4 mô hình cấp phép phần mềm miễn phí

Rate this post

mô hình phần mềm miễn phí

Phần mềm miễn phí là phần mềm có thể tải xuống và sử dụng miễn phí trong một khoảng thời gian không giới hạn
Phần mềm miễn phí là phần mềm có thể tải xuống và sử dụng miễn phí trong một khoảng thời gian không giới hạn

tình trạng phần mềm miễn phí thường có nghĩa là các sản phẩm phần mềm được tải xuống và sử dụng miễn phí trong một khoảng thời gian không giới hạn. Điều này trái ngược với mô hình cấp phép dùng thử, trong đó phần mềm có thể được sử dụng đầy đủ và miễn phí, nhưng trong một khoảng thời gian giới hạn (thường từ 15 đến 90 ngày).

Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể, tùy thuộc vào cách sử dụng phần mềm và chính sách của nhà cung cấp. Việc sử dụng sản phẩm tại nhà cho các hoạt động không tạo thu nhập được coi là sử dụng cá nhân, trong khi việc sử dụng sản phẩm trong công ty hoặc các trường hợp tương tự khác được phân loại là sử dụng thương mại. Thông thường, các nhà cung cấp phần mềm tạo ra các ứng dụng phần mềm miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và cũng tính phí cho việc sử dụng thương mại. Tuy nhiên, có một số lượng đáng kể phần mềm miễn phí có sẵn cho cả mục đích sử dụng cá nhân và thương mại.

Một trường hợp đặc biệt là sử dụng trong giáo dục, nghĩa là phần mềm được sinh viên hoặc giảng viên sử dụng. Một số nhà cung cấp phần mềm cho phép điều này được phân loại là danh mục sử dụng cá nhân, trong khi những nhà cung cấp khác đưa ra mức giá chiết khấu hoặc đơn giản coi đó là mục đích sử dụng thương mại.

Tìm hiểu thêm: Bản đồ hành chính tỉnh Nghệ An mới nhất
READ  Bộ font chữ Halloween kinh dị siêu cuốn không thể bỏ qua

Bạn đang xem: 4 mô hình cấp phép phần mềm miễn phí

Điều rất quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa phần mềm miễn phí và phần mềm miễn phí hỗ trợ quảng cáo. Một chương trình miễn phí, hỗ trợ quảng cáo bao gồm một hoặc nhiều thành phần có mục tiêu cuối cùng là tạo doanh thu cho nhà phân phối phần mềm.

Mẫu phần mềm miễn phí

Phần mềm trong mỗi phiên bản của giấy phép GNU GPL thuộc cùng một danh mục và được gọi là phần mềm miễn phí. Như FSF (Quỹ phần mềm miễn phí) đã chỉ ra, “miễn phí” trong ngữ cảnh này vượt xa “miễn phí” – đó là quyền tự do sử dụng, chia sẻ, nghiên cứu và sửa đổi một phần mềm. Để có thể thực hiện được điều này, mã nguồn của phần mềm phải được cung cấp miễn phí, điều này cũng áp dụng cho các phiên bản (bản phân phối) đã sửa đổi và chia sẻ.

Cần lưu ý rằng GPL quy định rõ ràng rằng các thực thể sửa đổi hoặc phân phối phần mềm gốc hoặc phần mềm phái sinh có thể trả bất kỳ số tiền nào cho dịch vụ này. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra và hầu hết mọi sản phẩm được cấp phép theo GPL đều không yêu cầu người dùng trả bất kỳ khoản phí nào.

Phần mềm miễn phí có thể được sử dụng miễn phí cho cả mục đích cá nhân và thương mại. Tuy nhiên, nếu một người hoặc công ty tạo ra một sản phẩm phần mềm bằng cách sửa đổi mã nguồn gốc và muốn phân phối kết quả, thì họ phải làm như vậy trong cùng các điều kiện như phần mềm miễn phí gốc, bao gồm cả việc sửa đổi mã nguồn.

Tìm hiểu thêm: Ngọc trai là ai? Những điều không ai biết
READ  Cách tạo tài khoản Flickr trên máy tính

mô hình phần mềm quyên góp

Phần mềm quyên góp được tải xuống và sử dụng miễn phí, nhưng các khoản đóng góp được chấp nhận
Phần mềm quyên góp được tải xuống và sử dụng miễn phí, nhưng các khoản đóng góp được chấp nhận

phần mềm quyên góp là một biến thể của mô hình cấp phép Phần mềm Tự do. Phần mềm này được phân loại là Phần mềm quyên góp và được tải xuống và sử dụng miễn phí, nhưng các nhà phát triển chấp nhận các khoản quyên góp, cho chính họ hoặc cho một tổ chức phi lợi nhuận mà họ chọn.

Số tiền có thể được cố định, đặt ở một trong nhiều tùy chọn hoặc hoàn toàn theo quyết định của người dùng.

mẫu miễn phí

Freemium cung cấp một số tính năng miễn phí và tính phí cho các tính năng nâng cao
Freemium cung cấp một số tính năng miễn phí và tính phí cho các tính năng nâng cao

Các ứng dụng Freemium cung cấp miễn phí một số (hoặc hầu hết) các tính năng của chúng, nhưng trả tiền để có bộ tính năng nâng cao hoặc trong một số trường hợp, để xóa quảng cáo khỏi giao diện của ứng dụng.

Đăng bởi: Cakhia TV

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường Cakhia TV. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn thông dụng:

/4-mo-hinh-cap-phep-phan-mem-mien-phi/

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 4 mô hình cấp phép phần mềm miễn phí . Đừng quên truy cập Cakhia TV Trang web xem trực tiếp bóng đá không quảng cáo hot nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *