Bánh xe cuộc sống cơ bản có mấy nan hoa? Bánh xe cuộc đời là gì?

Rate this post

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là công cụ giúp mỗi cá nhân đánh giá và khám phá bản thân, ở những khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều nhà tư vấn, huấn luyện tâm lý sử dụng bánh xe cuộc đời như một giải pháp hiệu quả nhất để có cái nhìn tổng quan về bản chất, thể trạng của mỗi người, khai thác thông tin ở nhiều khía cạnh, giúp họ cân bằng bằng cách sống có ích.

Bánh xe cuộc đời được chia thành 6-8 khía cạnh quan trọng: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, các mối quan hệ, cảm xúc, phát triển cá nhân, giải trí. Những lát cắt trong bánh xe cuộc đời thể hiện những yếu tố/giá trị tạo nên hạnh phúc trong cuộc đời mỗi người, theo những nhu cầu và khuynh hướng khác nhau.

Qua 8 bánh xe cuộc đời, với các lát cắt được chấm điểm từ 1-10. Điểm đánh giá sẽ cho thấy mức độ hài lòng của bạn với tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Ở đó, giá trị 1 gần tâm nhất, 10 sẽ ở rìa của vòng tròn. Thông qua việc so sánh quy mô của các lát cắt/khía cạnh, bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

Ý nghĩa bánh xe cuộc đời
Ý nghĩa bánh xe cuộc đời

Bánh xe cơ bản của cuộc đời có bao nhiêu nan hoa?

Tùy theo mỗi người mà có thể chia thành nhiều phần khác nhau, có người chỉ cần 5 phần, có người 6 phần… Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ nói về bánh xe cuộc đời có 8 phần tương ứng với 8 khía cạnh khác nhau:

Sức khỏe

“Có sức khỏe ta có hàng triệu ước mơ, nhưng không có sức khỏe ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khỏe.”

Vậy, sức khỏe hiện tại của bạn như thế nào? Bạn có tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý không, bạn có khám sức khỏe định kỳ không? Hay bạn vẫn chủ quan để rồi: “Tuổi trẻ bán sức khoẻ lấy tiền, về già lấy tiền mua sức khoẻ?”

“Ở đâu đó trên thế giới này, có một người luyện tập mỗi ngày, để một ngày nào đó, khi gặp bạn, họ sẽ đánh bại bạn.”

Tự phát triển

Xã hội luôn phát triển, nếu bạn dậm chân tại chỗ là bạn đang tụt hậu!

Bạn có biết nền giáo dục Việt Nam chỉ dạy về Tri thức dẫn đến học sinh, sinh viên ra trường mất phương hướng, không có hoài bão, ước mơ (vấn đề Attotal) và thiếu hụt trầm trọng các kỹ năng. (Vấn đề kỹ năng).

Vì vậy, bạn phải hành động ngay bây giờ, phát triển bản thân toàn diện cả A, S, K, như một quá trình liên tục, mãi mãi.

Ngoài việc học ở trường, bạn hãy chăm chỉ đọc sách, báo, tham gia các khóa đào tạo, tìm cho mình những người thầy giỏi và đừng quên người thầy lớn nhất đó chính là Google.com

Ngay cả khi đọc bài viết này, bánh xe cuộc đời, bạn đang phát triển bản thân!

Hãy mài gươm, sẵn sàng cho Sự nghiệp bứt phá mọi giới hạn!

Mối quan hệ

Trong cuộc đời bạn có 5 sự lựa chọn:

 • Chọn bạn mà chơi
 • Chọn thầy để học
 • Chọn những việc cần làm
 • Chọn vợ để cưới
 • Chọn một lý do để sống
READ  Phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Biết tạo lập, chọn lọc, duy trì và phát triển các mối quan hệ cần thiết, không lãng phí thời gian cho các mối quan hệ xã hội.

Dù bạn có tin hay không, bạn là trung bình cộng của 5 người bạn thân nhất của bạn. Chơi với gà, bạn phải là gà, nhưng chơi với đại bàng, bạn sẽ trở thành đại bàng. Vậy nên đừng chơi với những người tiêu cực mà hãy tìm cho mình những người bạn tích cực, để cùng nhau chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  PM là gì? Khi nào dùng PM trong Facebook, xem thời gian

Giữ gìn và phát triển các mối quan hệ có giá trị: đối tác, khách hàng, đồng nghiệp,… những người sẽ giúp đỡ và mang cơ hội đến cho bạn.

Cuộc sống của bạn sẽ thật ý nghĩa nếu nó được sống trong sự quan tâm và yêu thương của mọi người xung quanh.

Tài chính

“Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, đó là lỗi của bạn.” – Bill Gates

Hãy lập cho mình một kế hoạch tài chính thông minh, tìm hiểu 6 chiếc lọ tài chính. Để từ đó bạn có thể kiểm soát tài chính của mình một cách hợp lý.

Sự nghiệp

Tôi thực sự đánh giá cao câu nói: “Nếu bạn không xây ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ.” – Tony Gaskins

Tại sao bạn không làm chủ cuộc sống của mình, chẳng hạn bạn có thể trở thành một doanh nhân – những người tạo ra thế giới này. Chấp nhận dấn thân, vượt qua mọi rào cản, nỗi đau để bứt phá mọi giới hạn. Thuộc thiểu số của 10% dân số, nhưng nắm giữ 90% tài sản của thế giới.

Quản trị cuộc đời – Con đường dẫn đến thành công

Khóa học Quản trị cuộc đời chỉ đường đến mục tiêu thành công – Định hướng đường đến mục tiêu của bạn thông qua kiểm soát, kết hợp và phân bổ hiệu quả các nguồn lực của bạn.

Sự giải trí

Tự do làm điều mình thích: du lịch, khám phá thế giới, đọc sách, ăn uống, chơi thể thao, v.v… một cách thường xuyên. Đừng sống một cuộc sống nhàm chán. Khi bạn được làm điều mình yêu thích, đó là điều may mắn phải không?

Những người có nhiều sở thích hơn luôn có một cuộc sống thú vị hơn. Khi nó trở thành đam mê, nó sẽ khiến bạn sống vì nó, hành động vì nó một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất. Hãy sống sao cho đáng sống!

Chia sẻ

Tạo ra những giá trị có ích cho cộng đồng như: làm từ thiện, thành lập quỹ học bổng, đào tạo nhân tài quốc gia, tạo ra những sản phẩm dịch vụ có ích cho xã hội hay đơn giản là giúp đỡ mọi người. .

Sống là cho đi, là thể hiện tình yêu thương với mọi người, để cảm thấy bình yên trong cuộc sống. Khi tôi mang lại niềm vui cho người khác, tôi cảm thấy ấm áp hơn. Đó là nhu cầu tất yếu và tự nhiên của mỗi chúng ta, không có bất kỳ động cơ hay mục đích nào.

Chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần

Tham Khảo Thêm:  Mẫu phiếu khai thác tiền sử dị ứng

Chia sẻ kiến ​​thức để mọi người thông minh hơn!

tâm linh

Đời sống tinh thần hay đời sống vật chất quan trọng hơn?

Suy cho cùng, mọi của cải vật chất cũng chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mỗi người.

READ  10 lý do nên và không nên sử dụng ứng dụng Zoom

Đời sống tinh thần bao gồm: tư duy, tri giác, trí nhớ, ý chí, trí tưởng tượng và cảm xúc, v.v.

Một triết gia đã nói: “Ngay từ khi bạn được sinh ra trong thế giới này, bạn đã bắt đầu con đường dẫn đến cái chết. Và càng già, bạn càng cận kề cái chết”. Tôi rất tâm đắc với câu nói này và tôi nghĩ rằng không có lý do gì để chúng ta lãng phí thời gian sống với sự bi quan, buồn bã, chán chường hay hận thù. Tôi trân trọng từng khoảnh khắc đó. Tôi còn sống, và luôn cố gắng tận dụng tối đa nó.

Đời là để yêu thương, ghét nhau được bao lâu. Sống vị tha, không sân, không oán, không oán.

Các nan hoa của Bánh xe cuộc đời
Các nan hoa của Bánh xe cuộc đời

Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời đối với mỗi cá nhân

Bánh xe cuộc đời được xây dựng trên nền tảng chung là những vấn đề mà mỗi cá nhân đang gặp phải. Trong cuộc sống hiện đại, guồng quay cuộc sống càng khẳng định tầm quan trọng của mỗi cá nhân:

 • Bánh xe cuộc đời giúp mỗi người có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại. Thông tin trên bánh xe mô tả những gì chúng tôi đang làm tốt và chưa làm tốt hoặc những vấn đề khó chịu.
 • Bánh xe cuộc đời dựng nên từ những yếu tố quan trọng và thứ yếu tạo nên cuộc đời của mỗi người. Sử dụng bánh xe cuộc đời sẽ giúp bạn xác định điều gì là quan trọng nhất và tập trung làm tốt điều đó. Nếu không dùng bánh xe cuộc đời để điều hướng, bạn sẽ dễ bị phân tâm, bị công việc cuốn đi và bị quay cuồng bởi nhiều yếu tố khác.
 • Bánh xe cuộc đời giúp mỗi người tự điều chỉnh, cân bằng lại cuộc sống để thoát khỏi những muộn phiền và phát triển toàn diện. Với những lát cắt bạn còn làm chưa tốt, bạn nghĩ mình cần cải thiện như thế nào? Phân bổ thời gian và năng lượng để thực hiện.

Cách tạo bánh xe cuộc đời mỗi người

Nói chung, mỗi người cần tạo ra bánh xe cuộc sống của riêng mình, để thiết lập một cuộc sống tổng thể, cân bằng và kiểm soát hơn. Bạn có thể tạo bánh xe cuộc đời của riêng mình bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Vẽ một vòng tròn của bánh xe cuộc đời và chia đều thành 6-8 phần, tùy theo cách phân loại và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Nên chọn thời điểm yên tĩnh để tập trung tuyệt đối vào việc xây dựng bánh xe cuộc đời, đánh giá và nhìn nhận vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể căn cứ vào những khuôn mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên internet, tham khảo và áp dụng vào hoàn cảnh cuộc sống của bản thân.
 • Bước 2: Bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng với các tiêu chí/lát cắt cuộc sống, theo thang điểm từ 1 đến 10. Ở giai đoạn này, bạn không nên chấm điểm quá vội vàng mà cần có thời gian suy nghĩ kỹ càng về tất cả các lựa chọn. các vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, phát triển bản thân, các mối quan hệ… Cần được đánh giá và nhìn nhận một cách công bằng.
 • Bước 3: Phản ánh. Sau khi chấm điểm các lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc sống sẽ phản ánh một cách khái quát nhất cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng của các tiêu chí. Từ đó có thể thấy được những khó khăn, vướng mắc mà mình đang gặp phải, những vấn đề cần giải quyết.
 • Bước 4: Hãy chọn những tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất trong cuộc sống của mình. Hình dung cuộc sống trong mơ của bạn và đặt ra các mục tiêu bánh xe cuộc sống cụ thể, được viết rõ ràng để chúng không bị lãng quên hoặc sao nhãng.
 • Bước 5: Hành động. Tiến hành đưa ra các giải pháp để cân bằng cuộc sống, khắc phục những hạn chế và điểm mạnh hiện tại, giảm thời gian dành cho những yếu tố khiến bạn mất tập trung. Cam kết hành động để đạt được kết quả mong muốn.
 • Bước 6: Định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng hãy vẽ lại bánh xe cuộc đời, đánh giá sự tiến bộ và thay đổi của mình. Từ đó, điều chỉnh hành động của mình để đạt được mục tiêu mong muốn và cân bằng cuộc sống.
Tham Khảo Thêm:  Lumyer – “Cơn sốt tự sướng” mới trên di động
READ  Tìm hiểu Top 15 kiểu tóc mohican chéo đẹp, nam tính, hot hiện nay mới nhất tháng

Cách cân bằng cuộc sống bằng cách áp dụng bánh xe cuộc đời
Cách cân bằng cuộc sống bằng cách áp dụng bánh xe cuộc đời

Vận dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống

Việc áp dụng đúng bánh xe cuộc đời sẽ giúp mỗi người lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Nếu bạn ưu tiên và muốn tập trung vào sức khỏe: Hãy bắt đầu thay đổi thói quen của mình bằng cách đi ngủ sớm trước 10 giờ sáng, dậy lúc 5 giờ sáng để tập thể dục và chuẩn bị bữa sáng đầy đủ. Tự nấu cơm ở nhà, sắp xếp thời gian trong ngày để tham gia các khóa học yoga, chạy bộ, câu lạc bộ thể hình. Hãy giảm bớt những buổi nhậu nhẹt với rượu bia, thuốc lá, thay vào đó hãy tích cực nấu cơm ở nhà để điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn.
 • Nếu bạn muốn kiểm soát tài chính cá nhân: Hãy bắt đầu tóm tắt tình hình tài chính hiện tại (nợ bao nhiêu? Tổng thu nhập là bao nhiêu? Chi tiêu hàng tháng có phù hợp không?…), lập kế hoạch tiết kiệm, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Bạn cần học cách đầu tư để tạo ra nguồn tiền thụ động, lập kế hoạch tài chính dài hạn hay tạo quỹ dự phòng tài chính…
 • Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng ứng dụng Finhay vừa tích lũy vừa đầu tư với số tiền nhỏ chỉ từ 50.000. Ứng dụng giúp bạn dần thay đổi cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và an toàn hơn.
 • Nếu bạn muốn tăng cường phát triển kỹ năng: Hãy bắt đầu đánh giá năng lực hiện tại của mình, tìm hiểu những kỹ năng bạn muốn học, đăng ký một khóa học kỹ năng công việc, đọc sách về chủ đề bạn đang tìm hiểu… Tất cả sẽ giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn hơn bạn bây giờ. Lập một kế hoạch cụ thể để cải thiện kỹ năng của bạn và bám sát mục tiêu của bạn.

Việc thiết lập và vận dụng bánh xe cuộc đời cần cân bằng các yếu tố, sắp xếp quỹ thời gian hợp lý trong dài hạn. Bạn không nên chỉ tập trung vào một yếu tố trong thời gian ngắn. Cần cân bằng, lên kế hoạch để cân bằng giữa công việc, sức khỏe, các mối quan hệ và việc tự học, phát triển bản thân…

*********************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ:

/banh-xe-song-co-ban-co-may-nan-hoa-banh-xe-tòa-doi-la-gi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bánh xe cuộc sống cơ bản có mấy nan hoa? Bánh xe cuộc đời là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *