Ai là ông trạng thả diều? Giới thiệu truyện ông trạng thả diều

Rate this post

Ai là vua thả diều? Về Nguyễn Hiền

Nguyễn Hiền quê ở Dương A, huyện Thượng Nguyên, phủ Thiên Trường sau đổi là trấn Sơn Nam Hạ (nay là huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Từ nhỏ ông đã học viết thông thạo, được mọi người yêu mến. Tương truyền, năm 10 tuổi, ông được gia đình gửi vào chùa tu học. Thầy chùa chỉ viết 10 trang giấy, Hiền đọc được ngay như học sinh.

Năm 11 tuổi, Hiền đã nổi tiếng ở thủ đô, được gọi là thần đồng. Bấy giờ có người họ Đặng thấy ông đọc hết sách, nghe tiếng Hiền, muốn thử tài viết lách nên tìm đến nhà Hiền, lấy hiệu là “Phương Sào”. ôi, nước Úc”. Khách giới hạn số câu và mỗi câu có danh tiếng của một con vật.

Hiền ứng khẩu nói: “Rồng bay là tính kế/ Mã không tới/ Thế nào?”. Nghĩa là: “Rồng không bay trong ao hồ/ Ngựa không qua sông/ Đẹp đời có họ Hữu Hùng/ Xây nhà ở Duyên Lộc.

Ông Trạng thả diều là Nguyễn Hiền
Ông Trạng thả diều là Nguyễn Hiền

Những người họ Đặng thán phục và khen ngợi “Thiên tài! Tìm nó!”. Năm đó, Hiền đoạt giải nhất cuộc thi (Danh hiệu). Năm Thiên Ứng Chính Bình thứ 16 (năm Tân Mùi), vua Trần Thái Tông mời các hiền sĩ đến chiêu đãi các học sĩ. Vua mở kỳ thi lớn. Nguyễn Hiền mười ba tuổi về nước, đỗ Trạng nguyên. Trong kỳ thi này, ngoài Nguyễn Hiền đỗ Trạng nguyên, còn có 2 người khác đều đỗ cao và cũng có những điểm chung giống nhau. Ý tôi là, họ đều còn rất trẻ.

Trong những năm làm quan trong triều, Nguyễn Hiền đã có nhiều kế phò vua, giúp nước. Năm Kỷ hợi, nước ta bị giặc Chiêm xâm lược, Nguyễn Hiền được giao trọng trách đánh giặc bảo vệ đất nước và giành thắng lợi. Về nông nghiệp, ông cho đắp đập ngăn lũ sông Hồng, phát triển sản xuất trồng trọt cho nông dân. Về quân sự, ông mở trường dạy võ, củng cố quốc phòng, nuôi dưỡng văn học, mở mang kỹ thuật. Vua Trần cũng cho ông làm sứ Trung Quốc và gọi ông là “Đại học sĩ”.

Tìm hiểu thêm: Cùng xem trang phục goth của BLACKPINK tại thảm đỏ MTV VMAs 2022. Mới nhất tháng này
READ  Chủ nghĩa mác lênin là gì? Nội dung và vai trò

Năm 1247, triều đình nhà Trần mở khoa thi Tam khôi để chọn Trạng nguyên, Bảng nhãn và Thám hoa, Nguyễn Hiền cũng tham gia.

“Bài thơ của nhà vua có tựa đề Từ mẹ dặm đến hồ, kể về những con vịt từ biệt mẹ và những con gà trở về hồ. Nội dung đề xuất khá rộng, trừu tượng và cần có sự diễn đạt phong phú trong phần thân bài. Văn của Nguyễn Hiền mang tính chất nghị luận sâu sắc, vừa thể hiện nhận thức về cuộc đời, vừa thể hiện sự uyên bác, tài năng văn chương của ông. Đọc xong, vua khen hai chữ Thượng nói và lấy hạt Trạng nguyên, ban cho bốn chữ “Vương đỗ trạng nguyên”, chép từ cuốn Đặc san Trạng nguyên trong Việt sử.

Đại Việt Sử ký Toàn thư cũng ghi: “Mùa xuân, tháng 2 (thời vua Trần Thái Tông, năm 1247) mở khoa thi Nho, phong Nguyễn Hiền đỗ Trạng nguyên, Lê Văn Hưu đỗ Bảng nhãn; Đặng Ma La đỗ Thám hoa. Sách này chép rằng “xưa hai khoa Nhâm Thìn (1232) và Kỷ Hợi (1239) chia khoa giáp, đất nhưng không chọn tam hoàng hậu. Chỉ có khoa này mới có lệ”, để giải thích. Vì sao Nguyễn Hiền được gọi là “Trường Nguyên”.

13 tuổi, Nguyễn Hiền là Trạng nguyên trẻ nhất trong lịch sử khoa bảng Việt Nam.

Về Mr. Trang thả diều

Ông Trạng Thả Diều là câu chuyện kể về nhân vật nổi tiếng Nguyễn Hiền với ý chí thận trọng vượt khó đỗ trạng nguyên dưới triều Trần Nhân Tông khi mới 13 tuổi.

READ  Third of December là gì? Ý nghĩa của ngày Third of December

Ngoài thông minh, chăm chỉ học hành, Trạng nguyên Nguyễn Hiền còn thả diều rất giỏi.

Tìm hiểu thêm: Khám Phá Top 9 Thuyết Người Ngoài Hành Tinh Cổ Đại “Điên Rồ” Nhất Tháng Qua

1. Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nghèo sinh được cậu con trai tên là Nguyễn Hiền.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã biết thả diều. Cậu bé thích thả diều đến nỗi dân làng nói với cậu rằng cậu sinh ra đã có diều.

Năm sáu tuổi, cha mẹ gửi cậu đến học với một cô giáo trong làng.

Bạn có một trí nhớ khác thường. Mỗi khi bạn nghe bài giảng, bạn sẽ nhớ ngay và học thuộc lòng. Một ngày nọ, giáo viên ngạc nhiên khi thấy cậu học thuộc lòng hai mươi trang sách mỗi ngày, nhưng vẫn có thời gian để thả diều.

2. Sau một thời gian, gia đình rất nghèo nên anh phải nghỉ học để ở nhà giúp đỡ bố mẹ.

Từ đó, ngày nào ông cũng dậy sớm, làm hết việc nhà, tranh thủ đi cắt cỏ cho trâu ăn để kịp đến trường làng. Kể từ đó, bất kể trời mưa như thế nào, cô giáo sẽ thấy một cậu bé chăn trâu đứng ngoài cửa lớp chăm chú lắng nghe.

Câu chuyện của Mr. Trang thả diều
Câu chuyện của Mr. Trang thả diều

Ngoài cuốn vở lá chuối khô, ông còn rất nhiều cuốn tập viết khác. Có khi là lưng trâu, có khi là đất tro, cát san lấp. Bút chỉ là những ngón tay, cây gậy hay viên gạch vỡ…

Tìm hiểu thêm: một góc phần tư là gì?
READ  Cách chèn nhạc vào Instagram Stories

Dù bận học nhưng trên bầu trời quê hương, lúc nào cậu cũng có cánh diều của mình để thả diều. Ông tìm nước cốt, lá vả kéo diều rất khéo, luộc tre và buộc dây rất chặt nên diều của ông vừa to vừa dài. Đặc biệt, anh thổi sáo rất giỏi nên tiếng sáo của anh rất trong trẻo và du dương.

Năm ấy, ông Trạng Nguyên Hiền – cậu bé nổi tiếng ham học, mê thả diều mới mười ba tuổi!

Giải nghĩa trong truyện Ông Trạng thả diều

 1. Trạng nguyên: (Trương Nguyên) đỗ khoa thi cao nhất dưới chế độ phong kiến.
 2. Kinh ngạc: có vẻ rất lạ lùng, đến mức không thể tưởng tượng nổi.
 3. Tin đồn: ý nói được lan truyền rộng rãi, khắp nơi đều biết.

Câu hỏi gợi ý cho bé trong truyện Mr. Trang thả diều

 1. Nguyễn Hiền từ nhỏ đã chơi ngoan học giỏi như thế nào?
 2. Sau khi phải nghỉ học để đi làm giúp bố mẹ, cậu bé đã ngày đêm tiếp tục học tập như thế nào? Làm thế nào để Hiền chơi thả diều trong khi học?
 3. Nguyễn Hiền đã vượt qua như thế nào để đạt được thành công?
 4. Tại sao mọi người ngạc nhiên?
 5. Câu tục ngữ, thành ngữ nào sau đây đúng nhất với ý nghĩa của truyện Ông Trạng thả diều?
 • Tài năng trẻ hàng đầu
 • thành công
 • Nếu bạn có ý chí, bạn phải

Đăng bởi: Cakhia TV

Nguồn thông dụng:

/ai-la-ong-trang-tha-dieu-gioi-thieu-truyen-ong-trang-tha-dieu/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ai là ông trạng thả diều? Giới thiệu truyện ông trạng thả diều . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *