Bất ngờ nguồn gốc của tên gọi kẹo Cu Đơ

Rate this post

Kẹo cu đơ là món ăn vặt dân dã, thường được dùng với trà nóng. Đây là một loại kẹo đậu phộng và thành phần chính của món kẹo này bao gồm đường, mật mía, mạch nha, gừng và đậu phộng được ép thành 2 miếng bánh tráng, rắc mè đen lên trên.

Loại kẹo này có đặc điểm dẻo, dính, có vị ngọt của đường, mật mía, nhân đậu phộng, dùng để ăn riêng hoặc thưởng thức với trà.

Kẹo Cu Đơ độc đáo từ cái tên cho đến nguồn gốc của nó. Có rất nhiều giai thoại và câu chuyện kể về nguồn gốc của loại kẹo này. Trong đó nổi tiếng nhất là giai thoại về ông Hai, một nông dân nghèo ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Bất ngờ nguồn gốc cái tên Kẹo Cu Đơ - Đặc sản Hà Tĩnh - 1

Hà Tĩnh Kẹo Cu Đơ. (Ảnh: Internet)

Vì không có tiền mua sính lễ cho con trai và làm cơm cho hàng xóm nên ông nảy ra ý định đun mật mía rồi trộn với đậu phộng. Điều anh ấy không mong đợi là mọi người đều khen ngợi anh ấy. Từ đó, ông tiếp tục nấu mật mía để kinh doanh.

Mọi người yêu thích và đặt cho loại kẹo này cái tên “cu Hai”. Sau này, khi thực dân Pháp xâm lược, lính Pháp ăn một loại kẹo rất ngon nên mới biết. Khi biết tên món tráng miệng là “cu Hải”, họ đã đổi từ “Hai” thành “Deux”. Do đó, kẹo cu Hai biến thành kẹo cu deux và phát âm theo tiếng Việt là cu đơ.

READ  Valorant: Hé lộ những hình ảnh về Đặc Vụ mới KAY/O

Để làm kẹo Cu Đơ, nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: đậu phộng; mật mía; mạch nha dính; gừng và nước gừng; bánh tráng nướng.

Đầu tiên, đặt một chiếc nồi hoặc chảo có đáy nặng lên bếp ở nhiệt độ trung bình thấp rồi cho đậu phộng vào rang. Khi đậu phộng đã dậy mùi thơm và vỏ hơi xém vàng thì tắt bếp, đổ đậu ra bát để nguội.

Rửa sạch nhánh gừng, gọt vỏ và thái nhỏ gừng. Đổ mật mía vào chảo sâu lòng, sau đó cho mạch nha nếp và nước cốt gừng vào, dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.

Sau đó bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, khuấy liên tục. Khi mật ong đã đủ chín thì cho gừng giã nhỏ và đậu phộng rang vào, đảo liên tục trong 1 phút rồi tắt bếp.

Đặt bánh tráng ra đĩa, sau đó thả các viên kẹo lên trên bánh tráng. Xong xuôi, bạn lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào lúc mật ong còn nóng là hoàn thành món kẹo Cu Đơ.

BẢO HƯNG


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bất ngờ nguồn gốc của tên gọi kẹo Cu Đơ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *