Âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit khác gì nhau?

Rate this post

Khi xử lý âm thanh kỹ thuật số, bạn sẽ thường thấy các thuật ngữ như độ phân giải âm thanh, tốc độ lấy mẫu và các thuật ngữ khác mô tả các đặc điểm của tệp. Điều quan trọng là phải biết điều gì làm cho âm thanh tốt hay xấu. Điều này liên quan đến một thuật ngữ gọi là độ sâu bit, ngày nay được sử dụng rất thường xuyên.

Khi ai đó nói rằng đây là âm thanh 16 bit hoặc 24 bit, họ đang nói về độ sâu bit của âm thanh. Dưới đây là giải thích về ý nghĩa của thuật ngữ này và câu trả lời cho câu hỏi có nên chọn độ sâu bit lớn hơn hay không.

Độ sâu bit là gì?

Mỗi sóng âm thanh kỹ thuật số được chia thành các mẫu, giống như cách một hình ảnh kỹ thuật số được chia thành các mẫu. Mỗi mẫu có một tập hợp các biên độ được tạo ra. Phạm vi biên độ này được gọi là phạm vi động.

Bạn đang xem: Đâu là sự khác biệt giữa âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit?

Dưới đây là một ví dụ về bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) 4 bit. Mỗi mẫu được gán một tổ hợp gồm 4 chữ số nhị phân, tương ứng với số chân đầu ra. Các tổ hợp khác nhau của các chữ số nhị phân tương đương với tổng điện áp khác nhau được truyền đến loa hoặc tai nghe.

Tìm hiểu thêm: 1001+ Lời Chúc 20/10 Cho Người Yêu Hay Nhất
READ  Sai lầm khi sử dụng máy sấy tóc khiến tóc hư tổn
Sơ đồ hiển thị DAC 4 bit
Sơ đồ hiển thị DAC 4 bit

Trong DAC 4 bit, có thể gán 16 tổ hợp chữ số nhị phân, nghĩa là có 16 điện áp khác nhau có thể được truyền đến loa. Điện áp cao hơn có nghĩa là biên độ cao hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, độ sâu bit lớn hơn không có nghĩa là chất lượng âm thanh tốt hơn. Độ sâu bit lớn hơn chỉ ảnh hưởng đến giảm nhiễu kỹ thuật số. Ở độ sâu bit thấp hơn, bạn sẽ nghe thấy nhiều tiếng ồn kỹ thuật số hơn. Nếu nghe nhạc bằng DAC 4-bit nói trên, bạn sẽ thấy nhiều tạp âm.

Âm thanh 16 bit là gì?

Khi nói đến việc nghe nhạc, bạn sẽ muốn có ít nhất âm thanh 16-bit. Ngay cả âm thanh 8 bit cũng có nhiều tiếng ồn, như trong ví dụ bên dưới. Tiếng rít có thể nhìn thấy trong nền là tiếng ồn kỹ thuật số xảy ra với âm thanh bit thấp.

Chúng tôi đã thưởng thức âm thanh 16-bit trong nhiều thập kỷ vì âm thanh CD là 16-bit. Đây là ví dụ âm nhạc tương tự bên dưới, nhưng được hiển thị bằng âm thanh 16 bit; không nghe thấy tiếng rít. Điều này là do âm thanh 8 bit có 256 tổ hợp chữ số nhị phân, trong khi âm thanh 16 bit có 65.536 (tăng theo cấp số nhân).

Mặc dù nhiều thứ đã thay đổi với đĩa CD nhưng âm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn chung. Hầu hết nội dung đa phương tiện vẫn được phân phối dưới dạng tệp âm thanh 16 bit. Nghe âm thanh 16-bit là tốt, nhưng chỉnh sửa nó có thể là một vấn đề và cần có độ sâu bit cao hơn ở đây.

Tìm hiểu thêm: Di sản văn hóa là gì? Tìm hiểu di sản văn hóa
READ  1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi nhanh nhất
Âm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn chung
Âm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn chung

Âm thanh 24-bit là gì?

Âm thanh 24-bit là một bước tiến so với âm thanh 16-bit. Mọi người thường liên kết độ sâu bit với chất lượng âm thanh thực tế. Vì vậy, khi họ nhìn thấy âm thanh 24 bit, họ sẽ tự động cho rằng âm thanh đó rõ ràng hơn hoặc có độ phân giải cao hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Âm thanh 24 bit có dải động cao hơn (16.777.216 tổ hợp nhị phân) và giảm tiếng ồn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu chúng ta không thể nghe thấy toàn bộ dải nhiễu trong âm thanh 16-bit, thì âm thanh 24-bit có ích lợi gì?

Mặc dù tiếng ồn về cơ bản không tồn tại giữa hai độ sâu bit này, nhưng âm thanh 24 bit sẽ tốt hơn cho việc chỉnh sửa âm thanh phòng thu. Ở âm lượng cao hơn, âm thanh bắt đầu biến dạng. Dải động cao hơn có nghĩa là âm thanh có thể đạt âm lượng cao nhất trước khi xảy ra hiện tượng méo tiếng. Âm thanh 24 bit là âm thanh cuối cùng để chỉnh sửa.

Âm thanh 32-bit là gì? Chúng ta có thực sự cần nó?

Âm thanh 16-bit loại bỏ tiếng ồn và âm thanh 24-bit để chỉnh sửa tốt hơn, còn âm thanh 32-bit thì sao? Bạn nhận được 4.294.967.296 tổ hợp chữ số nhị phân khác nhau với âm thanh 32 bit, nhưng điều đó có thực sự cần thiết không? Thành thật mà nói, câu trả lời là không.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân là gì?
READ  Fame là gì? Hám fame có nghĩa là gì?

Lợi ích thực sự duy nhất của âm thanh 32 bit là khả năng chỉnh sửa được cải thiện. Sự khác biệt giữa độ sâu bit là rất tinh tế và không thực sự đáng chú ý.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

/am-thanh-16-bit-24-bit-va-32-bit-khác/khác/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit khác gì nhau? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *