Bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội

Rate this post

Quá trình nuôi dạy những đứa trẻ hướng nội có thể khá khó khăn và thử thách. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn rất lo lắng đứa trẻ sống nội tâm không thể hòa nhập với mọi người xung quanh. Thực ra bạn không cần quá lo lắng về điều đó, bởi bí quyết giúp bạn nuôi dạy một đứa trẻ hướng nội sẽ quyết định tất cả.

Bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội - 1

Nuôi dạy trẻ hướng nội đòi hỏi cha mẹ phải hết sức kiên trì và có kế hoạch rõ ràng.

Dấu hiệu của một đứa trẻ sống nội tâm

Những đứa trẻ hướng nội thường thích sống trong thế giới của riêng mình, không muốn chia sẻ nhiều về bản thân với những người xung quanh. Khi rảnh rỗi, thay vì kết bạn, họ thích đọc sách, vẽ tranh và chơi điện tử hơn.

Xu hướng quan sát trước, hành động sau phổ biến ở những đứa trẻ hướng nội. Khi cha mẹ khuyến khích chúng vui chơi, chúng thận trọng, do dự hoặc hành động chậm chạp. Khi trẻ đã quen với các trò chơi, trẻ sẽ hào hứng và hăng hái tham gia chơi.

Khi trò chuyện về thế giới xung quanh, trẻ hướng nội tỏ ra thích thú và đặt nhiều câu hỏi về vấn đề đó. Bởi vì, họ muốn hiểu chi tiết chức năng và quy luật của thế giới chứ không phải theo những nguồn thông tin hời hợt. Nguyên nhân của hành vi là trẻ hướng nội muốn tìm hiểu thêm về bản thân và muốn xây dựng những giá trị vững chắc.

READ  Công ty thiết kế web jpweb uy tín tại Tp.HCM
Bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội - 2

Trẻ hướng nội có xu hướng thích ở một mình.

Những suy nghĩ và nhận thức cá nhân tồn tại rất mạnh mẽ trong tâm trí của một đứa trẻ hướng nội. Vì vậy họ thường đưa ra quyết định dựa trên quan điểm của bản thân, không chạy theo đám đông. Nhiều chuyên gia tâm lý coi đây là khía cạnh tích cực ở trẻ hướng nội, giúp xóa bỏ áp lực so sánh bản thân với những người xung quanh. Ngoài ra, những đứa trẻ hướng nội thường biết mình muốn gì hoặc cần gì và luôn đưa ra những quyết định tốt nhất cho mình.

Do khó giao tiếp với mọi người, luôn thu mình vào một góc nên khi sinh hoạt tập thể, trẻ hướng nội luôn cảm thấy bị áp lực và không muốn thực hiện. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến các hoạt động tập thể của con để động viên hoặc đưa ra lời khuyên kịp thời giúp con vượt qua khó khăn trong thời gian này.

Bí quyết nuôi dạy trẻ hướng nội

Những đứa trẻ hướng nội thường thích ở một mình và không muốn ai quấy rầy. Là cha mẹ, bạn phải hiểu và tôn trọng điều này. Hãy cho con bạn một khoảng thời gian yên tĩnh và riêng tư để nạp lại năng lượng.

Đưa ra những nhận xét như nhút nhát, nhút nhát, chậm chạp, v.v. đối với những đứa trẻ hướng nội, điều đó dễ khiến chúng cảm thấy tự ti. Thay vào đó, hãy cố gắng giải thích cho trẻ rằng không có gì sai với tính cách này. Ngoài ra, bạn cũng nên giúp trẻ hiểu rằng chúng luôn hoàn hảo theo cách riêng của chúng và không cần quan tâm quá nhiều đến những đánh giá bên ngoài.

READ  Công ty TNHH Bê tông và Xây dựng Minh Đức
Bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội - 3

Tuyệt đối không nên nặng lời trước những đứa trẻ sống nội tâm.

Những đứa trẻ sống nội tâm thường khó bộc lộ cảm xúc của mình. Trong trường hợp này, cha mẹ nên khuyến khích trẻ trực tiếp chia sẻ cảm xúc của mình bằng nhiều cách khác nhau như viết nhật ký, vẽ tranh…

Người hướng nội luôn cảm thấy khó chịu với những người mà họ chưa từng gặp hoặc không thân thiết. Vì vậy, cha mẹ không nên ép con nói chuyện với những người mà con chưa từng gặp mặt. Hãy cố gắng cho con bạn một khoảng thời gian để giao tiếp với những người xung quanh.

Dạy trẻ hướng nội kỹ năng sống là rất cần thiết, để trẻ biết đấu tranh cho bản thân và cho người khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con bạn là nạn nhân của bạo lực học đường, bắt nạt, áp lực từ bạn bè và các hành vi tiêu cực khác.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết giúp bạn nuôi dạy trẻ hướng nội . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *