

Birth control là một cụm từ khá phổ biến và thông dụng trong các câu tiếng Anh. “Kiểm soát sinh sản” là một cụm từ được hiểu là các phương pháp hoặc loại thiết bị khác nhau cho phép mọi người quan hệ tình dục mà không có con.

Cấu trúc: Kiểm soát sinh sản + một cái gì đó

(Một cái gì đó ở đây có thể là một cái tên)

Ví dụ:

  • Một số người nói rằng biện pháp tránh thai hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể bạn, đó là lý do tại sao cùng với việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề khác liên quan đến hormone như mụn trứng cá.
  • Một số người nói rằng biện pháp tránh thai hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể bạn, vì vậy cùng với việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề khác liên quan đến hormone như mụn trứng cá.

Ví dụ:

Bạn đang xem: Buôn lậu là gì? Các biện pháp kiểm soát sinh sản

  • Như bạn có thể thấy, mặc dù cả hai đều là biện pháp tránh thai, nhưng nhiều người sử dụng que cấy tránh thai hoặc vòng tránh thai nội tiết tố cho các mục đích khác, chẳng hạn như có thời gian nhẹ hơn, ít triệu chứng PMS hơn và kiểm soát chứng chuột rút kinh nguyệt.
  • Như bạn có thể thấy, mặc dù cả hai đều là phương pháp ngừa thai, nhưng nhiều người sử dụng que cấy tránh thai hoặc vòng tránh thai nội tiết tố cho các mục đích khác, chẳng hạn như có thời gian nhẹ hơn, ít triệu chứng hơn. PMS nhiều hơn và kiểm soát cơn đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Một số người nói rằng việc lựa chọn loại biện pháp tránh thai để sử dụng có thể rất khó hiểu, từ thuốc tránh thai đến que cấy tránh thai, có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn.
  • Một số người nói rằng việc lựa chọn loại biện pháp tránh thai để sử dụng có thể rất khó hiểu, từ thuốc viên đến que cấy, có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn.
  • Không phải tất cả các phương pháp ngừa thai đều liên quan đến thiết bị, thuốc hoặc thủ thuật, vì vậy kế hoạch hóa gia đình tự nhiên hoặc nhận thức về khả năng sinh sản liên quan đến việc xác định thời gian hoạt động tình dục của bạn để tránh thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ.
  • Không phải tất cả các phương pháp ngừa thai đều liên quan đến thiết bị, thuốc men hoặc thủ thuật, vì vậy kế hoạch hóa gia đình tự nhiên hoặc nhận thức về khả năng sinh sản liên quan đến một khoảng thời gian hoạt động: hoạt động tình dục của bạn để tránh thời điểm dễ thụ thai nhất của người phụ nữ.
  • Nếu họ đang xem xét các lựa chọn kiểm soát sinh sản của bạn, một phương pháp mà họ có thể muốn nghĩ đến là vòng tránh thai.
  • Nếu họ đang xem xét các lựa chọn kiểm soát sinh sản của bạn, một phương pháp mà họ có thể muốn nghĩ đến là vòng tránh thai.
READ  1 Số điện thoại, cmnd đăng ký được mấy tài khoản tiktok shop

Một vài từ liên quan đến kiểm soát sinh sản

Cụm từ

Ý nghĩa của từ/cụm từ

que cấy tránh thai

que cấy tránh thai

ngừa thai nhân tạo

ngừa thai nhân tạo

Kiểm soát sinh sản là gì?
Kiểm soát sinh sản là gì?

Biện pháp tránh thai – Kiểm soát sinh sản

Kiểm soát sinh sản là một chế độ bao gồm tuân theo một hoặc nhiều hoạt động tình dục, thực hành hoặc thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm khả năng mang thai hoặc sinh con.

Có ba cách chính để ngăn ngừa hoặc chấm dứt thai kỳ: ngăn không cho trứng được thụ tinh bởi các tế bào tinh trùng (“ngừa thai”), ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung (“nghẽn trứng”) và kích thích hóa trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ thai. phôi thai. hoặc, ở giai đoạn sau, bào thai. Trong cách sử dụng phổ biến, thuật ngữ “tránh thai” thường được sử dụng cho cả biện pháp tránh thai và tránh thai.

Kiểm soát sinh sản thường được coi là một phần của kế hoạch hóa gia đình.

Lịch sử kiểm soát sinh sản bắt đầu với việc phát hiện ra mối liên hệ giữa giao phối và mang thai. Các hình thức ngừa thai cũ hơn, bao gồm kiêng cữ, đặt vòng tránh thai và ăn thực vật, từng được cho là có thể tránh mang thai hoặc sảy thai. Kỷ lục sớm nhất về kiểm soát sinh sản là một tập hợp các hướng dẫn của người Ai Cập cổ đại về cách làm vòng tránh thai.

Các phương pháp ngừa thai khác nhau có những đặc điểm rất khác nhau. Ví dụ, bao cao su là phương pháp duy nhất bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thái độ văn hóa và tôn giáo về kiểm soát sinh sản cũng rất khác nhau.

Kiểm soát sinh đẻ - Kiểm soát sinh sản
Biện pháp tránh thai – Kiểm soát sinh sản

Các biện pháp kiểm soát sinh đẻ

Các biện pháp nhân tạo

Các phương pháp nhân tạo có thể hoạt động theo nhiều cách, bao gồm: ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào hệ thống sinh sản nữ một cách tự nhiên; liên quan đến hormone ức chế rụng trứng; làm cho hệ thống sinh sản nữ không phù hợp với tinh trùng; hoặc bằng cách phẫu thuật thay đổi hệ thống sinh sản nữ thành vô sinh. Một số biện pháp sử dụng nhiều hơn một phương thức. Các biện pháp tự nhiên khác nhau ở tính đơn giản, dễ áp ​​dụng và hiệu quả.

biện pháp rào cản

Các biện pháp rào cản đặt một chướng ngại vật trên đường đi của tinh trùng qua hệ thống sinh sản nữ.

Phương pháp rào cản phổ biến nhất là bao cao su nam, bao cao su latex hoặc polyurethane bao phủ dương vật. Bao cao su cũng có sẵn cho phụ nữ, làm bằng polyurethane. Bao cao su dành cho nữ có một dải thun ở cả hai đầu – một đầu nằm sau xương mu để giữ cố định bao cao su, đầu còn lại ở bên ngoài âm đạo. Rào chắn cổ tử cung là dụng cụ nằm hoàn toàn bên trong âm đạo. Miếng xốp tránh thai có một vết cắt để giữ cố định trên cổ tử cung. Nắp tử cung là dụng cụ tử cung nhỏ nhất. Dựa trên loại mũ, nó được định vị bằng cách mút vào tử cung hoặc trên thành âm đạo. Màng ngăn nằm phía sau xương mu của người phụ nữ và có một vòng chắc chắn nhưng đàn hồi giúp nó ép vào thành âm đạo.

các biện pháp nội tiết tố

Có nhiều cách để sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Các dạng tổng hợp của estrogen và progestin (progestogen tổng hợp) thường được sử dụng bao gồm viên uống tránh thai kết hợp (“Viên thuốc”), Miếng dán và vòng âm đạo (“Nuva Ring”). Dạng tiêm hàng tháng, Lunelle, hiện không được bán ở Hoa Kỳ.

READ  Mentor là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Ormeloxifene (Centchroman)

Ormeloxifene (Centchroman) là một chất điều biến thụ thể estrogen chọn lọc, hay SERM. Nó khiến quá trình rụng trứng diễn ra cùng lúc với quá trình hình thành niêm mạc tử cung, ngăn không cho hợp tử làm tổ trong tử cung. Nó đã được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp ngừa thai ở Ấn Độ từ đầu những năm 1990, được bán trên thị trường với tên thương hiệu Saheli. Centchroman chỉ hợp pháp ở Ấn Độ.

Ngừa thai khẩn cấp

Một số loại thuốc kết hợp và POP có thể được sử dụng với liều lượng cao để ngừa thai sau khi thất bại trong kiểm soát sinh sản (ví dụ như thất bại trong bao cao su) hoặc sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp nội tiết tố còn được gọi là “viên thuốc sáng hôm sau”, mặc dù nó được phép sử dụng trong ba ngày sau khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Tuy nhiên, vì nó ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ dưới da nên một số người coi đây là một hình thức phá thai. Chi tiết về các biện pháp hành động khả thi vẫn đang được nghiên cứu.

các biện pháp trong tử cung

Khử trùng

Triệt sản có thể ở dạng thắt ống dẫn trứng đối với phụ nữ và thắt ống dẫn tinh đối với nam giới. Khử trùng nên được coi là một biện pháp lâu dài. Đối với phụ nữ, quá trình này có thể được gọi là “thắt ống dẫn trứng”, nhưng các ống dẫn trứng có thể được buộc, cắt, kẹp hoặc chặn. Nó giúp ngăn không cho tinh trùng tiếp cận với trứng chưa được thụ tinh. Thủ thuật Essure là một thủ thuật chặn ống dẫn trứng không phẫu thuật, trong đó các thiết bị nhỏ được đặt trong các ống được dẫn hướng bởi một ống thông qua âm đạo đến cổ tử cung và tử cung.

Mặc dù thắt ống dẫn trứng nên được coi là một quá trình lâu dài, nhưng nó có thể được đảo ngược bằng cách thắt lại ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào loại quy trình đã được thực hiện trước đó và tổn thương đã gây ra cho các ống tủy cũng như tuổi của người phụ nữ.

Các biện pháp hành vi

Biện pháp hành vi là biện pháp kiểm soát thời điểm hoặc thời điểm giao hợp để tránh tinh trùng xâm nhập vào hệ thống sinh sản của nữ giới.

nhận thức về khả năng sinh sản

Các biện pháp triệu chứng để nhận biết khả năng sinh sản bao gồm việc một người phụ nữ quan sát và mô tả các dấu hiệu tăng khả năng sinh sản của cơ thể mình, để xác định các chu kỳ dễ thụ thai và vô sinh. Lập bản đồ có thể được thực hiện bằng tay hoặc với sự trợ giúp của phần mềm. Hầu hết các biện pháp theo dõi một hoặc nhiều trong số ba dấu hiệu sinh sản chính dưới đây: thay đổi nhiệt độ cơ thể trung bình, chất nhầy cổ tử cung và vị trí cổ tử cung. Nếu một người phụ nữ theo dõi nhiệt độ trung bình của cơ thể và một dấu hiệu khác, biện pháp này có thể được gọi là triệu chứng nhiệt. Các dấu hiệu cơ thể khác như mittelschmerz được coi là dấu hiệu phụ.

Máy theo dõi khả năng sinh sản là các thiết bị vi tính hóa xác định khả năng sinh sản hoặc không sinh sản dựa trên, ví dụ, xét nghiệm nhiệt độ hoặc nước tiểu. Các phép đo dựa trên lịch chẳng hạn như phép đo thời gian và phép đo ngày tiêu chuẩn ước tính khả năng mang thai dựa trên độ dài của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Để tránh mang thai với nhận thức về khả năng sinh sản, nên giới hạn quan hệ tình dục trong những khoảng thời gian ít có cơ hội mang thai nhất. Trong thời kỳ dễ thụ thai, nên áp dụng các biện pháp tránh thai hoặc kiêng quan hệ tình dục.

READ  Phong thuỷ phòng ngủ cho người mệnh hoả để mọi điều thuận buồm xuôi gió

Thuật ngữ kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (NFP) đôi khi được sử dụng để chỉ bất kỳ hình thức nhận thức về khả năng sinh sản nào. Tuy nhiên, thuật ngữ này chỉ đề cập đến những thực hành được Nhà thờ Công giáo La Mã cho phép – không mang thai khi đang cho con bú và kiêng cữ theo chu kỳ trong thời kỳ dễ thụ thai. Người dùng NFP có thể sử dụng phép đo FA để xác định thời kỳ dễ thụ thai.

Dừng mối quan hệ

Coitus intertus (nghĩa đen là “làm tình bị gián đoạn”), còn gọi là xuất tinh ngoài, là sự chấm dứt quan hệ tình dục (“rút lui”) trước khi xuất tinh. Nguy cơ lớn nhất của việc kết thúc một mối quan hệ là người đàn ông có thể làm không đúng cách, hoặc có thể không đúng thời điểm. Bất chấp những lo ngại về nguy cơ mang thai do tinh trùng trong dịch trước khi xuất tinh, nhiều nghiên cứu nhỏ đã không thể tìm thấy tinh trùng trong dung dịch đó.

Tránh quan hệ tình dục qua đường âm đạo

Nguy cơ mang thai từ quan hệ tình dục ngoài âm đạo, chẳng hạn như quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục không có sự thâm nhập rõ ràng là bằng không.[cần dẫn nguồn]. Một rủi ro rất nhỏ đến từ khả năng tinh trùng xâm nhập vào âm đạo (quan hệ tình dục bằng miệng) hoặc dính vào một vật thể, chẳng hạn như một bàn tay, và sau đó tiếp xúc với âm đạo.

kiêng hoàn toàn

Các nhóm khác nhau định nghĩa thuật ngữ tiết chế tình dục khác nhau. Khi được sử dụng trong các cuộc thảo luận về kiểm soát sinh sản, việc tránh mọi hoạt động tình dục—hoàn toàn kiêng quan hệ tình dục—thường là ý nghĩa của nó. Đôi khi người ta chọn kiêng quan hệ tình dục để giảm nguy cơ mang thai, và kiêng quan hệ tình dục có thể được thêm vào danh sách các biện pháp ngừa thai. Người kiêng quan hệ tình dục không tự dưng có thai. Các nguồn khác không coi tiết chế tình dục là một hình thức kiểm soát sinh sản.

Kiêng như một biện pháp lâu dài không hiệu quả 100% trong việc ngừa thai: không phải tất cả những người dự định kiêng kem đều có thể ngăn bản thân khỏi hoạt động tình dục và ở nhiều quần thể có nguy cơ. mang thai rất lớn từ hoạt động tình dục không có sự đồng thuận. Nếu đó là thước đo sức khỏe cộng đồng, hiệu quả ước tính của việc kiêng khem có thể so sánh với việc sử dụng bao cao su. Một số cơ quan khuyên rằng những người coi kiêng khem là phương pháp tránh thai chính của họ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung (chẳng hạn như bao cao su hoặc biện pháp tránh thai khẩn cấp).

*********************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /vien-phap-la-gi-cab-bien-phap-khai sinh/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Birth Control là gì? Các biện pháp Birth Control . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *