Ai là người sáng lập vương quốc Malacca? Malacca là tiền thân của nước nào?

Rate this post

Ai là người sáng lập ra vương quốc Malacca?

Parameswara là người sáng lập ra vương quốc Malacca ở năm 1402.

Vương quốc Malacca
Vương quốc Malacca

Parameswara là ai?

Parameswara (1344-1414), một hoàng tử người Palembang theo đạo Hindu từ Srivijaya, vào năm 1402. Chạy trốn quân đội Majapahit ở phía bắc, ông đến một làng chài ở cửa sông Bertam (tên cũ của sông Malacca), nơi ông đã chứng kiến ​​cảnh một con hươu sừng vượt qua một con chó khi đang nghỉ ngơi dưới gốc cây Malacca. Anh ta coi những gì mình nhìn thấy là một điềm lành và quyết định thành lập một vương quốc ở đó, được gọi là Melaka.

Ông kết hôn với công chúa của Pasai vào năm 1409 và tháp tùng Đô đốc Zheng He trong một số chuyến thăm nhà Minh Trung Quốc. Những liên minh này đã giúp xây dựng Malacca thành một cảng thương mại quốc tế lớn và là trung gian buôn bán gia vị béo bở. Nằm ngay trung tâm thành phố Malacca hiện đại, vương quốc trải dài từ miền nam Thái Lan ở phía bắc đến Sumatra ở phía tây nam.

Malacca phát triển rực rỡ dưới thời tám vị vua, với hệ thống phân cấp hành chính rõ ràng được điều chỉnh bởi một số bộ luật. Quốc vương không bao giờ tự cung tự cấp mà phụ thuộc vào các nhà cung cấp châu Á. Sản phẩm nội địa duy nhất của nó là thiếc.

Người Bồ Đào Nha, nghe nói về sự giàu có của Malacca và không thể đàm phán về một hiệp hội thương mại thân thiện, đã chiếm được thủ đô của nó vào năm 1511, buộc nhà vua phải bỏ chạy. Năm 1528, Vương quốc Hồi giáo Johor được thành lập bởi một hoàng tử Malacca để kế vị Malacca.

Cuộc chinh phục của người Bồ Đào Nha đã làm gián đoạn mô hình thương mại châu Á và dẫn đến sự suy tàn của Malacca với tư cách là một hải cảng.

Malacca là tổ tiên của bang nào?

Malacca là tiền thân của nước Malaysia

Vương quốc Malacca hay Melaka là một vương quốc tồn tại ở Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng của Hồi giáo, do Parameswara thành lập năm 1402, cho đến khi bị người Bồ Đào Nha chinh phục năm 1511.

Các nhà sử học Hậu Việt Nam sau này sử dụng tên Ma Lat Gia (馬剌加) để chỉ Melaka.

Đang tiến bộ

Vào cuối thế kỷ 14, sau các cuộc chiến tranh giữa vương quốc Srivijaya ở Sumatra và vương quốc Majapahit ở đảo Java. Vương quốc Srivijaya dần dần suy yếu, một hoàng tử của triều đình Srivijaya đã vượt qua eo biển này đến lánh nạn ở bán đảo Mã Lai, nơi ông thành lập thành phố Malacca. Được thành lập vào năm 1404, Malacca đã có một thế kỷ huy hoàng với tư cách là trung tâm thương mại lớn ở Đông Nam Á và là trung tâm văn hóa của người Mã Lai nhờ sự di cư của người dân từ Palembang đến đảo Sumatra. Trong thời kỳ này, văn hóa Mã Lai ở Malacca được ngưỡng mộ và yêu thích ở nhiều nơi trên bán đảo và quần đảo, bao gồm cả phía bắc Borneo.
READ  Tên hay cho bé gái họ Lê, được tìm kiếm nhiều nhất năm 2023

Giai đoạn phát triển

Kỹ năng hàng hải và buôn bán của người Mã Lai ở Malacca, nhờ vị trí thuận lợi trải dài qua eo biển, các vị vua đã tạo điều kiện an toàn và hiệu quả cho thương mại. trên các tuyến đường bộ và đường biển sát lục địa. Cạnh tranh giành các cảng khu vực kéo theo Malacca, nơi ở đỉnh cao quyền lực, vương quốc Malacca kiểm soát một bán đảo xa về phía bắc giáp với vương quốc Ayutthaya của Xiêm La, quần đảo Riau Lingga và một phần đất liền. Với sự hỗ trợ của các triều đại nhà Minh-Trung Quốc, Malacca có vị trí cân bằng với hai cường quốc láng giềng, Ayutthaya ở phía bắc và vương quốc Majapahit của Java ở phía đông nam. Một cộng đồng người Hoa đã sớm định cư ở đây và trở thành một nét đặc trưng của xã hội Malacca, khiến người Hoa trở thành một phần của lịch sử Malaysia ngay từ đầu.

Ảnh hưởng của Hồi giáo

Vào khoảng đầu thế kỷ 15, vua của Malacca đã tiếp nhận đạo Hồi từ các thương nhân Ả Rập đến định cư và buôn bán tại đây, việc tiếp nhận đạo Hồi đã góp phần vào sự thành công của thành phố, khiến nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn. được ưa chuộng bởi các thương nhân Ả Rập và Hồi giáo ở Ấn Độ, mặc dù các bộ phận của khu vực như Brunei, Aceh và Sulu cũng bị Hồi giáo hóa, việc Malacca chấp nhận Hồi giáo là quốc giáo đã châm ngòi cho quá trình Hồi giáo hóa toàn bộ Bán đảo Mã Lai và các đảo của Ấn Độ. Sumatra, Borneo, Java, v.v., nhờ ảnh hưởng của Malacca

Sự sụp đổ của Vương quốc Malacca

Sự thịnh vượng của Malacca kết thúc vào tháng 8 năm 1511 khi quân đội Bồ Đào Nha bao vây thành phố, nơi này chính thức trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha, nhưng người Bồ Đào Nha chỉ trông coi và kiểm soát thành phố, trong khi các khu vực khác dưới sự kiểm soát của vương quốc cũ vẫn kiểm soát lãnh thổ của họ và dần tạo ra những vùng đất nhỏ. các bang, trong đó hùng mạnh nhất là Johor ở phía nam bán đảo.

các vị vua

Vương triều Malacca kéo dài từ 1405 đến 1511, hơn 100 năm với 6 đời vua Paramesvara (1405-1414).
READ  VALORANT: Chiêu mộ 2 tuyển thủ của Immortals, 100T chính thức hình thành 'dreamteam'

Megat Iskandar Shah (1414 – 1424)

Muhammad Shah (1425 – 1444)

Abu Syahid Shah (1444 – 1446)

Muzaffar I Shah (1447 – 1459)

Mansur I Shah (1460 – 1476)

Alauddin Riayat I Shah (1477 – 1487)

Mahmud I Shah (1488 – 1511)

Ahmad Shah (1511-1513)

Mahmud I Shah (1513 – 1528)

Thủ tướng (bedahara):

Tun Perpatih Besar (1403 – ?)

Tun Perpatih Tulus

Tun Perpatih Sedang (? – 1445)

Đôn Ali (1445 – 1456)

Tun Perak (1456 – 1498)

Tun Perpatih Putih (1498 – 1500)

Tun Mutahir (1500 – 1510)

Paduka Tuan (1510 – 1513)

Melaka ở đâu?
Melaka ở đâu?

Lịch sử của Malacca ảnh hưởng đến hiện tại

Malacca ngày nay thuộc quốc gia Malaysia phản ánh lịch sử đầy biến động của nó – cộng đồng người Mã Lai, Ấn Độ và Trung Quốc đa chủng tộc gọi thành phố lịch sử này là quê hương. Quan trọng nhất, các cộng đồng người Peranakan và Bồ Đào Nha vẫn phát triển mạnh ở Malacca, một lời nhắc nhở về kinh nghiệm lâu đời của bang đối với thương mại và thuộc địa.

Người sáng lập Malacca, cựu Hoàng tử Parameswara, được cho là hậu duệ của Alexander Đại đế, nhưng có khả năng ông là một người tị nạn chính trị theo đạo Hindu từ Sumatra.

Theo truyền thuyết, Hoàng tử đã nghỉ ngơi một ngày dưới gốc cây cà tím Ấn Độ (còn gọi là melaka). Khi nhìn thấy một trong những con chó săn của mình đang cố gắng hạ gục một con hươu chuột, anh chợt nghĩ rằng con nai này cũng ở trong hoàn cảnh tương tự như anh: một mình, bị lưu đày ở một vùng đất xa lạ và bị bao vây bởi kẻ thù. Con nai chuột sau đó đã làm điều không thể và chiến đấu với con chó.

Parameswara quyết định rằng nơi mình đang ngồi là một nơi tốt lành để vượt qua hoàn cảnh khó khăn nên quyết định xây dựng một ngôi nhà tại chỗ.

Malacca thực sự đã trở thành một địa điểm thuận lợi để đặt một thành phố, nhờ bến cảng có mái che, nguồn cung cấp nước dồi dào và vị trí đắc địa của nó liên quan đến thương mại khu vực và các kiểu gió. .

Melaka và người Trung Quốc

Năm 1405, một đại sứ của Đế quốc nhà Minh của Trung Quốc, đô đốc hoạn quan Cheng Ho (hay Zheng He), đi thuyền vào bến cảng cùng với một đội tàu buôn lớn.

Hồ bắt đầu quan hệ đối tác thương mại cùng có lợi mà cuối cùng lên đến đỉnh điểm là Malacca đồng ý trở thành một vương quốc chư hầu của Trung Quốc để đổi lấy sự bảo vệ chống lại người Xiêm.

Sau khi Hồi giáo được thông qua vào thế kỷ 15 và biến nó thành một vương quốc, thành phố bắt đầu thu hút các thương nhân từ Trung Đông, làm tăng ước tính về người dân từ mọi quốc gia đi biển ở châu Á.

Malacca và người châu Âu

Chẳng mấy chốc, những con mắt thèm muốn của các cường quốc hải quân mới nổi ở châu Âu đổ dồn vào quốc gia nhỏ bé, giàu có. Người Bồ Đào Nha, vào năm 1509, ban đầu được chào đón với tư cách là đối tác thương mại, nhưng sau đó bị trục xuất khi kế hoạch của họ đối với đất nước trở nên rõ ràng.

READ  Valorant: Nitr0 chia sẻ lý do tại sao rời đội tuyển 100 Thieves và quay trở lại thi đấu CS:GO chuyên nghiệp

Tức giận, phẫn nộ, người Bồ Đào Nha quay trở lại hai năm sau đó, chiếm thành phố, rồi cố gắng biến nó thành một pháo đài bất khả xâm phạm, với bảy mươi khẩu đại bác và tất cả các loại súng. Công nghệ chiến tranh bao vây mới nhất. Tuy nhiên, những thứ này tỏ ra không đủ để bảo vệ người Hà Lan, những người đã bỏ đói thành phố vào năm 1641 sau cuộc bao vây kéo dài sáu tháng, trong đó cư dân buộc phải ăn thịt mèo, sau đó là chuột. và cuối cùng là nhau.

Khi Hà Lan bị Pháp lật đổ trong Chiến tranh Napoléon, Hoàng tử Hà Lan đã ra lệnh giao nộp tất cả tài sản ở nước ngoài của mình cho người Anh.

Sau khi chiến tranh kết thúc, người Anh trao Malacca cho người Hà Lan, người Hà Lan đã sớm giành lại thành phố bằng cách trao đổi một trong những thuộc địa Sumatra của họ để lấy nó. Ngoài một thời gian ngắn của Nhật Bản trong Thế chiến II, thành phố vẫn nằm trong tay người Anh cho đến khi Malaysia tuyên bố độc lập tại Malacca vào năm 1957.

Malacca hôm nay

Tất cả những thương nhân và những kẻ chinh phục khác nhau này đã kết hôn với nhau, tạo nên sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa khiến Malacca trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, một địa điểm hấp dẫn để ghé thăm.quýt. và khám phá những đối tác phi văn hóa. thành phố, nó cũng là một món ngon để ăn.

Bạn sẽ có cảm giác về thời đại khi dạo bước trên những con phố cổ, cái thời mà những quý ông mặc gilê trắng, đội mũ sắt và khua những cây gậy mây khi đến các câu lạc bộ của mình để vui chơi. gin. Cây mây thường ít lắc lư trên đường về nhà, chủ nhân của chúng được hưởng một mức độ hoặc nhiều hơn mức cho phép – tuy nhiên, những thứ này dễ dàng được chứng minh là cần thiết cho sức khỏe do đặc tính dự trữ của rượu gin .

******************************

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Tác giả: – Trường Lê Hồng Phong

Nguồn: /ai-la-nguoi-sang-lap-vuong-quoc-malacca-malacca-la-tien-than-cua-nuoc-nao/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ai là người sáng lập vương quốc Malacca? Malacca là tiền thân của nước nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *