Amoni nitrat là gì? Tại sao Amoni nitrat có thể phát nổ?

Rate this post

Amoni nitrat (hay amoni nitrat) có công thức hóa học NH4NO3, là chất rắn kết tinh màu trắng, tan trong nước ở nhiệt độ thường và áp suất tiêu chuẩn.

Ammonium nitrate được tìm thấy phổ biến nhất ở sa mạc Atacama của Chile. Nhưng bây giờ 100% hóa chất được sử dụng được tạo ra từ phản ứng của amoniac với axit nitric.

Amoni nitrat được sử dụng để làm gì?

Ammonium nitrate tương đối ổn định trong hầu hết các điều kiện và không tốn kém để sản xuất, vì vậy nó thường được sử dụng thay thế cho các nguồn nitơ đắt tiền khác trong sản xuất phân bón.

Bạn đang xem: Amoni Nitrat là gì? Tại sao amoni nitrat có thể phát nổ?

Amoni nitrat cũng được sử dụng để sản xuất ANFO (Amoniac Nitrat/Nhiên liệu). Nó là một loại thuốc nổ công nghiệp được sử dụng trong khai thác mỏ, khai thác đá và xây dựng dân dụng. Tại một thời điểm, nó chiếm 80% tổng số chất nổ công nghiệp được sử dụng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do lo ngại về khả năng lạm dụng nguy hiểm, nhiều quốc gia đang loại bỏ dần việc sử dụng nó.

Túi rác có chứa amoni nitrat.  Ảnh: Sky News.
Túi rác có chứa amoni nitrat. Ảnh: Sky News.

Điều gì gây ra amoni nitrat để phát nổ?

Nếu chỉ có amoni nitrat, nó không được coi là chất độc hại. Nhưng trong những điều kiện nhất định, amoni nitrat có thể biến từ một hợp chất ổn định thành chất nổ mà không cần bất kỳ chất xúc tác hay nhiên liệu bên ngoài nào.

Tìm hiểu thêm: Gối là gì? Những điều bạn cần biết về đế gối
READ  Nulo là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Amoni nitrat trong quá trình phân hủy sinh ra nhiệt, tương tự như chất cách nhiệt sinh ra trong quá trình ủ phân nên nó được xếp vào loại “vật liệu giàu năng lượng”. Nếu có đủ số lượng, amoni nitrat không cần các yếu tố bên ngoài như đánh lửa và vẫn có thể tạo ra đủ nhiệt để bắt đầu và duy trì ngọn lửa.

Trong quá trình đốt cháy, amoni nitrat trải qua các thay đổi hóa học dẫn đến sản xuất oxy, khiến đám cháy tiếp tục và lan rộng.

Khi được làm nóng, amoni nitrat chảy ra khiến khoảng trống phía sau tiếp tục nóng lên và tạo thành khí. Khí nóng nở ra nhưng bị giữ lại trong amoni nitrat nóng chảy và không có nơi nào thoát ra nên đến một lúc nào đó nó buộc phải phân hủy hóa chất nóng chảy và gây ra vụ nổ.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/amoni-nitrat-la-gi-tai-sao-ammonium-nitrat-co-the-phat-no/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Amoni nitrat là gì? Tại sao Amoni nitrat có thể phát nổ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *