Bình Tây Đại nguyên soái là ai? Tiểu sử của Bình Tây Đại nguyên soái

Rate this post

Bình Tây Đại Soái là ai?

Bình Tây Đại nguyên soái là Trương Định, ông là một lãnh tụ có công lớn trong thời kỳ đầu khi thực dân Pháp đô hộ nước ta.

Trương Định còn có tên là Trương Công Định, sinh năm 1820 tại Bình Sơn, Quảng Ngãi (nay là xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Trương Định quê ở Quảng Ngãi, năm 24 tuổi theo cha là Trương Cầm giữ chức Thủy sư ở Gia Định (thời vua Thiệu Trị).

Trương Định là người dũng cảm, chính trực. Sau khi cha mất, anh ở lại nơi cha anh đã định cư. Sau đó, ông kết hôn với bà Lê Thị Thương, con gái một phú ông ở huyện Tân Hóa (Gò Công Đông ngày nay).

Năm 1850, hưởng ứng chính sách khẩn hoang của triều đình, ông chiêu mộ khoảng 500 dân nghèo vào lập ấp ở Gò Công, Gia Định. Với công lao đó, ông được triều đình Huế phong tước Quản Cối, bậc Lục, nên nhân dân còn gọi ông là Quan Định. Năm 1854, trong thời gian khẩn hoang, Trương Định gặp và kết hôn với bà Trần Thị Sanh – em họ của ông và Từ Dũ Thái hậu (mẹ vua Tự Đức).

Ai là đại nguyên soái của Bình Tây?
Ai là đại nguyên soái của Bình Tây?

Tiểu sử Trương Định – Bình Tây Đại Soái

Trương Định (tiếng Trung: 張定; 1820–1864) hay Trương Công Định hay Trương Đăng Định, là một danh tướng của triều Nguyễn. Ông sinh ra tại Quảng Ngãi, một vùng đất đầy nắng và gió (xưa là làng Tư Cung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nay là xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Cha của Trương Định là một người lính tên là Trương Cầm – Hữu Thụy được vua Thiệu Trị trấn giữ. Năm 1844, cha con Trương Định xuôi Nam, cưới con gái một phú ông ở Gò Công. Sau khi cha mất, Trương Định ở lại quê vợ. Năm 1854, Trương Định chiêu mộ dân nghèo lập đồn điền Gia Thuận. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc nhà máy.

Thời Nguyễn, Trương Định là một đại tướng. Dưới thời Pháp thuộc từ năm 1859 đến năm 1864, ông đã lãnh đạo nhiều cuộc khởi nghĩa chống Pháp, khẳng định tinh thần yêu nước dũng cảm khi đứng lên bảo vệ Tổ quốc.

READ  Tần Nguyễn là ai? Tiểu sử của Tần Nguyễn

Trương Định quê ở Quảng Ngãi nhưng nơi để lại tên tuổi và dấu vết cuộc đời ông lại là Gia Định. Tại Gia Định, tướng Bình Tây dồn hết tâm sức đánh Tây.

Tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Bình Tây Đại Soái

 • Tháng 12 năm 1859, Pháp tấn công thành Gia Định. Trương Định đem quân theo quân triều đình đánh giặc, thường lập được nhiều chiến công. Một trong những chiến tích nổi tiếng là vụ phục kích giết chết thuyền trưởng Barbe.
 • Tháng 12 năm 1861, sau khi đồn Chí Hòa thất thủ, Trương Định cho quân về đồn cũ Tân Hóa chiêu mộ thêm nghĩa quân tiếp tục chống Pháp. Lúc này, quân số của Trương Định lên tới hơn 60.000 người. Cuộc khởi nghĩa của Trương Định đã lập được nhiều chiến công như trừng trị được nhiều công thần theo giặc Pháp (như trấn thủ Huy ở Đông Sơn). Đánh đồn Gia Thạch, Rạch Gầm, nhiều lần vào đồn Kỳ Hòa.
 • Tháng 3 năm 1862, quân Pháp rút khỏi Gò Công. Nghĩa quân của Trương Định tấn công tiêu diệt nhiều tên, chiếm lại Gò Công.
 • Ngày 5-6-1862, triều đình ký Hiệp ước Nhâm Tuất. Ba tỉnh miền Đông giao cho Pháp, sai Trương Định diệt quân khởi nghĩa rồi về An Giang trấn giữ. Trước yêu cầu của nhân dân và nghĩa sĩ, Trương Định đã từ chối mệnh lệnh của triều đình, tiếp tục lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp với danh nghĩa Bình Tây Đại nguyên soái do nhân dân phong tặng.
 • Trương Định đã lãnh đạo quân khởi nghĩa lập được nhiều chiến công như trận đánh đồn Rạch Tra; giết đại úy Tu-Rut (1862), phục kích Alarme, tấn công nhiều đồn địch; và đập tan cuộc tấn công lớn của giặc Pháp (1/1863).
 • Ngày 16-2-1863, tướng giặc Bonnard từ trên núi xuống quan sát Gò Công và tuyên bố ai lấy được đầu Trương Định sẽ được thưởng 10.000 quan.
 • Ngày 22 tháng 2 năm 1863, quân địch do Chaumont chỉ huy rút khỏi Sài Gòn.
 • Sáng 26-2-1863, quân Pháp tiến vào trại cá. Lúc này, Trương Định đã nhận ra ý đồ của địch, tổ chức phục kích và đưa toàn bộ quân về Quy Nhơn.
 • Ngày 25-9-1863, Pháp tấn công Quy Nhơn sau khi nhận được mật báo. Nghĩa quân Trương Định anh dũng thoát vòng vây trở về Gò Công.
 • Ngày 20 tháng 8 năm 1864, Trương Định bị trọng thương trong một trận chiến không cân sức. Để không rơi vào tay giặc, Trương Định đã anh dũng hy sinh để bảo toàn danh tiếng anh hùng của mình – lúc đó ông đã 44 tuổi. Vua Tự Đức nghe tin ông là nghĩa sĩ đã hạ lệnh xử tử.
 • Năm 1871, vua Tự Đức cho lập đền thờ Trương Định ở Tư Cung (Quảng Ngãi).
READ  Tiết lộ cách tải Youtube Vanced đơn giản nhất cho iOS, Android

Ca ngợi Trương Định là người anh hùng trung nghĩa, chính nghĩa, cùng với nhân dân 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ, Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài văn tế Trương Định và 12 bài thơ. Ca ngợi Trương Ddingj vì cuộc đời anh dũng chiến đấu và cái chết vẻ vang.

Là vị tướng làm kinh ngạc quân thù, biến thành vị thần bảo vệ, hộ trì và tiêu diệt quân thù trong cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc mãi mãi:

Ở miền nam, họ nổi tiếng

Những trận đánh nổi tiếng của Gò Công

Bullet War, Con Tàu Ma Trắng

Kiếm linh tỏa sáng hơn

Cờ trời không gãy

Bình Tây Đất đã nhanh chóng bị chôn vùi

Lâm dục ba chữ hồn.

Những điều ít biết về Bình Tây Đại Nguyên Soái

Nợ Gò Công

Nhắc đến Bình Tây Đại Nguyên Soái, người dân Gò Công ngày ấy không khỏi bồi hồi, tự hào. Xuất thân từ miền Trung, “Bình Tây Đại Nguyên Soái” nổi tiếng đất Gia Định vì đem hết của cải đánh Tây. Ở đó, omg kết hôn với hai người phụ nữ. Được sự ủng hộ của hai bên gia đình nhà vợ.

Từ chối ân huệ của hoàng gia để chống lại nhân dân

Tháng 7 năm 1862, sau khi ký hòa ước, thực dân Pháp chia đảo Côn Lôn và ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ là Biên Hòa, Gia Định và Định Tường. Triều đình Tự Đức phong Trương Định làm Thành An Giang (theo điều khoản của hòa ước, quân đội chống Pháp phải bị tiêu diệt) và ra lệnh nới lỏng vòng vây.

Trương Định vào Nam chiến đấu

Trước quyền lợi của mình và nguyện vọng của nhân dân, ông mạnh dạn đứng về phía nhân dân, kiên quyết chống lại chúng.

Giây phút cuối đời của Trương Định và huyền thoại của người dân

Tương truyền, sau khi bị trọng thương, biết không qua khỏi, Trương Định đã chỉ tay vào mặt Tấn rồi đâm vào bụng mình để tự sát.

Bình Tây Đại Nguyên Soái đại thành công
Bình Tây Đại Nguyên Soái đại thành công

Lăng và đền thờ Trương Định tọa lạc ở đâu?

Sau khi Trương Định mất ngày 20 tháng 8 năm 1864, bà Trần Thị Sanh, vợ thứ của Trương Định, cùng nhân dân đưa ông về an táng rất trọng thể, tại địa điểm thuộc thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Ngôi mộ ban đầu của Trương Định (1864) bằng đất sét, trên bia đá có khắc mấy chữ: “Đại Nam – Trung quân kiêm Bình Tây tướng quân Trương Công Huy Định chi mộ”. Nhà chức trách Pháp đã cưỡng chế xóa bỏ dòng chữ Bình “tướng Tây” và đòi bà Sanh 10.000 nhân dân tệ vì đã đặt tấm bia trái phép.

READ  Riot Games xác nhận Valorant Mobile sẽ sớm trở thành hiện thực

Năm 1874, bà Sanh xin tu sửa mộ chồng. Lần này, lăng mộ Trương Định được xây dựng bằng đá hoa cương, có 3 bức hoành phi và 6 cột đá ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của ông. Một lần nữa, những bức hoành phi, cột đá lại được người Pháp đặt hàng chạm khắc…

Học giả Huỳnh Minh cho biết: “Trong nhiều năm Pháp thuộc, lăng Trương Định hoang tàn, sau đó bà Huỳnh Thị Diệu, còn gọi là bà Phú Hải, đến sửa chữa, đến năm 1956 thì được tu sửa lại”.

Từ năm 1972 đến năm 1973, các ngôi đền bổ sung được xây dựng. Lăng và Đền thờ Trương Định được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ngày 06 tháng 12 năm 1989.

Một lễ hội trong ký ức của ông diễn ra ở đây vào ngày 19 và 20 tháng 8 hàng năm. Trương Định còn được con cháu tôn vinh trong khu di tích Nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Thiên Tôn phố, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Đền Trương là nơi thờ các danh nhân họ Trương có công với lịch sử.

Ngoài lăng mộ và đền thờ ở thị xã Gò Công, nhân dân còn lập đền thờ và dựng tượng Trương Định tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, nơi được mệnh danh là “Lâm Sầm” mà Trương Định cùng nghĩa quân đánh trận. quân đội từng làm. các cơ sở thờ tự chống Pháp. Hàng năm vào ngày 19 và 20 tháng 8 dương lịch, Gò Công tổ chức Lễ hội Văn hóa Anh hùng Trương Định với mục đích hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân đối với dân tộc, với đất nước.

Đối với người dân Gò Công nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung, Trương Định là một vị anh hùng dân tộc được các thế hệ mai sau đời đời ghi nhớ.

Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhà nước đã đặt tên một con phố ở Hà Nội là Trương Định.

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/binh-tay-dai-nguyen-soai-la-ai-tieu-su-cua-bin-tay-dai-nguyen-soai/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bình Tây Đại nguyên soái là ai? Tiểu sử của Bình Tây Đại nguyên soái . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *