Ai là trạng nguyên lớn tuổi nhất của nước ta?

Rate this post

Trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta là ai? Mời các bạn cùng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về những Trạng nguyên lâu đời nhất trong lịch sử khoa thi nước ta thời phong kiến.

Trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta là ai?

Nếu như Nguyễn Hiền là trạng nguyên nhỏ tuổi nhất (đỗ năm 13 tuổi) thì Nguyễn Xuân Chính trở thành trạng nguyên cao tuổi nhất nước ta. Ông đỗ khoa Đinh Sửu, niên hiệu Dương Hòa thứ 3 (1637), đời Lê Thần Tông, được người đời gọi là “Trương Hòa”.

Tiểu sử Nguyễn Xuân Chính – Trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta

Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính (1588 – 1647) quê ở làng Phù Chân, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, xứ Kinh Bắc (nay là Phù Chân, Từ Sơn – Bắc Ninh). Thuở nhỏ ông thông minh, ham đọc sách, được nhiều thầy giỏi thời bấy giờ dạy dỗ.

Không chỉ nổi tiếng hiếu học, kiên trì mà ông còn có ước mơ lớn là đỗ trạng nguyên. Nhưng con đường học hành, thi cử ban đầu của ông rất gian nan. Năm 16 tuổi, ông đi thi Hương và đỗ đầu. Năm 37 tuổi đỗ Sĩ Vọng, ông được bổ làm Giáo thụ phủ Nghĩa Hưng, trấn Sơn Nam (Nam Định). Sau hơn 2 năm, anh trở về quê dạy học và tiếp tục sự nghiệp ở các nhà nghỉ. Từ năm 39 đến 44 tuổi, kỳ thi nào ông cũng trượt môn Văn.

READ  Mách bạn 5 cách để iPhone bắt WiFi mạnh hơn, xem ngay nhé! – Tin Công Nghệ

Nguyễn Xuân Chính - Trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta
Nguyễn Xuân Chính – Trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta

Gia phả của dòng họ cho biết, từ năm Canh Tý (1600) đến năm Tân Mùi (1631), ông đã 9 lần đi thi Hương, nhưng chỉ dừng lại ở mức đỗ Sinh Đồ – tức là chỉ đỗ 3 kỳ. (Ba trường) và chưa vượt qua kỳ 4, đó là kỳ thi Ngữ văn.

Trong cuốn “Thân thế Nguyễn Xuân Chính” của tác giả TS. Nguyễn Văn Vọng – nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, hậu duệ dòng họ Nguyễn Xuân ở làng Trung Hòa, nhận xét: “44 tuổi mà đã chín tuổi. Tuổi.. thi cử, chín lần ô.. Một ý chí bền bỉ không phai theo tuổi trẻ, khiến cả thần tiên cũng phải lay động – “Tận tâm dấn thân/ Đau lòng chết mất!”.

Kiên trì học tập, tháng 10 năm 1637 Nguyễn Xuân Chính đi thi Hội đỗ đầu (Hội Nguyên), sau đó vào thi Đình. Vua Lê Thần Tông trực tiếp phong cho ông, tục lệ đỗ đầu – đỗ đầu, tiến sĩ được ban tên (Nguyễn Trường).

Cả hai kỳ thi Hội và thi Đình, ông đều ứng trước nên Nguyễn Xuân Chính được tôn là Hội nguyên, Đình nguyên, Trạng nguyên. Như vậy, sau 37 năm kể từ kỳ thi đầu tiên đến năm 50 tuổi, sau khi vượt qua muôn vàn trở ngại, ông mới thực hiện được ước mơ thuở nhỏ là đỗ trạng nguyên.

————

Sau khi làm Lễ, năm 1638, Nguyễn Xuân Chính được phong là Thị Thịnh viện, phụng sự nhà vua học hành và theo đuổi việc kinh chính. Nhờ có tài và có công trong việc đối nội, đối nội, ông được thăng Hữu Thị lang Bộ Lễ, sau được bổ vào nội cung để tâu vua. Nhiều năm cầm cương, coi thi – Nguyễn Xuân Chính được đánh giá cao về cách làm việc nghiêm túc, trực tiếp và công bằng.

READ  Neyun là ai? Tiểu sử Tiktoker Neyun

Theo PGS. giáo sư PGS. .

Đặc biệt, tuy xuất thân là quan nhưng ông đã 9 lần ra trận, dẫn quân từ Bắc chí Nam dẹp loạn, ổn định chính quyền, an dân. Ở cương vị nào ông cũng tận tụy phục vụ triều đình, phục vụ nhân dân. Ông được vua phong Tả Thị Lang Lại Bộ. Khi ông mất, triều đình truy tặng ông là quân thư.

Ông không chỉ đoạt giải nhất trong các cuộc thi Hội và Triều đình mà còn đứng đầu trong các cuộc thi ứng khẩu về thơ văn do chính nhà vua đề ra. Vì vậy, trong tước vị vua phong cho ông có chữ Tam đầu (ba lần đầu). Không chỉ vậy, Nguyễn Xuân Chính còn là Trạng nguyên đầu tiên của triều đại Lê Trung Hưng nên tước vị có chữ Khai quốc công thần.

Ba tấm bia cổ tại Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính (ảnh Báo Bắc Ninh).
Ba tấm bia cổ tại Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính (ảnh Báo Bắc Ninh).

Từ vị Trạng nguyên cuối cùng của triều Lê sơ đến Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính là một quãng thời gian dài 114 năm. Vì vậy, vua Lê Thần Tông đặc biệt ban thưởng rất hậu hĩnh gồm rất nhiều gấm vóc, tiền của, và tổ chức một buổi lễ rất long trọng để tỏ lòng thành kính.

Đẳng cấp và danh vọng của Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính là kết quả của một quá trình kiên trì, học hỏi không ngừng từ tuổi “tam thập nhi lập” đến tuổi trưởng thành của “chàng nhi đồng” đến tuổi tứ tuần. “Ba được tạo ra mười con”. “. số phận” để đạt được mong muốn. Và sau đó là bước vào giai đoạn rèn luyện cốt cán của người quân tử, đem tài năng, kiến ​​thức của mình giúp ích cho dân, cho nước.

READ  Báo cáo quá trình thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Theo các nguồn sử liệu, Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính mất năm 1647, để lại nhiều di sản văn, thơ, hiện còn lưu giữ được bài văn tế ở đình làng và một số văn bia ở các chùa: Trấn Quốc, Vĩnh Thái, Cha Lư. Bia cầu Bái Giang… Ông luôn giữ lối sống giản dị, trong sáng, cho đến khi mất – gia đình ông vẫn ở trong ngôi nhà tranh tre, mái tranh ở quê nhà.

Trên đây là tiểu sử của Nguyễn Xuân Chính – trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta. Hi vọng qua bài học hôm nay các em đã biết ai là trạng nguyên lâu đời nhất của nước ta. Chúc bạn học tốt và đạt điểm cao.

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ai là trạng nguyên lớn tuổi nhất của nước ta? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *