Ai là người thành lập đế quốc Ba Tư thứ nhất?

Rate this post

Ai là người thành lập đế chế Ba Tư đầu tiên?

Hoàng đế Cyrus Đại đế Thống nhất các bộ lạc và tập hợp quân đội để mở rộng lãnh thổ của mình, ông đã lật đổ “con trời” của Đế chế Median và thành lập Đế chế Ba Tư.

Ai là người thành lập đế chế Ba Tư đầu tiên?
Ai là người thành lập đế chế Ba Tư đầu tiên?

Nguồn gốc của Đế chế Ba Tư là từ các bộ lạc, được thống nhất bởi vua Achaemenid vào khoảng năm 690 trước Công nguyên và thành lập triều đại Achaemenid. Các lãnh thổ của hậu duệ của Vua Achaemenes sau đó được nhượng lại cho các thuộc địa của người Median ở miền bắc Iran ngày nay. Người kế vị Achaemenid, Cyrus Đại đế, đã lật đổ Media và thành lập Đế chế Ba Tư của mình.

Đế chế Ba Tư Achaemenid được thành lập bởi Cyrus Đại đế vào khoảng năm 550 trước Công nguyên. Vị vua này có danh hiệu là Vua của các vị vua (Shahanshah). Mặc dù Đế chế Ba Tư đã kết thúc một cách bi thảm dưới bàn tay của Alexander Đại đế (của Vương quốc Macedonia) vào năm 330 trước Công nguyên, nhưng nó đã để lại một di sản lâu dài cho sự phát triển của các đế chế khác, các nền văn minh tiếp theo. thế giới và các đế chế trong tương lai. Đế chế Ba Tư là một đế chế quan trọng trong lịch sử nhân loại bởi vì nó là đế chế thực sự đầu tiên – nó đặt ra các tiêu chuẩn cho những gì các đế chế sẽ trông giống như các đế chế trong tương lai. Sau đó, cái tên Đế quốc Ba Tư vẫn được sử dụng cho đến năm 1979 dưới triều đại của Mohammad Reza Pahlavi.

Dưới thời trị vì của Cyrus Đại đế (559 TCN – 530 TCN), đế chế Ba Tư đã chinh phục Media, Lydia, Babylon và Ai Cập và thành lập đế chế lớn nhất trong khu vực. Đến khi Hoàng đế Darius Đại đế (trị vì 522 TCN – 486 TCN) – một nhà cai trị quân sự và có tổ chức – đã cải tổ Đế quốc và dẫn quân Ba Tư chinh phục châu Âu. Ông là vị vua châu Á đầu tiên chinh phục châu Âu. Ông cũng cách mạng hóa nền kinh tế bằng cách thanh toán bằng bạc và vàng, đồng thời đưa ra một hệ thống thuế ổn định và có quy định, thực sự phù hợp với từng khu vực, dựa trên thu nhập. đánh giá quy hoạch cũng như tiềm năng kinh tế của từng vùng. Con trai ông là Hoàng đế Xerxes Đại đế (trị vì 485 TCN – 465 TCN), cũng tiến quân vào phương Tây, giành nhiều chiến thắng vang dội, nhưng sau đó thua trận trước quân Hy Lạp và phải rút lui.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng ký sửa đổi thông tin tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp
READ  Hợp số là gì? Các tính chất đặc trưng của hợp số 

Đế quốc Ba Tư nói trên tồn tại vào một thời điểm độc nhất trong lịch sử khi phần lớn thế giới văn minh tập trung ở hoặc gần Trung Đông. Kết quả là, Đế chế Ba Tư, trong khi cai trị hầu hết Trung Đông vào thời điểm đó, cũng cai trị một phần lớn dân số thế giới hơn bất kỳ đế chế nào khác trong lịch sử. Cụ thể, vào năm 480 TCN, đế chế này có dân số xấp xỉ 49,4 triệu người, bằng 44% dân số thế giới lúc bấy giờ.

Đế chế Ba Tư là người đầu tiên kết nối nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Trung Đông, Bắc Phi, Trung Á, Ấn Độ, Châu Âu và khu vực Địa Trung Hải. Đế chế này đã sinh ra khái niệm đế chế ở các quốc gia như Hy Lạp và Ấn Độ.

Một đế chế lớn như vậy chỉ có thể được tập hợp thông qua sức mạnh quân sự. Những thành tựu quân sự của Đế chế Ba Tư là rất đáng chú ý, mặc dù chúng thường bị lãng quên do đế chế đột ngột mất vào tay quân đội của Alexander Đại đế. Nhiều chiến dịch khác nhau của người Ba Tư đã chinh phục nhiều nền văn minh tiên tiến trên thế giới lúc bấy giờ như Babylonia, Lydia, Ai Cập và khu vực Gandhara của đạo Hindu nằm ở Pakistan ngày nay.

Về sức mạnh quân sự, người Ba Tư có phương thức tổ chức rất khoa học và hiện đại. Trong độ tuổi từ 5 đến 20, các cậu bé Ba Tư được huấn luyện bắn cung và cưỡi ngựa. Sau thời gian này, những người đàn ông sẽ trải qua 4 năm nghĩa vụ quân sự và sẽ được gọi quay trở lại nếu cần thiết. Sau 50 tuổi, đàn ông Ba Tư sẽ được coi là “nghỉ hưu” và không cần đăng ký nữa.

Quân đội Ba Tư có tổ chức quân đội khá hiện đại với tỷ lệ 1:10. Do đó, đơn vị lớn nhất là “Myriad” với quân số 10.000 binh sĩ, được chia thành 10 đơn vị “Hazarabam” (1000 trong tiếng Ba Tư). Sau đó, mỗi “Hazarabam” bao gồm 10 đơn vị “Sataba” (100) và mỗi “Sataba” bao gồm 10 đơn vị “Dathaba” (10). Được biết, các đơn vị đều có chỉ huy tương tự như cách tổ chức quân đội hiện nay trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Bầu Show Bảo Trâm là ai? Tiểu sử chọn lọc của Show Bảo Trâm
READ  Động viên quốc phòng là gì? Động viên công nghiệp quốc phòng là gì?

Trang bị của bộ binh Ba Tư bao gồm cung tên, giáo dài và kiếm cong. Các đơn vị bắn cung được coi là xương sống của quân đội Ba Tư, mỗi đơn vị bắn cung sẽ luôn được canh giữ bởi một đơn vị lính mang khiên và giáo dài. Kị binh Ba Tư là những đơn vị tự trị và thường là những quý tộc có địa vị xã hội cao. Kỵ sĩ được các hoàng đế Ba Tư coi là “quả đấm sắt” và cực kỳ trọng dụng. Đơn vị kỵ binh Ba Tư nổi tiếng nhất là “Hukava”, bao gồm một nghìn rưỡi quý tộc có địa vị rất cao trong xã hội Ba Tư. Lực lượng cũng khá phổ biến trong quân đội Ba Tư là “Amrtaka” (những người bất tử). Đây là những người lính bộ binh đặc biệt tinh nhuệ đóng vai trò đóng quân, bảo vệ hoàng gia và quân số khoảng 10.000 người (1 “Maryad”). Ngoài ra, người Ba Tư còn xây dựng một lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến và lính đánh thuê rất chuyên nghiệp.

Có một thực tế là nhiều người Hy Lạp sống ở Đế quốc Ba Tư hơn bên ngoài. Đế chế Ba Tư đã mang lại một thời kỳ hòa hợp và hòa bình cho Trung Đông trong 200 năm – một kỳ tích hiếm khi lặp lại.

Về các khái niệm đế quốc, di sản của Đế chế Ba Tư trên thế giới bao gồm việc sử dụng mạng lưới đường bộ, hệ thống bưu chính (Cyrus Đại đế đã tạo ra một hệ thống bưu chính sáng tạo) trên toàn đế chế. chế độ, dựa trên một số trạm chuyển tiếp nổi tiếng như Chapar Khaneh), ngôn ngữ hành chính thống nhất (tiếng Aramaic được nói khắp đế chế), quyền tự trị cho các dân tộc thiểu số và bộ máy hành chính. Tôn giáo Ba Tư – Zoroastrianism – đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các khái niệm chính như ý chí tự do, thiên đường và địa ngục trong các tôn giáo từ Áp-ra-ham đến Do Thái.

Ai là người thành lập đế chế Ba Tư đầu tiên?
Ai là người thành lập đế chế Ba Tư đầu tiên?

Năm 334 TCN, lúc này Ba Tư đã suy yếu, vua Macedonia Alexander Đại đế dẫn đầu liên minh các thành bang Macedonian và Hy Lạp băng qua Hellespont tấn công Ba Tư. Ban đầu ông ngưỡng mộ hoàng đế Cyrus Đại đế – vị vua đã thống nhất các dân tộc Median và Ba Tư. Với một lực lượng quân đội tinh nhuệ, anh quyết định đi theo Hoàng đế Cyrus Đại đế để xây dựng một Đế chế thống trị thế giới. Vua Alexander Đại đế đánh trận đầu tiên với quân Ba Tư tại Granicus và giành chiến thắng. Năm 333 TCN, ông tiếp tục đánh bại quân đội Ba Tư do chính Hoàng đế Darius III chỉ huy trong Trận Issus năm 333 TCN, sau đó ông chiếm được thành phố Tyre. Vua Alexander Đại đế cũng vào Ai Cập năm 332 TCN. Sau đó, Hoàng đế Darius III lại bị đánh bại trong trận Gaugamela (Arbela) năm 331 TCN. Trong cơn khủng hoảng, Darius III bị người anh họ Bessus ám sát vào năm 330 TCN, cùng năm mà vua Alexander Đại đế đốt cháy Persepolis. Bessus, Vua Artaxerxes V, tồn tại cho đến năm 328 TCN, khi toàn bộ Đế chế Ba Tư bị mất vào tay Alexander Đại đế. Bess bị bắt sống. Mặc dù đánh bại Hoàng đế Darius III nhưng vua Alexander Đại đế vẫn tôn trọng đối thủ của mình và đã xây dựng cho Darius III một lăng mộ ở Persepolis.

Tìm hiểu thêm: Tình yêu tuổi học trò là gì? Có nên yêu khi đang học không?
READ  Kam pach là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Đây là nơi Đế chế Ba Tư đầu tiên kết thúc. Mặc dù đã thành công trong việc chinh phục toàn bộ đế chế Ba Tư, Alexander Đại đế đã không thể đưa ra một giải pháp thay thế khả thi nào. Sau khi ông qua đời, đế chế của Alexander tan rã và được kế vị bởi một số đế chế nhỏ hơn, đáng chú ý nhất là Đế chế Seleukos, được cai trị bởi các tướng lĩnh của Alexander và những người kế vị của họ. Sau đó, họ sẽ được thành công bởi đế chế Parthia. Istakhr, một trong những vương quốc chư hầu của Đế chế Parthia, đã bị lật đổ bởi Papak, một linh mục của một ngôi đền ở đó. Con trai của Papakus, Ardashir I, người đặt tên mình để tưởng nhớ Artaxerxes II, sẽ nổi dậy chống lại người Parthia, cuối cùng đánh bại họ và tạo ra Đế chế Sasanian hoặc Đế chế Ba Tư. lần thứ hai (224 TCN).

******************************

Danh mục: Tổng hợp

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ai là người thành lập đế quốc Ba Tư thứ nhất? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *