5 thời điểm nhạy cảm phụ huynh không nên mắng con

Rate this post

Khi thường xuyên ở bên nhau, giữa cha mẹ và con cái dễ xảy ra những xung đột không đáng có. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xa cách, có những lúc họ không thể trò chuyện cùng nhau trong thời gian dài. Để tránh điều này, cha mẹ nên hiểu những thời điểm nhạy cảm và không la mắng con cái.

5 thời điểm nhạy cảm cha mẹ không nên la mắng con - 1

Cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp để dạy con.

1. Khi đứng trước người lạ

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen quát mắng con mọi lúc mọi nơi và khó kiềm chế cảm xúc khi đứng trước người lạ. Thậm chí, một số bậc cha mẹ còn mắng con trước mặt bạn bè khiến trẻ cảm thấy mất tự tin và dẫn đến nhiều tình huống không mong muốn.

Ở Nhật, khi trẻ mắc lỗi, họ sẽ không bao giờ la mắng chúng, đặc biệt là trước mặt người lạ. Thay vào đó, người Nhật sẽ đưa con vào một góc khuất không có người qua lại để nói chuyện và làm rõ vấn đề. Điều này giúp trẻ không cảm thấy bị tổn thương và duy trì lòng tự trọng của mình.

2. Giờ ăn cơm

La mắng con cái trong bữa ăn gia đình là điều phổ biến ở nhiều gia đình châu Á, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Khi được khảo sát, một số phụ huynh cho rằng khi cả nhà quây quần ăn cơm, việc la mắng con cái sẽ có tác dụng tốt hơn là chỉ hai người đối diện nhau.

READ  Nitr0: ‘Chúng tôi không thể hòa hợp với steel trong trận đấu’

Tuy nhiên, điều này rất phản tác dụng và có thể dẫn đến sự đối đầu giữa cha mẹ và con cái. Nếu bị la mắng trong thời gian dài, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và chán ăn. Họ sẽ không còn hứng thú với những bữa cơm gia đình đầm ấm mà thay vào đó là cảm giác lo lắng, sợ hãi.

5 thời điểm nhạy cảm cha mẹ không nên mắng con - 2

Mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái thường bắt nguồn từ bữa ăn gia đình.

3. Trước khi đi ngủ

Nếu gặp trở ngại tâm lý hay chuyện không vui, giấc ngủ của trẻ dễ bị rối loạn. Những đứa trẻ bị cha mẹ mắng trước khi ngủ luôn dành thời gian dài suy nghĩ về những lời nói đó, trong lòng luôn cảm thấy bất an, khó chịu.

Thay vì la mắng, chỉ trích con, cha mẹ nên đọc truyện, kể chuyện để con dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Hãy để mọi thứ vào lúc bình minh và chọn một thời điểm thuận tiện để ngồi xuống và nói chuyện nhẹ nhàng.

4. Khi trẻ học cách chấp nhận lỗi lầm của mình

Nếu trẻ hiểu hành động của mình là sai và biết chủ động nhận lỗi thì cha mẹ hãy thông cảm và nhẹ nhàng nhắc nhở lần sau để trẻ không tái phạm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít bậc cha mẹ nhân cơ hội con nhận lỗi để la mắng con nhiều hơn.

READ  Thủ tục thành lập cơ sở Bảo trợ xã hội

Hành động này có thể kích động tâm lý của trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng việc nhận hay không mắc lỗi không còn quan trọng, bởi dù thế nào cũng sẽ bị phê bình, khiển trách nên phải bao dung, tha thứ khi trẻ biết nhận ra và sửa chữa lỗi lầm.

5. Khi trẻ vui chơi

Khi con vui, những lời trách mắng của cha mẹ sẽ trở thành tổn thương ăn sâu và ám ảnh, khó xóa nhòa. Nếu không thể khen ngợi, cha mẹ không nên chỉ trích khi trẻ đang vui. Nhưng hãy để con bạn chấp nhận niềm vui mà nó có và chọn một thời điểm thuận tiện khác để học nó sau.

Nguyên nhân của việc này một phần là do cha mẹ chưa biết cách kiềm chế cảm xúc của mình. Luôn khiến trẻ nghĩ rằng bạn không yêu thương và hiểu con mình nên mới có những hành động như vậy.

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)


Hữu ích

cảm xúc

ĐỘC NHẤT

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 5 thời điểm nhạy cảm phụ huynh không nên mắng con . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *