An Dương Vương là ai? Huyền sử về nguồn gốc An Dương Vương

Rate this post

Dương Vương diệt Tần

Khi An Dương Vương làm vua nước Âu Lạc, Doanh Chính nước Tần dẹp yên các nước tham chiến, thống nhất Trung Hoa, dựng nên một quốc gia hùng cường. Để thực hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ, Doanh Chính huy động lực lượng hùng hậu phát động cuộc chiến tranh xâm chiếm Bách Việt.

Năm 218 TCN, Doanh Chính huy động 5 vạn quân chia làm 5 đạo đánh chiếm Bách Việt. Để tiến xuống phía nam và đánh sâu vào Việt Nam, cánh quân đầu tiên của quân Tần phải đào một con kinh nối với sông Lương (vùng An Hưng ngày nay của Trung Quốc) để vận chuyển lương thực. Nhờ vậy, đại quân chủ lực của quân Tần do danh tướng Đồ Thư chỉ huy tiến vào Tây Âu, giết tù trưởng, chinh phạt đất đai, rồi tiến vào Lạc Việt. Nhân dân Lạc Việt biết không chống nổi quân Tần nên rút vào rừng để bảo toàn lực lượng. Thục Phán được các Lạc tướng suy tôn là người lãnh đạo toàn diện cuộc kháng chiến này. Vì vậy, khi Đồ Thư đem quân tiến sâu vào đất Lạc Việt, chúng đã gặp muôn vàn khó khăn.

Dù quân giặc có tiến sâu đến đâu, người Việt đều vô gia cư làm ruộng, trốn vào rừng. Chẳng mấy chốc, quân Tần rơi vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Khi quân Tần mệt mỏi, chán nản và khốn khổ vì thiếu lương và khí hậu độc hại, nước Việt Nam do Thục Phán làm tướng đã ra trận. Bản thân tướng Đồ Thư cũng bị bắn trong một trận cận chiến. Mất chủ, giặc hoang mang mở đường máu tháo chạy khỏi nước.

Như vậy, sau gần 10 năm lãnh đạo nhân dân Âu Việt – Lạc Việt đã đánh thắng quân Tần. Thục Phán quả thực đã nắm trong tay quyền lực tuyệt đối cả về quân sự và chính trị, làm cho uy thế của Thục Vương ngày càng được củng cố và mở rộng. Từ địa vị ấy, Thục Vương đã có điều kiện phát huy tài năng, xây dựng một nước Âu Lạc hùng mạnh.

An Dương Vương xây thành Cổ Loa

Sau khi đánh bại 5 vạn quân Tần, Thục Vương quyết định xây thành Cổ Loa.

Tương truyền, Thục An Dương Vương nhiều lần xây thành nhưng đều bị đổ. Sau đó thần Kim Quy xuất hiện, nhiều lần chui xuống dưới chân. Thục An Dương Vương xây thành theo dấu chân Rùa Vàng. Kể từ đó, lâu đài không bị thất thủ. Truyền thuyết này đúng như thế nào?

Thời đó tổ tiên ta chưa có gạch nung. Vì vậy, thành Cổ Loa được xây dựng bằng đất địa phương. Lâu đài có 9 vòng. Vòng ngoài dài 8 km, vòng giữa 6,5 ​​km, vòng trong 1,6 km… Khu trung tâm rộng 2 km2. Thành được xây dựng theo phương thức đắp đê, đào hào đến đâu đắp đê, đắp đến đó. Thành ngoài, dốc thẳng đứng, trong nhẵn, khó đánh, dễ đánh. Chiều cao lũ trung bình 4-5m, có nơi 8-12m. Chiều rộng của móng tường là 20-30 m, chiều rộng của bề mặt tường là 6-12 m. Khối lượng đào, lấp ước tính khoảng 2,2 triệu mét khối. Tiếp đến ta thấy Cổ Loa được xây dựng ồ ạt, trong khi khu vực Cổ Loa được coi là vùng đất yếu. Vì vậy, việc xây dựng thành Cổ Loa vô cùng khó khăn.

READ  Yua Mikami là ai? Tiểu sử nữ diễn viên JAV Mikami Yua

An Dương Vương xây thành Cổ Loa
An Dương Vương xây thành Cổ Loa

Bị thua nhiều lần là điều dễ hiểu. Nhưng niềm tự hào là cuối cùng thành phố vẫn đứng vững. Thục An Dương Vương biết dựa vào kinh nghiệm thực tế để củng cố cơ sở, vượt qua khó khăn. Dấu vết của rùa là một bí mật mà tổ tiên đã khám phá và xử lý. Ngày nay, khi cắt dọc bức tường để nghiên cứu, các nhà khảo cổ có thể thấy rõ bức tường bên trong bị chặn bởi một lớp đá. Hòn nhỏ có đường kính 15 cm, hòn lớn 60 cm. Cần bao nhiêu đá để xử lý cho dự án? Kỹ thuật xếp đá? Đây là một kỳ tích.

Thành Cổ Loa không chỉ là một công trình đồ sộ và lâu đời nhất của quốc gia mà còn là một công trình quân sự đã hoàn thành. Xung quanh Cổ Loa, mạng lưới thủy văn dày đặc tạo thành một vùng khép kín, thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ thủy quân hùng mạnh. Khi đó, sông Thiếp – Ngũ Huyện Khê – Hoàng Giang nối với sông Cầu tại Thổ Hà, Qua Cẩm (Hà Bắc) với sông Hồng tại Vĩnh Thanh (Đông Anh). Vì vậy, ngay sau khi xây thành, Thục An Dương Vương đã tuyển chọn những người thợ mộc giỏi dùng gỗ địa phương để đóng thuyền chiến.

Với nghệ thuật vượt sông vốn là thành lũy của người Lạc Việt, chẳng bao lâu các đầm phá xung quanh thành Cổ Loa biến thành quân cảng. Lúc bấy giờ, người ta cử người khai phá rừng đa (Gia Lâm), rừng Mơ (Mai Lâm), rừng dâu (Du Lâm) v.v. để làm ruộng. Thợ rèn súng cũng xuất hiện. Bên cạnh dùi cui, kiếm, dao, dấu các loại, bàn tay sáng tạo của cha ông đã chế tạo ra một loại mìn máy, mỗi phát bắn ra hàng chục mũi tên. Cũng ở Cổ Loa, kỹ thuật đúc đồng cổ được vua Thục khuyến khích. Hàng vạn mũi tên đồng, mũi tên uy lực với độ chính xác cao, kỹ thuật tinh xảo, sử dụng cung liên châu đã được những người thợ tài hoa nơi đây sản xuất.

Với vị trí tuyệt vời đó, bố cục lâu đài nổi bật với 9 lớp xoáy nước, 18 gò đất cao nhô ra khỏi chân đế để có thể đánh sập từ trên cao, vũ khí cung tên thần kỳ và những mũi tên đồng mạnh mẽ. Sức mạnh quân sự tổng hợp của Cổ Loa lúc bấy giờ thật ghê gớm.

READ  Các nước trên thế giới tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi thế nào?

Thành Cổ Loa là sự tổng kết tuyệt vời trí tuệ của cha ông ta, sự sáng tạo vĩ đại của dân tộc.

Truyền thuyết về nguồn gốc An Dương Vương

Hàng nghìn năm qua, nguồn gốc Thục Phán – An Dương Vương và sự ra đời của nước Âu Lạc đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu Thục Phán – An Dương Vương ngày càng được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm bởi đây là giai đoạn đầu của thời kỳ dựng nước. Tuy nhiên, vấn đề này dường như vẫn còn là một bí ẩn…

Nhiều giả thuyết

Trước đây, nguồn gốc của Thục Phán An Dương Vương gây nhiều tranh cãi trong giới học giả. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy: Địa danh Âu Lạc sau Văn Lang và An Dương Vương sau Hùng Vương là những sự kiện, nhân vật lịch sử có thật. Nhưng cho đến nay, về nguồn gốc của Thục Phán – An Dương Vương và sự ra đời của nhà nước Âu Lạc vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau.

Các tài liệu cũ của Trung Quốc như Giao Châu Ngoại Ký, Quảng Châu Ký đều ghi An Dương Vương là “Thục Vương Tử” (tức con vua Thục). Sách Hậu Hán thư khi chép quận Giao Chỉ cũng ghi: “Đây là nơi ở cũ của An Dương Vương…”. Một số sách cổ khác của Trung Quốc cũng ghi rằng An Dương Vương là con của vua Thục, nhưng lại không cho biết nguồn gốc cụ thể của vua Thục là ai, quê quán của vua Thục ở đâu?…

Một số sách cổ của Việt Nam như Lịch sử Việt Nam (thế kỷ 14) cũng có câu về nguồn gốc của An Dương Vương: “Cuối đời nhà Chu, Hùng Vương bị con vua Thục là Phan đánh đuổi và lên ngôi. .Triều đình đóng đô ở Việt Thường (Cổ Loa – Đông Anh ngày nay) gọi là An Dương Vương.

trong thế kỷ chép: Dương Vương họ Thục, tự là Phan, hiệu là Ba Thục, trị vì được 50 năm, đóng đô ở Phong Khê (nay là thành Cổ Loa). Năm Canh Thìn thứ nhất (257 – TCN), vua chinh phạt Văn Lang, đổi tên nước là Âu Lạc.

Sử thần Ngô Thì Sĩ – cuối thế kỷ 18 khi viết về An Dương Vương cũng nhắc lại như sử sách Đại Việt. Năm 1821, Phan Huy Chú khi soạn Lịch triều hiến chương loại chí dâng vua Minh Mệnh cũng ghi: “An Dương Vương tên húy là Phan, người Ba Thục”.

Truyền thuyết về nguồn gốc An Dương Vương
Truyền thuyết về nguồn gốc An Dương Vương

Ai là con vua Thục, địa vị vua Thục ở đâu?

Thời vua Tự Đức (1848 – 1883), bộ sử Khâm Định Việt Sử Thông Giám nước Thục đặt vấn đề: “Nước Thục từ năm Thân Tĩnh Vương thứ 5 nhà Chu. .(316 năm TCN ) đã về nhà Tấn rồi băng hà , thưa vua ?Hơn nữa từ Thục đến Văn Lang còn có đất Kiến Vi (nay thuộc Vân Nam ), đất Dạ Lang , đất Cống , đất Tắc đất Nam, đất Mang cách hai ba ngàn dặm, chắc Thục thu phục được các nước khác mà đi đánh nước Văn Lang”.

READ  Download bộ font chữ Roboto hiện đại cho điện thoại và máy tính

Trong Việt Sử Thông Giám, khi đề cập đến nguồn gốc nhà Thục, ông cũng khẳng định: “Nhà Thục ghi trong sử nước ta không phải là nhà Thục ở Trung Quốc (tức Ba Thục ở Tứ Xuyên) sau này, Ngô Tất Tố còn khẳng định rằng: “Nước Nam không có ông An Dương Vương nhà Thục”.

Các sử gia Việt Nam thời phong kiến ​​đã đặt câu hỏi về thời gian và không gian khi hiểu ngay rằng nước Thục (Ba Thục) đã bị diệt vong vào năm 316 TCN. Vua Thục cuối cùng là Khai Minh bị giết ở Vũ Dương và con là vua Thục cũng chết ở Bạch Lộc Sơn.

Vì vậy, khó có chuyện “con vua Thục” vượt hàng nghìn km núi rừng, băng qua lãnh thổ nhiều nước để đánh chiếm Văn Lang vào năm 257 trước Công nguyên. Sự khác biệt về mâu thuẫn này càng làm rõ thêm cơ sở của nghi vấn, từ đó có thể bác bỏ thuyết nguồn gốc Ba Thục của Thục Phán – An Dương Vương.

Mãi đến năm 1963, khi truyền thuyết “Cầu Châu Tranh Vương” (Cửu chúa tranh vương) của người Tày ở Cao Bằng chính thức được đăng tải trên một tạp chí nghiên cứu lịch sử, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về nguồn gốc của Thục Phán. . – Một vị vua nhà Đường dần dần xuất hiện.

Cụ thể, vào năm 1963, khi các nhà dân tộc học phát hiện ra một truyền thuyết cổ của người Tày ở Cao Bằng có tên gọi “Cầu Chùa tranh vương” (tạm dịch là “Cửu vương tranh vương”). Truyện cổ rất phổ biến của dân tộc Tày, Cao Bằng kể rằng, xưa vào đời vua Thục người Tày Cao Bằng, Thục Chế là vị vua đầu tiên lập ra nước Nam Cương giáp Vân. Lãng, tự xưng là An Tư Vương, đóng đô ở Nam Bình (nay là Cao Bình, huyện Hòa An, Cao Bằng).

Từ đây, có giả thiết cho rằng nguồn gốc của vua Thục Phán – An Dương Vương có liên quan đến việc xây thành Cổ Loa, do bất ngờ để cung thần rơi vào tay quân giặc, có liên quan đến mối tình lịch sử đầy nước mắt. . vấn đề. của Mỵ Châu – Trọng Thủy… khởi nguồn từ vùng đất giáp ranh Cao Bằng…

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết An Dương Vương là ai? Huyền sử về nguồn gốc An Dương Vương . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *