Bản đồ chiến lược là gì? Đặc điểm và vai trò của bản đồ chiến lược?

Rate this post

bản đồ chiến lược nó là công cụ hữu hiệu giúp hoạch định tương lai của doanh nghiệp, phát triển tầm nhìn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thay vì sử dụng nhiều báo cáo phức tạp, bản đồ chiến lược được rút gọn thành một trang duy nhất. Điều này thể hiện sự gắn kết của các bộ phận và mục tiêu chung của tổ chức một cách thống nhất, phát huy sức mạnh của cả tập thể. VÌ THẾ Bản đồ chiến lược là gì? Hãy cùng trường THPT TP Sóc Trăng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bản đồ chiến lược là gì?

Bản đồ chiến lược trong tiếng Anh được gọi là bản đồ chiến lược.

Lập bản đồ chiến lược doanh nghiệp: Mô hình tư duy chiến lược dành cho nhà lãnh đạo - Tài nguyên cơ bản

Tầm quan trọng chiến lược

Bản đồ chiến lược là một công cụ để hình dung chiến lược của một doanh nghiệp. Nó là sản phẩm được tạo ra từ ý tưởng chiến lược của nhà lãnh đạo để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Vì vậy nó phản ánh tư duy, mong muốn và tầm nhìn của doanh nghiệp. Với ý nghĩa là một loại bản đồ mang đến sự cụ thể hóa trong các quy định, điều hành và tổ chức kinh doanh. Giúp nhân viên xác định rõ những bước đi và hướng đi trong tương lai của doanh nghiệp. Nó cũng là việc xây dựng các hoạt động và thích ứng để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Với những chi tiết được thể hiện trên bản đồ, mọi nhân viên đều có thể có cái nhìn trực quan nhất về doanh nghiệp và mục tiêu. Các chiến lược có thể được xác định và định hướng trên cơ sở hàng năm và dài hạn. Với tất cả mong muốn trong sự đồng hành và ủng hộ của người lao động đối với doanh nghiệp. Việc xây dựng bản đồ giúp xác định mục tiêu của doanh nghiệp, mô tả các công việc cần thiết. Doanh nghiệp có thể thất bại nếu không xây dựng và thực hiện chiến lược.

Bản đồ chiến lược giúp chỉ ra các mục tiêu quan trọng cần đạt được. Bản đồ chiến lược được xây dựng từ trên xuống. Nhưng để đạt được hiệu quả thiết thực, doanh nghiệp phải tạo ra và vận hành các yếu tố từ dưới lên.

Xem xét nội dung thể hiện trên bản đồ

Bản đồ chiến lược là một mô hình cụ thể hóa phương hướng của doanh nghiệp. Được biểu diễn thông qua một bảng dữ liệu có cấu trúc hàng. Với mục tiêu chiến lược được thể hiện thông qua các viễn cảnh xác định và chứa đựng hàng loạt mục tiêu trung hạn. Ở đó, các yếu tố quan trọng cấu thành nên bộ máy doanh nghiệp được xác định. Từ trên xuống dưới, có bốn tình huống phổ biến: Tài chính, Khách hàng, Quy trình nội bộ và Học hỏi và phát triển. Đây là những mục tiêu phải đạt được để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nó cũng cho thấy rằng nhân viên có thể hiểu và làm việc với các nhà quản lý để theo đuổi các mục tiêu đã đề ra.

READ  [ HƯỚNG DẪN ] TÌM VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Trong số các mục tiêu chung của hoạt động kinh doanh là theo đuổi và tối đa hóa lợi nhuận. Để đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp phải chuyển đổi các yếu tố mà nó sở hữu thành kết quả được phản ánh trong lợi nhuận thu được. Cụ thể, nó đang chuyển đổi các tài sản vô hình như văn hóa doanh nghiệp và kiến ​​thức của nhân viên—thành các kết quả hữu hình như doanh thu và lợi nhuận. Như vậy, nội dung của bản đồ chiến lược cần thể hiện quá trình đạt được kết quả này.

Bản đồ chiến lược trình bày trực quan về bốn kịch bản trên, được kết nối bằng các mũi tên. Hiểu những gì cần làm tốt trong mọi tình huống. Thể hiện khả năng biến các sáng kiến ​​và nguồn lực tiềm ẩn thành kết quả. Đồng thời, nó mang đến cho tất cả nhân viên một bức tranh trực quan về hướng đi của doanh nghiệp. Đặc biệt, công việc của họ gắn kết và phản ánh các mục tiêu kinh doanh chung. Do đó, họ là một phần quan trọng trong việc thực hiện và liên kết kinh doanh.

2. Đặc điểm:

Bản đồ chiến lược phản ánh các yếu tố cần điều chỉnh và mục tiêu cần đạt được. Vì vậy, nó phụ thuộc vào sự phản ánh của 4 yếu tố: yếu tố tài chính, yếu tố khách hàng, yếu tố quy trình và yếu tố học hỏi – phát triển.

Sơ đồ chiến lược: Tối ưu hóa chiến lược cho các nhà lãnh đạo

Yếu tố tài chính

Phản ánh mục tiêu cuối cùng cần đạt được trong bản đồ kinh doanh. Để đạt được mục tiêu này, các yếu tố sau phải được thực hiện hiệu quả. Trong đó, công thức tính lợi nhuận kinh doanh được trình bày như sau:

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí.

Với giá được xác định trên sản phẩm từ khâu sản xuất cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Để phản ánh yếu tố tài chính, bản đồ đưa ra các chiến lược xúc tiến dựa trên:

Chiến lược năng suất. Ví dụ: cải thiện cơ cấu chi phí thông qua tiết giảm chi phí đầu vào, tối đa hóa công suất trên dây chuyền sản xuất…

Chiến lược phát triển với mục tiêu dài hạn và bền vững. Như mở rộng thị trường tiếp cận khách hàng mới, đầu tư dây chuyền sản xuất với trang thiết bị công nghệ cao, mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng thông qua ưu đãi sử dụng combo sản phẩm…

READ  Tổng hợp phần mềm tiện ích cho máy tính được dùng nhiều nhất 2022

yếu tố khách hàng

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh phải xác định đầu ra cho sản phẩm mới mang lại thu nhập và lợi nhuận. Vậy câu hỏi đặt ra là bán cái gì và bán cho ai? Lập bản đồ chiến lược vị trí theo ba yếu tố điều chỉnh sau:

Đầu tiên tạo ra sản phẩm/dịch vụ và sau đó tìm đúng khách hàng. Cũng giống như cách Now.vn và GrabFood được dân văn phòng ưa chuộng. Hoặc quần áo chất lượng trung bình, giá rẻ phù hợp với “thị trường sinh viên”,… Thông thường doanh nghiệp nào cũng có thể làm được điều này.

– Duy trì quan hệ tốt với khách hàng. Cung cấp dịch vụ tốt nâng cao trải nghiệm khách hàng tích cực. Giữ chân khách hàng, trở thành “đại sứ thương hiệu” miễn phí cho doanh nghiệp.

yếu tố quá trình

Nhu cầu đảm bảo tiếp cận và làm hài lòng khách hàng, “cung cấp” giá trị trước khi “nhận”.

Quy trình quản lý khách hàng. Gia tăng giá trị cho khách hàng thông qua tiếp thị, bảo hành, hậu mãi…

Yếu tố học tập và phát triển

Nguồn nhân lực là lực lượng lao động của doanh nghiệp. Nắm vững kiến ​​thức rõ ràng và tiềm ẩn (kỹ năng, kinh nghiệm, thói quen, v.v.) là cần thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nguồn thông tin phản ánh các quyết định kinh doanh kịp thời và chính xác. Dựa trên các tiêu chí: độ phủ lớn, lượng truy cập nhanh, đúng người, đúng thời điểm.

Nguồn lực tổ chức. Bao gồm các yếu tố về văn hóa doanh nghiệp, tinh thần tập thể, tư duy lãnh đạo và sự thống nhất giữa các nhân sự. Có thể coi đây là bộ gen của doanh nghiệp. Xác định cam kết và cống hiến của nhân viên.

3. Vai trò của bản đồ chiến lược:

Chiến lược hoạt động do người lãnh đạo quyết định. Để hiểu và đam mê chiến lược chỉ có thể thông qua hoạt động của họ. Trong khi người lao động là những người hiện đang tham gia sản xuất kinh doanh. Để một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, mọi người phải có cùng một mục tiêu trong tâm trí. Thông qua việc triển khai các hoạt động ngắn hạn và chiến lược dài hạn. Theo nghĩa chuyên môn, người lãnh đạo phải phân phối và thực hiện mục tiêu. Thúc đẩy các hoạt động hướng tới tầm nhìn, định hướng chung và theo dõi tiến độ cũng như hiệu suất.

Bản đồ chiến lược gia tăng giá trị tài chính của tập đoàn |  Mẫu thiết kế PowerPoint |  Mẫu Trình bày PPT |  Hình nền bài thuyết trình

Để có thể thực hiện đúng tinh thần đó, nhân viên phải hiểu chiến lược. Thực hiện và hành động theo một chiến lược hiệu quả. Các nhà lãnh đạo nên phát triển một kế hoạch chiến lược điển hình hoàn chỉnh với các biểu đồ chi tiết. Với danh sách đầy đủ cho mọi doanh nghiệp vừa và lớn. Giúp nhân viên rút ra mệnh lệnh cốt lõi của chiến lược. Cho phép họ hành động dựa trên kiến ​​thức, biến kiến ​​thức đó thành giá trị cho tổ chức.

READ  Bảng lương cán bộ, công chức thuộc cơ quan Đảng, đoàn thể

bản đồ chiến lược góp phần không nhỏ vào sự vận hành thành công của doanh nghiệp. Nhờ đó, các nhà lãnh đạo có thể phát triển sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi và tạo ra kế hoạch thực thi tối ưu. Lập bản đồ chiến lược cũng đóng một vai trò:

  • Đặt mục tiêu mơ hồ: Định hướng của các phòng ban có thể giống nhau ở một số khía cạnh. Vì vậy, để mỗi bên quan tâm có thể tối ưu hóa hoạt động của mình, loại bỏ những yếu tố dư thừa thì việc hiểu rõ đặc thù công việc của nhau là điều cần thiết. Nhờ đó tổ chức hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.
  • Hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc: Việc nhân sự nội bộ hiểu rõ mục tiêu của công ty sẽ giúp cá nhân họ biết mình cần phải làm gì để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Và như vậy, bản đồ sẽ chuyển mục tiêu trong báo cáo thành tích thành những chỉ dẫn cụ thể, không chỉ giúp nhân viên hiểu rõ bản chất công việc mà còn giúp họ phát triển tầm nhìn xa hơn để có thể đóng góp vào thành công của tập thể. . đóng góp cho nhóm.
  • Quản lý rủi ro tốt hơn: Khi nhìn vào bản đồ, nhà quản lý sẽ dễ dàng nhận thấy đâu là chiến lược tổng thể trong công ty mình, nhanh chóng thấy điểm yếu ở đâu, bộ phận nào và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. Một ví dụ có thể dễ dàng nhận thấy là: nếu bộ phận chăm sóc khách hàng hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tạo ra giá trị cho khách hàng. Kết quả là doanh số bán hàng sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng đến tài chính của công ty. Vì vậy, việc phát hiện các khiếm khuyết và khắc phục chúng một cách nhanh chóng sẽ giúp công ty đưa ra các biện pháp quản lý rủi ro tốt nhất.

Video bản đồ chiến lược

kết luận

Như vậy, một bản đồ chiến lược nên được trình bày, hoạt động như một hướng dẫn. Biến những lời giải thích dài thành những mục tiêu rõ ràng. Nó cung cấp sự rõ ràng và đơn giản. Với tính chất và ý nghĩa giúp hoạt động kinh doanh kết nối và cộng hưởng từ nhiều yếu tố. Đặc biệt với đội ngũ cán bộ chủ chốt, những người trực tiếp thực hiện chiến lược cần xác định rõ nhiệm vụ của mình.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /ban-do-chien-luoc-la-gi-dac-diem-va-vai-tro-cua-ban-do-chien-luoc/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bản đồ chiến lược là gì? Đặc điểm và vai trò của bản đồ chiến lược? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *