Ai là thầy giáo của Plato?

Rate this post

Plato là một triết gia Hy Lạp cổ đại. Ông cũng là người sáng lập Học viện, được coi là ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Platon cũng là nhà văn viết các tác phẩm triết học có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng phương Tây. Tài năng của Plato rất tốt. Sau đó Ai là thầy của Plato?. Hãy cùng các thầy cô giáo trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Ai là thầy của Plato?

Socrates là thầy của Platon. Socrates được tôn sùng rộng rãi là Triết gia khôn ngoan nhất của Athens. Đây là tiểu sử của triết gia Socrates:

Socrates (470-399 TCN) là một triết gia Hy Lạp cổ đại và là người khởi xướng chính của tư tưởng phương Tây. Người ta biết rất ít về cuộc đời của ông, ngoài những ghi chép của các học trò của ông, trong đó có nhà triết học vĩ đại Plato.

Socrates là con trai của Sophroniscus, một nhà điêu khắc đến từ Athens. Anh học nghề của cha mình và thực hành nó trong nhiều năm. Ông tham gia Chiến tranh Peloponnesian (431-04 TCN) khi Athens bị người Sparta nghiền nát và tự coi mình là một người dũng cảm.

Thông tin chi tiết về thời thơ ấu của anh ấy rất hiếm, mặc dù có khả năng anh ấy cũng được hưởng một nền giáo dục Hy Lạp cổ đại bình thường trước khi cống hiến cuộc đời mình cho những đam mê trí tuệ khác.

Socrates tuyên bố rằng luôn có một giọng nói thiêng liêng mà ông có thể nghe thấy từ bên trong trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời mình. Đó không phải là tiếng nói cho anh ta những định hướng tích cực, mà là những lời cảnh báo khi anh ta đi chệch hướng.

tư tưởng của Socrates

Suy nghĩ của anh ấy mang tính tôn giáo mạnh mẽ, mặc dù anh ấy chỉ trích thần thoại Hy Lạp. Lời nói và hành động của ông trong các tác phẩm như Lời xin lỗi, Crito, Phaedo và Hội nghị chuyên đề đều thể hiện sự tôn trọng sâu sắc của ông đối với phong tục tôn giáo của người Athens và sự tôn kính chân thành đối với Chúa.

READ  Top 6 Điện thoại chụp hình đẹp nhất 2022

Socrates tuyên bố rằng luôn có một giọng nói thiêng liêng mà ông có thể nghe thấy từ bên trong trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời mình. Đó không phải là tiếng nói cho anh ta những định hướng tích cực, mà là những lời cảnh báo khi anh ta đi chệch hướng.

Tìm hiểu thêm: Nghèo là gì? Làm thế nào để sử dụng Nghèo trong lĩnh vực cuộc sống?

Để bào chữa cho mình, Socrates kể rằng ông đã từng được một nhà tiên tri nổi tiếng ở Delphi coi là người khôn ngoan nhất. Socrates nói rằng ông cảm thấy bối rối trước nhận xét này vì không ai biết mức độ thiếu hiểu biết của ông ngoài chính ông.

Cuộc đời và cái chết của triết gia 'thông thái' Athens
Nhà tù nơi Socrates bị giam giữ ở Athens, Hy Lạp

Tuy nhiên, anh quyết tâm tìm ra sự thật trong lời của nhà tiên tri. Trong nhiều năm, ông đi khắp nơi hỏi những người nổi tiếng là khôn ngoan và những người tự cho mình là khôn ngoan. Anh ta kết luận rằng đúng là anh ta khôn ngoan hơn họ vì anh ta có thể hiểu được sự ngu dốt của chính mình trong khi họ thì không.

Socrates là một bậc thầy về lập luận câu hỏi (một hệ thống được sử dụng để lập luận). Các tác phẩm của anh ấy đã mang lại cho anh ấy nhiều kẻ thù như anh ấy có những người ngưỡng mộ. Một ví dụ về điều này được tìm thấy trong Lời xin lỗi của Plato.

Meletus cáo buộc Socrates làm hư hỏng giới trẻ, hủy hoại đạo đức của họ. Socrates bắt đầu phản bác bằng cách hỏi liệu Meletus sự tiến bộ của tuổi trẻ có quan trọng hay không. Meletus đã trả lời: Họ có. Socrate hỏi: Ai có thể giúp thanh niên tiến bộ? Meletus đã trả lời: Luật. Socrate hỏi: Bạn có thể kể tên một người hiểu luật không? Meletus đã trả lời: Thẩm phán là những người biết luật. Socrate hỏi: Có phải tất cả các thẩm phán đều có thể hướng dẫn và giúp đỡ những người trẻ tuổi tiến bộ hay chỉ một số người có thể làm như vậy? Meletus đã trả lời: Họ đều có khả năng làm điều này. Socrates sau đó tiếp tục buộc Meletus phải thừa nhận rằng các nhóm khác như Thượng viện, Nghị viện và sau này là tất cả người dân Athen đều có khả năng hướng dẫn và giúp đỡ thanh niên thăng tiến.

READ  Mẫu Giấy ủy quyền (cá nhân)

Sau đó, Socrates bắt đầu một loạt câu hỏi tương tự về việc huấn luyện ngựa và các loài động vật khác. Có phải tất cả mọi người đều có kỹ năng huấn luyện ngựa hay chỉ những người có chuyên môn và kinh nghiệm đặc biệt mới có thể làm được điều đó? – Socrates hỏi. Lúc này, Meletus mới nhận ra sự vô lý trong lập luận của mình. Anh ta không trả lời, nhưng Socrates đã trả lời thay thế. Ông lập luận rằng nếu Meletus không đủ quan tâm đến giới trẻ Athens để đưa ra ý kiến ​​thỏa đáng cho những người có thể lãnh đạo và giúp giới trẻ Athens thịnh vượng, thì ông không có quyền buộc tội Socrates về tội ác của mình. vuốt ve trẻ.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu chủng tộc nào chiếm đa số dân cư Châu Âu? tháng trước

Phương pháp lập luận của Socrates bắt đầu bằng những câu hỏi khiến đối phương tin rằng người hỏi quá đơn giản, nhưng sau đó lại kết thúc bằng một sự đảo ngược hoàn toàn. Do đó, những đóng góp chính của anh ấy không nằm ở việc xây dựng một hệ thống phức tạp, mà ở việc xóa bỏ những niềm tin sai lầm và khiến mọi người nhận ra sự thiếu hiểu biết của chính họ, theo quan điểm của họ. Chỉ khi đó họ mới có thể bắt đầu khám phá ra sự thật. Chính sự kết hợp độc đáo của anh ấy giữa các kỹ năng biện chứng (sử dụng logic và lập luận trong một cuộc tranh luận) và sức hấp dẫn mạnh mẽ của anh ấy đối với giới trẻ đã giúp các đối thủ của anh ấy đưa anh ấy ra xét xử. Được thử nghiệm vào năm 399 trước Công nguyên.

READ  File máy tính là gì?

Câu chuyện về bí quyết thành công của Socrates

Ngày xửa ngày xưa, một chàng trai trẻ đã đến gặp nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Socrates (470 – 399 TCN), người được cho là rất thông thái, để tìm kiếm bí quyết thành công của mình.

Socrates kiên nhẫn lắng nghe những lời của chàng trai trẻ, rồi hẹn gặp anh ta bên bờ sông vào sáng hôm sau để cho anh ta câu trả lời.

Vô cùng hoảng loạn và sợ hãi, nam thanh niên đã cố gắng bằng mọi cách để ngoi lên mặt nước. Tuy nhiên, Socrates rất mạnh mẽ và đủ sức để giữ chân ông cho đến khi ông dần lụi tàn. Chỉ sau đó anh ta mới trồi đầu lên khỏi mặt nước.

Lúc này Socrates cười và nói: “Đây là bí quyết thành công.” Khi bạn muốn thành công, giống như cách bạn muốn có không khí để thở khi đầu bạn ở trong nước, bạn sẽ có được nó. Ngoài ra, không có bí mật nào khác.”

Tìm hiểu thêm: Morbius là ai? Bác sĩ ma cà rồng, Phản anh hùng của Marvel

Cái chết của Socrates

Meletus, Lycon và Anytus là những người tố cáo chủ nghĩa vô thần và những kẻ hư hỏng đối với giới trẻ Athens. Anh ta bị kết án tử hình bằng cách uống thuốc độc.

Nói Chuyện Với Những Bậc Vĩ Nhân là cuốn sách tổng hợp những quan sát của ông về những vĩ nhân đã đóng góp cho nền văn minh thế giới về mặt tinh thần và tôn giáo. Bên cạnh những lời nhận xét có cánh, OSHO cũng không quên chỉ ra những khuyết điểm mà các vĩ nhân còn thiếu sót trong hành trình của mình.

Gửi bởi: Cakhia TV

Loại: tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/ai-la-thay-giao-cua-plato/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ai là thầy giáo của Plato? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *