Albert Einstein là người nước nào?

Rate this post

Einstein là nhà khoa học thiên tài khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Chính ông là người đã đưa vật lý lên một tầm cao mới và đưa lý thuyết vào những phát minh thực tế. Tuy nhiên, để có được sự công nhận này, anh đã phải trải qua rất nhiều nghịch cảnh ngay từ khi còn nhỏ.

Albert Einstein Đó là ai?

Einstein, tên khai sinh là Albert Einstein (14 tháng 3 năm 1879 – 18 tháng 4 năm 1955), là một nhà khoa học và nhà vật lý đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Ông đã thực hiện nghiên cứu rất quan trọng ở đó. “Định luật về hiệu ứng quang điện”. Đây là công trình quan trọng, tạo bước ngoặt lớn cho thuyết lượng tử.

Nhà vật lý vĩ đại Einstein
Nhà vật lý vĩ đại Einstein

Một trong những kết quả được sử dụng nhiều nhất của ông cho đến nay là E = mc2, cho thấy mối tương quan giữa khối lượng và năng lượng. Ngoài ra, các nghiên cứu của Albert Einstein cũng được áp dụng rộng rãi do có ảnh hưởng đáng kể đến triết học khoa học.

Nhờ không ngừng nghiên cứu, Einstein đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như giải Nobel Vật lý (1921), huy chương Matteucci tại Ý (1921), huy chương Copley của Liên hợp quốc. Hội Khoa học Hoàng gia (1925), Max Planck từ Hội Vật lý Đức (1929) và Huy chương Franklin từ Viện Franklin năm 1936.

Trong suốt cuộc đời của mình, Albert Einstein đã xuất bản hơn 300 bài báo khoa học và 150 bài báo về các chủ đề khác nhau. Đến năm 2024, các trường đại học đã biên soạn và xuất bản hơn 30.000 tài liệu về các bài viết của ông.

Albert Einstein là người nước nào?

Thuyết tương đối là một quy luật diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, người tìm ra thuyết tương đối này không ai khác chính là thiên tài Albert Einstein hay được biết đến với cái tên Việt Nam là Einstein. Albert Einstein đến từ nước nào là câu hỏi vẫn khiến nhiều người bối rối.

Đáp án đúng là Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 trong một gia đình ở thành phố Ulm thuộc bang Baden-Wurttemberg nước Đức.

Albert Einstein thời thơ ấu

Có thể nói tuổi thơ của ông không đẹp như những vĩ nhân khác của thế giới. Từ khi sinh ra, nhà vật lý người Đức đã được các bác sĩ chẩn đoán muộn vì khả năng nói hạn chế. Tuy nhiên, bản tính bướng bỉnh khác thường không tuân theo quy tắc đã bộc lộ từ năm 5 tuổi, chứng tỏ cậu sẽ trở thành thiên tài trong tương lai.

READ  Tổng hợp 9 công ty in ấn giá rẻ tại TPHCM uy tín nhất hiện nay

Kể từ khi gia đình chuyển đến Munich, niềm đam mê khoa học của Einstein đã trở nên mạnh mẽ. Anh ấy tin rằng hai điều đã đưa anh ấy đến với thế giới khoa học: một chiếc la bàn mà cha anh ấy đã tặng anh ấy khi anh ấy lên 5 và cuốn sách hình học yêu thích của anh ấy khi anh ấy 12 tuổi.

Gia đình Einstein từng bị phá sản, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập của nhà vật lý. Chỉ ở tuổi 17, anh vào Đại học Bách khoa Zurich với tư cách là giáo viên toán và vật lý. Sau khi tốt nghiệp, ông làm thư ký kỹ thuật tại Văn phòng Bằng sáng chế Thụy Sĩ. Để có thời gian sáng chế nghiên cứu khoa học, anh luôn cố gắng hoàn thành công việc văn phòng trong thời gian ngắn nhất.

Einstein trượt kỳ thi tuyển sinh đại học

Năm 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình Albert Einstein thất bại và cả gia đình phải chuyển đến Ý. Ban đầu, anh sắp xếp ở lại Đức để hoàn thành chương trình học trung học. Tuy nhiên, anh không hài lòng với điều này, anh quyết định nghỉ học để theo gia đình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì đi học thể dục, Einstein nộp đơn vào Học viện Bách khoa, ngôi trường danh giá nhất lúc bấy giờ ở Zurich, Thụy Sĩ. Kết quả là ông trượt kỳ thi đầu tiên và phải theo học tại trường trung học địa phương và thi lại vào tháng 10 năm 1896.

Ít người biết nhà khoa học từng trượt đại học

Tuy nhiên, anh tỏ ra không hứng thú với chương trình của trường. Anh cho rằng các giáo sư ở đây chỉ dạy những môn khoa học cũ kỹ và nhàm chán. Vì vậy, ông thường trốn học và tự học ở nhà để khám phá và nghiên cứu những lý thuyết khoa học mới nhất.

Năm 1990, Albert Einstein cuối cùng cũng tốt nghiệp. Tuy nhiên, anh ấy đã không thất bại trong việc tìm kiếm một công việc, bởi vì không có giáo viên nào ở trường thích anh ấy, họ cũng không viết thư giới thiệu.

Cuộc sống hôn nhân phức tạp

Einstein với người vợ đầu tiên
Einstein với người vợ đầu tiên

Einstein từng được mời làm tổng thống

Năm 1952, chính phủ Israel mời ông làm Tổng thống nhưng nhà vật lý người Đức đã từ chối. Albert Einstein qua đời vào ngày 17 tháng 4 năm 1955 do chảy máu do vỡ động mạch chủ. Mong ước được chết tự nhiên của anh khi từ chối phẫu thuật: “Tôi muốn đi lúc nào tôi muốn, sống giả tạo có ích gì đâu”. Chỉ vài giờ sau khi ông qua đời, bộ não của nhà vật lý đã bị Thomas Stoltz Harvey đánh cắp để nghiên cứu điều gì khiến Einstein trở nên thông minh như vậy.

READ  Mức xử phạt vượt đèn đỏ? Không tuân thủ đèn tín hiệu bị phạt bao nhiêu?

Bắt đầu như một thư ký bằng sáng chế

Giáo sư Einstein làm nhân viên cấp bằng sáng chế trong 7 năm. Công việc chính của anh là chịu trách nhiệm kiểm tra các thiết kế và phát minh của người khác. Trong thời gian này, ông cũng nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Zurich. Trong số đó có cả những nghiên cứu đánh dấu những thời khắc quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Những điểm quan trọng trong cuộc đời của Albert Einstein

 • Năm 1905, Einstein nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Zurich và công bố 3 công trình khoa học nổi tiếng ngay sau đó. Điều này bao gồm “thuyết tương đối đặc biệt”.
 • Năm 1907, ông phát hiện ra nguyên lý tương đương của lực hấp dẫn.
 • Năm 1908, ông trở thành giáo sư vật lý tại Đại học Zurich.
 • Đến năm 1909, ông đã trở thành một nhà khoa học nổi tiếng, một nhà khoa học hàng đầu.
 • Năm 1911, ông trực tiếp giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha. Vào khoảng thời gian này, ông đã đưa ra tiên đoán về thuyết tương đối, nghĩa là ánh sáng phải truyền theo hình vòng cung khi đi ngang qua mặt trời.
 • Einstein sau đó tiếp tục nghiên cứu về lý thuyết hấp dẫn với sự giúp đỡ của một người bạn học, nhà toán học Marcel Grossmann.
 • Năm 1914, Einstein trở lại Đức và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Đức.
 • Năm 1915, lần đầu tiên “thuyết tương đối” được xuất bản. Năm 1919, một nhóm chuyên gia người Anh đã nghiên cứu ánh sáng mặt trời trong quá trình nhật thực, làm sáng tỏ tuyên bố năm 1911 của Einstein.
 • Năm 1921, ông vinh dự nhận giải Nobel Vật lý. Từ năm 1921 đến năm 1927, ông đi khắp thế giới diễn thuyết và tham gia nhiều hoạt động xã hội.
 • Năm 1927, Einstein và Niels Bohr tranh luận về thuyết lượng tử
 • Năm 1932, ông trực tiếp giảng dạy tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ
 • Năm 1935, ông ở lại Princeton để thống nhất các định luật vật lý
 • Năm 1940, Einstein nhập quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Thụy Sĩ.
 • Năm 1944, ông phản chiến và giành được 6 triệu đô la tài trợ thông qua một cuộc đấu giá “thuyết tương đối đặc biệt” viết tay của mình.
 • Năm 1949, Einstein ngã bệnh
 • Năm 1952, chính phủ Israel đề nghị ông làm tổng thống, nhưng ông đã từ chối lời mời.
 • Ngày 18 tháng 4 năm 1955, Albert Einstein qua đời tại Trenton, New Jersey. Trước khi qua đời, ông đã ký một lá thư kêu gọi các nước không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Công việc khoa học trong suốt cuộc đời

Thuyết tương đối

Phương trình: E = mc2 (trong đó: c là vận tốc ánh sáng, m là hằng số)

Thuyết lượng tử ánh sáng

Einstein đã có đóng góp lớn cho nền tảng của vật lý hiện đại, lý thuyết lượng tử ánh sáng.

READ  Cộng đồng Valorant 'phát cuồng' trước BST skin súng Oni 2.0 tuyệt đẹp

Công trình khoa học mang tên Bose-Einstein

Bộ não của Albert Einstein không chết

Ngày 17/4/1955, nhà khoa học được phát hiện mắc chứng phình động mạch chủ bụng và nhanh chóng được điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Tuy nhiên, ý thức được tình trạng sức khỏe của mình, ông nói: “Thật vô vị khi kéo dài sự sống một cách giả tạo. Tôi đã làm hết sức mình và đã đến lúc nghỉ ngơi. Tôi sẽ chấp nhận nó một cách hòa bình.” Và rồi ông qua đời ở tuổi 76.

Bộ não bị đánh cắp của Albert Einstein
Bộ não bị đánh cắp của Albert Einstein

Trước khi qua đời, Einstein cho biết, ông không muốn bộ não của mình được tôn thờ hay nghiên cứu, mà muốn được hỏa táng và rải tro một cách bí mật.

Tuy nhiên, Tiến sĩ. Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Einstein để tiến hành nghiên cứu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thùy thái dương của não, chịu trách nhiệm về toán học, di chuyển nhiều hơn 15% so với người bình thường.

Bộ não của anh trở thành bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh. Hiện tại, bộ não được lưu trữ và trưng bày tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton

Những câu nói bất hủ của nhà vật lý Albert Einstein

 • “Mọi người đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng chơi với cái cây của nó, nó sẽ sống cả đời với suy nghĩ rằng mình thật ngu ngốc.”
 • “Nếu A là thành công trong cuộc sống, thì A là tổng của X, Y và Z. Trong đó X đang làm việc, Y đang chơi và Z là biết cách im lặng.”
 • “Hầu hết các giáo viên dành thời gian đặt câu hỏi để thăm dò học sinh của họ nếu có điều gì họ không biết, trong khi nghệ thuật đặt câu hỏi thực sự là tìm ra những gì học sinh đã hiểu hoặc có thể hiểu.”
 • “Học từ quá khứ, sống hết mình cho hôm nay và hy vọng cho ngày mai. Điều quan trọng là không ai đặt câu hỏi.”
 • “Khái niệm chung thực sự chỉ là một loạt các khuôn mẫu đã được nhồi nhét vào đầu bạn từ khi bạn 18 tuổi.”
 • “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến ​​thức. Kiến thức thì có hạn. Và trí tưởng tượng bao trùm cả thế giới.”
 • “Những người chưa bao giờ phạm sai lầm chưa bao giờ thử những điều mới.”
 • “Tôi không phải là một thiên tài đặc biệt, tôi chỉ là một người tò mò.”

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /albert-einstein-la-nguoi-nuoc-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Albert Einstein là người nước nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *