6G là gì? 6G có nhanh hơn 5G không?

Rate this post

Mặc dù 5G vẫn chưa trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nhưng đã có thông tin về 6G, phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn này đã được công bố. Và điều này không có gì ngạc nhiên trong ngành công nghệ, khi các ông lớn viễn thông luôn tập trung vào những công nghệ phục vụ cho thế hệ sau.

Mặc dù mọi thứ chúng ta biết về 6G vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng nó chắc chắn sẽ là một phần mở rộng của mạng 5G hiện tại.

6G có thể mở rộng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, người máy và tự động hóa sang các chiều không gian mới. Hãy cùng xem 6G sẽ khác 5G như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: 6G là gì? 6G có nhanh hơn 5G không?

6G là gì?

6G sẽ nổi lên như một tiêu chuẩn giao tiếp không dây thế hệ thứ sáu, kế thừa công nghệ không dây 5G, vốn vẫn chưa được sử dụng đúng mức ở nhiều quốc gia. 6G sử dụng sóng siêu cao tần (THF), còn được gọi là sóng dưới milimet, để đạt tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G sử dụng sóng milimet (mmWave).

Trong 6G, độ trễ dự kiến ​​sẽ thấp hơn một phần triệu giây với băng thông tăng lên để phù hợp với khả năng kết nối được cải thiện. Nói cách khác, công nghệ thế hệ tiếp theo này được thiết lập để thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.

READ  Nên làm gì khi phát hiện anh trai chồng sắp cưới là người yêu cũ?

Trong sự kiện Mạng Samsung: Định nghĩa lại, Samsung đã đề cập rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trên Con đường dẫn đến trải nghiệm Siêu kết nối thông qua 6G, đạt được tốc độ gấp 50 lần và độ trễ chỉ bằng 1/10. của 5G.

6G mở ra những chân trời mới

6G có tốc độ siêu nhanh và độ trễ micro giây
6G có tốc độ siêu nhanh và độ trễ micro giây

Cùng với tốc độ siêu nhanh và độ trễ micro giây, 6G cũng được kỳ vọng sẽ có độ tin cậy cao và hỗ trợ lượng lớn xử lý dữ liệu theo thời gian thực, giúp dễ dàng làm việc với Dữ liệu lớn.

Tìm hiểu thêm: Bảng điều chỉnh tỷ lệ lương hưu

Nó sẽ là sản phẩm của những tiến bộ tích hợp trong giao tiếp không dây và các công nghệ khác như cảm biến, hình ảnh, hiển thị và AI. Ngoài việc tối ưu hóa các công nghệ tự trị, đây là một số tiến bộ mà công nghệ không dây terahertz thế hệ tiếp theo có thể tạo ra.

Trải nghiệm thực tế tăng cường (XR) tuyệt vời.

Thực tế tăng cường (XR) là một thuật ngữ bao gồm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR). XR sẽ mở ra những cánh cửa mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm giải trí, y học, khoa học, giáo dục và công nghiệp sản xuất.

Khái niệm này đã trở nên phổ biến khi 5G xuất hiện, nhưng do những hạn chế về phần cứng hiện tại và thiếu khả năng không dây, 5G sẽ không thể hỗ trợ XR. Đây là lúc 6G xuất hiện và lấp đầy khoảng trống. Thiết bị đi kèm dự kiến ​​sẽ có mặt vào thời điểm 6G được giới thiệu và khi cả hai kết hợp với nhau, XR sẽ trở thành hiện thực.

READ  Cách đánh số trang như trong sách in trên word

Những tiến bộ trong màn hình độ phân giải cao, màn hình đeo được và mạng không dây cực nhanh sẽ cho phép các thiết bị di động hiển thị hình ảnh ba chiều. Màn hình ba chiều yêu cầu tốc độ dữ liệu cao mà 6G có thể cung cấp.

Với những điều trên, bạn có thể tự hỏi công nghệ này sẽ thực sự trông như thế nào. Mặc dù chúng tôi không biết chắc chắn, nhưng dự đoán tốt nhất là nó sẽ tương tự như những gì Google đã cho người dùng thấy với sáng kiến ​​Project Starline mới của mình tại Google I/O Keynote 2021.

Tìm hiểu thêm: Phật A Di Đà là ai? Câu chuyện về Đức Phật A Di Đà

Để đạt được điều này, hình ba chiều di động có màn hình 6,7 inch yêu cầu tốc độ 580 Gbps, điều này chỉ có thể thực hiện được với 6G. Để làm được điều này, những tiến bộ trong AI có thể hữu ích trong việc nén, trích xuất và hiển thị dữ liệu ba chiều.

Bản sao số

Bản sao kỹ thuật số là một bản sao ảo của một thực thể vật lý thực hoạt động như một bản sao kỹ thuật số thời gian thực. Thông qua cặp song sinh kỹ thuật số, người dùng sẽ có thể quan sát, theo dõi và khám phá các thực thể thực trong môi trường ảo mà không bị giới hạn về không gian và thời gian.

Với sự kết hợp giữa XR và màn hình ba chiều, người dùng có thể vượt ra ngoài tầm nhìn và tương tác với cặp song sinh kỹ thuật số nói trên. Thông qua tích hợp robot và sao chép kỹ thuật số, người dùng thực sự có thể di chuyển robot trong thế giới thực bằng cách điều khiển phiên bản kỹ thuật số của nó trong môi trường ảo.

READ  Melody nghĩa là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Mặc dù rất khó để giải thích tất cả do tính chất mới của công nghệ này, nhưng nhân bản kỹ thuật số sẽ mở đường cho những tiến bộ đột phá trong nhiều lĩnh vực.

6G phải vượt qua những thách thức nào?

Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ khí quyển và sự suy giảm nghiêm trọng của đường truyền terahertz.
Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ khí quyển và sự suy giảm nghiêm trọng của đường truyền terahertz.

Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ của khí quyển và sự mất mát lan truyền nghiêm trọng của sóng terahertz. Các mạng 5G hiện tại cũng gặp sự cố này – người dùng đã báo cáo về việc mất tín hiệu khi bị cây cối hoặc tòa nhà che khuất.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng Dodge và Burn với Lines trong Photoshop

6G và độ bền

Với biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề toàn cầu ngày càng phức tạp, đạt được tiến bộ bền vững là điều cần thiết. May mắn thay, có một số tin tốt.

6G được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc. Ảo hóa sẽ cho phép sản xuất và tiêu thụ bền vững các nguồn năng lượng. Khả năng siêu kết nối và truy cập thông tin mà 6G mang lại sẽ cải thiện mức sống trên toàn cầu.

Danh mục: Tổng hợp

/6g-la-gi-6g-co-nhanh-hon-5g-khong/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 6G là gì? 6G có nhanh hơn 5G không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *